Hoạt động marketing của doanh nghiệp chịu sự ảnh hưởng bởi một số yếu tố bên trong và bên ngoài. Trong khi một số yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp, hầu hết những yếu tố này không nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp và doanh nghiệp phải tự thích ứng để tránh bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của các yếu tố này. Các yếu tố bên ngoài và bên trong này kết hợp lại với nhau tạo thành một môi trường marketing. Vậy môi trường marketing là gì? Vai trò của việc phân tích Marketing Enviroment? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Môi Trường Marketing là Gì?

Môi trường marketing (Marketing Environment) bao gồm các yếu tố bên trong (nhân viên, khách hàng, cổ đông, các nhà bán lẻ và phân phối, vv) và các yếu tố bên ngoài (chính trị, pháp lý, xã hội, công nghệ, kinh tế) xung quanh việc kinh doanh và ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.

Môi trường Marketing là gì? Vai trò của việc phân tích Marketing Enviroment
Môi Trường Marketing là Gì?

Theo Philip Kotler: “Môi trường marketing của công ty bao gồm các tác nhân và lực lượng bên ngoài hoạt động tiếp thị ảnh hưởng đến khả năng quản lý tiếp thị để xây dựng và duy trì mối quan hệ thành công với khách hàng mục tiêu."

Các yếu tố trong môi trường marketing bao gồm: một số yếu tố có thể kiểm soát được trong khi một số yếu tố lại không thể kiểm soát được và đòi hỏi hoạt động kinh doanh phải thay đổi theo. Doanh nghiệp phải nhận thức rõ về môi trường tiếp thị mà doanh nghiệp đang hoạt động để khắc phục tác động tiêu cực của các yếu tố môi trường tác động lên hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.

Tại sao cần phân tích môi trường marketing?

Mỗi doanh nghiệp, bất kể lớn hay nhỏ, thì hoạt động trong môi trường marketing cũng đều vô cùng quan trọng. Sự tồn tại hiện tại và tương lai của doanh nghiệp, lợi nhuận, hình ảnh và định vị phụ thuộc vào môi trường bên trong và bên ngoài của nó. Môi trường kinh doanh là một trong những khía cạnh năng động nhất của doanh nghiệp.

Để hoạt động và tồn tại lâu trên thị trường, người ta phải hiểu và phân tích môi trường marketing và các thành phần của nó đúng cách.

Cần thiết cho việc lập kế hoạch:

Sự hiểu biết về môi trường bên ngoài và bên trong là điều cần thiết để lập kế hoạch cho tương lai. Một nhà tiếp thị cần phải nhận thức đầy đủ về kịch bản hiện tại, sự năng động và dự đoán tương lai của môi trường tiếp thị nếu anh ta muốn kế hoạch của mình thành công.

Môi trường Marketing là gì? Vai trò của việc phân tích Marketing Enviroment
Tại sao cần phân tích môi trường marketing? - Cần thiết cho việc lập kế hoạch

Hiểu về thị hiếu khách hàng:

Khách hàng là một phần thiết yếu của doanh nghiệp. Tất cả các hoạt động kinh doanh của một công ty đều tập trung vào việc phục vụ khách hàng của mình một cách tốt hơn.

Môi trường Marketing là gì? Vai trò của việc phân tích Marketing Enviroment
NhãnHiểu về thị hiếu khách hàng

Do đó, mọi công ty luôn coi trọng việc tìm hiểu về khách hàng và sự thay đổi trong sở thích của khách hàng để phục vụ họ tốt hơn và có mối quan hệ lâu dài với họ. Môi trường tiếp thị giúp nhà tiếp thị hiểu rõ về hành vi của người tiêu dùng từ đó có những chiến lược về sản phẩm và dịch vụ đúng đắn.

Xu hướng khai thác

Đột nhập vào các thị trường mới và tận dụng các xu hướng mới đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về môi trường tiếp thị. Nhà tiếp thị cần nghiên cứu về mọi khía cạnh của môi trường để tạo ra một kế hoạch hoàn hảo.

Các mối đe dọa và cơ hội

Kiến thức vững chắc về môi trường thị trường thường mang lại lợi thế đầu tiên cho nhà tiếp thị vì anh ta đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình an toàn trước các mối đe dọa trong tương lai và khai thác các cơ hội trong tương lai.

Hiểu các đối thủ cạnh tranh

Mỗi ngách có những người chơi khác nhau chiến đấu cho cùng một vị trí. Hiểu rõ hơn về môi trường tiếp thị cho phép nhà tiếp thị hiểu thêm về các cuộc thi và về những lợi thế của các đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp của mình và ngược lại.

Môi trường Marketing là gì? Vai trò của việc phân tích Marketing Enviroment
Hiểu các đối thủ cạnh tranh

Môi trường marketing bao gồm các yếu tố nào?

Môi trường marketing (Marketing Environment) bao gồm các yếu tố bên trong (nhân viên, khách hàng, cổ đông, các nhà bán lẻ và phân phối, vv) và các yếu tố bên ngoài (chính trị, pháp lý, xã hội, công nghệ, kinh tế) xung quanh việc kinh doanh và ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.

Môi trường bên trong:

Môi trường Marketing là gì? Vai trò của việc phân tích Marketing Enviroment
Môi trường marketing bao gồm các yếu tố nào?

Môi trường bên trong bao gồm tất cả những lực lượng cũng như là các yếu tố ở bên trong của một doanh nghiệp. Chúng đều có sự ảnh hưởng tới hoạt động Marketing trong doanh nghiệp đó. Môi trường bên trong bao gồm những thành phần như:

 • Con người: Nhà quản trị, nhân viên, công nhân…
 • Tài chính.
 • Máy móc.
 • Nguyên vật liệu.
 • Sản phẩm, hàng hóa.

Môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài tạo thành các yếu tố và lực lượng bên ngoài doanh nghiệp và ở đó marketer có ít hoặc không có quyền kiểm soát. Môi trường bên ngoài có hai loại:

Môi trường marketing vi mô:

 • Khách hàng
 • Nhân viên
 • Nhà cung cấp
 • Nhà bán lẻ & Nhà phân phối (Trung gian marketing)
 • Đối thủ cạnh tranh
 • Cổ đông 
 • Chính phủ
 • Công chúng 
Môi trường Marketing là gì? Vai trò của việc phân tích Marketing Enviroment
Môi trường marketing bao gồm các yếu tố nào?

Môi trường marketing vĩ mô:

 • Môi trường nhân khẩu học
 • Nền kinh tế
 • Môi trường vật lý
 • Môi trường công nghệ
 • Môi trường pháp lí chính trị
 • Môi trường văn hóa xã hội

Xem thêm ngay bài viết: "Marketing là gì? Những hình thức marketing phổ biến nhất hiện nay".

Phân tích môi trường marketing giúp doanh nghiệp nhận ra được các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức, từ đó có được những quyết định, định hướng chiến lược marketing đúng đắn tại thời điểm phân tích. Đó là lí do vì sao phải phân tích môi trường marketing và phải biết tận dụng những kết quả của những phân tích đó. Marketing hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức. Chúc bạn luôn thành công!

Chia sẻ ngay nếu bạn cảm thấy hữu ích!

SSK xin chân thành cảm ơn! 

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp