Cách tối ưu ASO cho ứng dụng một cách cơ bản

Để tối ưu ASO, bạn có thể thực hiện lần lượt theo các bước sau. Công việc ASO nên được bắt đầu từ khi ứng dụng bắt đầu xuất bản. Việc tối ưu ASO đúng cách, sẽ tạo nên một ứng dụng đạt top tìm kiếm một cách tự nhiên.

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Cách tối ưu cho ứng dụng một cách cơ bản và hiệu quả nhất

1. Tối ưu cho title và subtitle

Title của app không chỉ là thứ đầu tiên mà người dùng nhìn thấy trên danh sách kết quả tìm kiếm mà còn được sử dụng như là một yếu tố xếp hạng bởi cả 2 cửa hàng ứng dụng. Trên Apple App Store, subtitle của bạn còn giúp tạo ra thêm ngữ cảnh cho app và bổ sung thêm một số dữ kiện để minh họa rõ nét hơn.

Các keyword cần được sử dụng một cách cẩn thận. Yếu tố này có trọng số lớn nhất trong các tiêu chí được dùng để xếp hạng, nhưng bạn cần phải kết hợp các từ khóa thật tự nhiên trong khi cân bằng với mục tiêu tạo ra một cái tên dễ nhớ và hấp dẫn.

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Tối ưu cho title và subtitle cho ứng dụng - Hướng dẫn tối ưu ASO

Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra số ký tự (character count) cho các title của bạn. Apple App Store chỉ cho phép giới hạn tối đa 30 ký tự. Còn trên Google Play Store thì số ký tự sẽ là 50.

2. Tối ưu hóa phần Description

Google Play Store sử dụng phần miêu tả ngắn (short description) và dài (long description) của ứng dụng, trong khi App Store thì không. Dù vậy không có nghĩa là bạn không nên dành thời gian để viết nên đoạn mô tả hấp dẫn và thu hút cho các ứng dụng iOS!

Trên Google Play Store, description là một trong những phần chính của content được index và phân tích bởi thuật toán để xếp hạng cho ứng dụng. Vì thế, bạn cần sử dụng những từ khóa mà bạn muốn xếp hạng (đưa chúng vào trong nội dung) một cách có chiến lược.

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Tối ưu hóa phần Description cho ứng dụng - Tối ưu ASO cơ bản

Ngoài ra, nó còn giúp người dùng hiểu được ứng dụng của bạn là gì, những tính năng chính ra sao và bất kỳ thông tin nào khác mà bạn muốn truyền tải.

Đoạn mô tả cho cả 2 cửa hàng ứng dụng Apple và Google đều có giới hạn ký tự ở mức 4,000 từ. Bấy nhiêu cũng đủ nhiều để trình bày về những tính năng quan trọng và lý do tại sao người ta nên tải về ứng dụng của bạn. Việc viết mô tả một cách khéo léo và hiệu quả sẽ giúp bạn Tối ưu ASO tuyệt đối.

3. Sử dụng Keywords một cách hiệu quả

Các từ khóa đóng một vai trò to lớn đối với sự thành công của hoạt động ASO.

Trong khi Apple App Store cho phép bạn đưa vào đến 100 ký tự từ khóa trong phần keyword field (trường từ khóa), thì Google Play Store lại không có tính năng này. Thay vào đó, nó sẽ index các keyword nằm trong những thành phần content khác (mẹo nâng cao: hãy cố gắng đưa những keyword chính của mình vào trong phần description và title).

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Sử dụng Keywords một cách hiệu quả cho ứng dụng

Trên cả 2 nền tảng này, bạn cần đảm bảo rằng mình đang lựa chọn các từ khóa cẩn thận và tập trung vào những truy vấn chính yếu mà những người tìm kiếm đang sử dụng. Để làm việc này một cách hiệu quả, chúng ta cần phải nghiên cứu từ khóa.

Hãy bắt đầu bằng việc xác định những xu hướng và tìm kiếm có lượng volume cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian phân tích tên app và đoạn description của đối thủ để xem những keyword nào họ đang nhắm đến, đây cũng là một khởi điểm tốt cho quá trình nghiên cứu của bạn.

4. Chọn đúng hình Screenshot và thêm vào một đoạn video preview

Một trong những việc khả thi nhất bạn có thể làm để tăng tỉ lệ CTR trên Apple App Store chính là chọn những phần hình ảnh thích hợp để thu hút sự chú ý. Những hình ảnh này hiển thị cả trên kết quả tìm kiếm ứng dụng và trong chính kết quả của ứng dụng đó trên iOS. Trên Google Play, chúng chỉ xuất hiện khi có ai đó click vào kết quả của bạn.

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Chọn đúng hình Screenshot và thêm vào một đoạn video preview chính là cách tối ưu ASO đầy đủ cho ứng dụng của bạn trên Store. Theo khuyến nghị của chính các cửa hàng ứng dụng.

Đây là cơ hội để bạn giới thiệu về ứng dụng một cách trực quan trước cả khi người dùng nhấp vào nó để xem thêm. Và vì thế bạn nên tận dụng nó để tạo nên những hình ảnh thực sự nổi bật.

  • Apple App Store: Bạn có thể hiển thị 10 hình ảnh screenshot. Bạn nên sử dụng tất cả 10, chú ý tạo ra các kích cỡ hình ảnh phù hợp cho các loại thiết bị khác nhau.
  • Google Play Store: Bạn có thể sử dụng tối đa 8 hình ảnh. 

5. Khuyến khích Review và Rating

Một phần quan trọng khi tối ưu ASO đó là khuyến khích người dùng để lại các lượt review và rating, nhất là khi cả 2 app store đều xem những ứng dụng được đánh giá cao hơn thì có sự liên quan và phù hợp nhiều hơn.

Nhờ người dùng để lại review từ ngay bên trong ứng dụng. Thời điểm thích hợp để làm việc này là sau một tiến trình nào đó mà người dùng vừa hoàn thành một hành động tích cực. Bạn có thể yếu cầu đánh giá sau khi người dùng đã hoàn thành một cấp độ, ứng dụng hoặc mua hàng. Tuy nhiên, hãy lưu ý về tần suất yêu cầu đánh giá – với Apple App Store, thì bạn bị giới hạn tối đa 3 lần yêu cầu người dùng đánh giá trong 1 năm.

Cân nhắc đến việc kêu gọi review từ mạng lưới đối tượng hiện tại thông qua những kênh khác. Bạn có nghĩ đến việc sử dụng mạng xã hội để nâng cao độ nhận biết về ứng dụng của mình? Hay email marketing? Hãy nhờ người dùng (thường là những người hâm mộ trung thành) trên những kênh này để lại review về trải nghiệm của họ khi sử dụng app.

Sử dụng game hóa (gamification) như là một cách thức để “thưởng” cho các review. Nếu app của bạn tự làm được việc này, bạn có thể cung cấp các phần thưởng để thu được nhiều đánh giá hơn.

6. Tối đa hóa lượt tải về (Download)

Ứng dụng của bạn càng có nhiều lượt download, thì nó càng có khả năng được hiển thị nhiều hơn. Đó là thuật toán để ưu tiên cho những ứng dụng phổ biến.

Tầm quan trọng của việc gia tăng khả năng hiển thị là rõ ràng, nhưng bạn cũng cần chú ý nâng cao tỉ lệ cài đặt ứng dụng. Sau cùng thì, một ứng dụng được nhìn thấy nhiều nhưng không nhận được nhiều lượt cài đặt thì cũng sẽ sớm không còn được nhìn thấy nữa.

7. Phân tích và tối ưu

Khi bạn đã tối ưu hóa cho ứng dụng của mình, hãy bắt đầu tìm cách để có được nhiều lượt review và đánh giá, và đo lường xem lượt cài đặt có tăng lên hay không, quan trọng là cần phải phân tích các kết quả và tối ưu liên tục.

Hãy xem xét các cách thức để cải thiện tỉ lệ install rate, CTR và lượt download hiện tại. Đừng ngại việc hoán đổi các từ khóa và thử nghiệm các title, subtitle và đoạn subscription khác nhau. Cũng giống như SEO, bạn sẽ liên tục tinh chỉnh chiến lược của mình để xem những gì hiệu quả và mang lại kết quả mà bạn đang mong đợi. Cũng cần đảm bảo rằng những từ khóa bạn sử dụng luôn mới mẻ và cập nhật khi cần thiết, lưu ý cập nhật lại cả hình ảnh thiết kế và video nếu ứng dụng của bạn có sự thay đổi dần theo thời gian. Những sự điều chỉnh nhỏ thế này hoàn toàn có thể tạo nên sự thành công cho app của bạn.

Tổng kết về tối ưu ASO

Bất kỳ ai đã có một nền tảng kiến thức SEO vững chắc sẽ hông gặp khó khăn khi áp dựng những kỹ năng của họ vào trong mảng ASO, miễn là những yếu tố xếp hạng đều được nắm rõ và tuân thủ quy trình triển khai do mỗi nền tảng đặt ra. (Xem thêm: SEO và ASO khác nhau như thế nào?)

Bạn có thể đọc thêm các tài liệu về cách tối ưu ứng dụng (ASO) hiệu quả tại website của SSKhanoi. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ miễn phí nhiều kiến thức về tối ưu ASO, nếu bạn có gì thắc mắc về bài viết cũng như đóng góp ý kiến. Hãy để lại đánh giá dưới phần bình luận của bài viết này nhé! 

SSK Hanoi BTV - hướng dẫn tối ưu ASO, Theo SSK Hà Nội