Tại sao bạn nên đầu tư vào Facebook Marketing? Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với một con số khổng lồ với 2 tỷ người dùng. Riêng ở Việt Nam, đã có hơn 58 triệu người sử dụng Facebook mỗi ngày. Điều này cho thấy Facebook là “con đường tắt” tốt nhất giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng của mình. Có thể nói, Facebook chính là một quốc gia thu nhỏ, một mảnh đất màu mỡ. Để các nhà Marketing Online tung ra những chiến lược. Và chiến lược này hiệu quả được một phần nhờ vào Facebook . Giúp doanh nghiệp của bạn sẽ gặt hái được một tài sản vô cùng to lớn đó là lợi nhuận.

Bạn  là người mới sử dụng tính năng quảng cáo của Facebook? Bạn muốn quảng cáo tăng doanh thu cho doanh nghiệp mình. Mà không biết nên học những từ đâu và học những gì? Vậy thì bài viết dưới đây chính xác là dành cho bạn đó.

 Khái niệm Facebook Marketing là gì?

Facebook tại Việt Nam?

Facebook là mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới trong đó có hơn 61 triệu người Việt Nam sử dụng.

Facebook Marketing là gì? Người mới học nên biết những gì?
Facebook tại Việt Nam?

Thời gian trung bình của một người sử dụng Facebook cho 1 ngày khoảng 38 phút, 48% những người từ 18-34 tuổi nghĩ đến việc check Facebook đầu tiên khi họ thức dậy mỗi sáng. Trung bình một người sẽ nhấp vào 17 quảng cáo trong một tháng. Các con số ấy cho thấy sự phát triển không ngừng của nền tảng mạng xã hội này tại Việt Nam ta.

Điều ấy thúc đẩy nhu cầu làm Facebook Marketing của các doanh nghiệp trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Vậy Facebook Marketing là gì? 

Facebook Marketing là việc sử dụng Facebook để kết nối với khách hàng tiềm năng nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu và khả năng bán hàng cho bạn.

Bạn có thể làm Facebook Marketing trên Fanpage, hội nhóm, hay chính trên trang cá nhân của mình. Nhưng để chạy quảng cáo thì chỉ có Fanpage.

Có thể hiểu một cách đơn giản đây là việc bạn có sản phẩm, dịch vụ, bạn tìm ra nhu cầu của người dùng, khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì, họ thực sự cần điều gì hoặc có thể nhận được gì từ sản phẩm dịch vụ đó, và đáp ứng nhu cầu của họ, nhằm tăng lợi nhuận hoặc tăng lợi ích, thông qua mạng xã hội Facebook.

Facebook Marketing là gì? Người mới học nên biết những gì?
 Khái niệm Facebook Marketing là gì?

Có nhiều cách tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Facebook như tiếp cận tự nhiên (Organic reach) đó là tiếp cận người dùng không tốn bất kỳ khoản chi phí nào.

Sau nhiều bản cập nhật thuật toán của Facebook, lượt tiếp cận miễn phí tới người dùng đã bị hạn chế tối đa làm cho không ít Fanpage phải khốn đốn.

Đừng vội trách Facebook, vì thuật toán mới của họ quy định nội dung chất lượng sẽ được tiếp cận nhiều hơn các nội dung bán hàng. Suy cho cùng đây là nền tảng mạng xã hội lấy người dùng làm trọng tâm, chưa hẳn là một kênh thương mại điện tử.

Nội dung chất lượng sẽ có nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ làm cho bài viết cứ thế lan rộng (Viral Reach).

Hoặc nếu đã có lượng ngân sách “kha khá” thì bạn có thể bỏ ra một khoản chi phí để bài viết tiếp cận lên đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Có thể bạn quan tâm: "Cách để Facebook Reels lên xu hướng một cách dễ dàng và lên view cực nhanh".

Facebook marketing bao gồm những gì?

Nếu chia nhỏ facebook marketing ra thành các thành phần để dễ hiểu và học thì có thể chia thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Các công cụ Facebook marketing

 • Profile: Sử dụng profile hay còn gọi là nick cá nhân để marketing trên facebook là cách khá hiệu quả. Dễ tạo lòng tin và thuyết phục khách hàng nhanh chóng hơn vì có thông tin và uy tín cá nhân từ trước. Nhược điểm của công cụ này là xây dựng lâu và giới hạn đối tượng.
Facebook Marketing là gì? Người mới học nên biết những gì?
Facebook marketing bao gồm những gì? Các công cụ Facebook marketing
 • Group: Sử dụng các hội nhóm để marketing là cách mà nhiều người vẫn hay làm, nhưng hiện nay đa số hay sử dụng như một cách share không kiểm soát vào các group như rao vặt, hay còn gọi là spam không hiệu quả lắm. Để sử dụng group tốt thì cách tối ưu là xây dựng một group của riêng mình rồi chăm sóc cho group phát triển. Nhược điểm là mất thời gian dài để xây dựng nội dung và thành viên
 • Fanpage: Đây là công cụ truyền thông chính quan trọng nhất của Facebook marketing. Fanpage như là website của khách hàng trên facebook, là kênh truyền thông chính thức để làm thương hiệu hay quảng cáo sản phẩm. Chỉ có fanpage mới có thể tích hợp quảng cáo facebook giúp tiếp cận không giới hạn đối tượng khách hàng mục tiêu

Nhóm 2: Content marketing

Với việc sử dụng facebook marketing thì content là điều rất quan trọng. Đặc điểm của kênh facebook marketing là nội dung phải được sản xuất liên tục để chăm sóc người dùng. Học Content marketing trên facebook chủ yếu tập trung vào xây dựng conent cho fanpage.

Có thể chia content trên page thành các nhóm nhỏ hơn như: 

 • Content bán hàng: Đây là nhóm content cực quan trọng với những ai bán hàng qua fanpage là chủ yếu. Học những kỹ thuật viết bài quảng cáo, hiểu cấu trúc hiển thị mỗi bài viết, seeding…là những thứ bạn cần phải biết rõ.
Facebook Marketing là gì? Người mới học nên biết những gì?
Nhóm 2: Content marketing
 • Content hữu ích: Đây là nhóm content có giá trị mang lại thông tin, kiến thức hay lợi ích cho người dùng. Một fanpage nếu chỉ có bán hàng thì vô cùng tẻ nhạt và khách hàng sẽ khó chịu. Content hữu ích cũng được chia thành nhiều nhóm nhỏ, học cách viết content hữu ích để giúp phát triển fanpage.
 • Content doanh nghiệp: Đây là nhóm content chia sẻ về sản phẩm hoặc những thứ liên quan đến doanh nghiệp nhằm gia tăng nhận thức và uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.
 • Content viral: Là nhóm content nhằm mục tiêu đưa ra những thông tin cực kỳ hữu ích hoặc thú vị cho nhóm người dùng để họ share và lan tỏa fanpage của doanh nghiệp đến rộng rãi người dùng khác.

Nhóm 3: Kỹ thuật quảng cáo facebook

Học quảng cáo facebook không khó, nhưng cái khó là xây dựng chiến lược quảng cáo theo từng chiến dịch, từng đợt quảng cáo phù hợp với Content và kế hoạch kinh doanh.

Facebook Marketing là gì? Người mới học nên biết những gì?
Nhóm 3: Kỹ thuật quảng cáo facebook

Tổng quan thì quảng cáo facebook có thể được chia thành một số nhóm cơ bản:

 • Kỹ thuật thiết lập: Thiết lập các nhóm quảng cáo tương tác, video, click to web, tin nhắn, chuyển đổi, doanh số theo danh mục…Phân chia chiến dịch, nhóm quảng cáo và quảng cáo một cách hợp lý
 • Kỹ thuật quảng cáo Re-target với các công việc tạo tệp đối tượng, quảng cáo tiếp thị lại với tệp xem video, tệp tương tác fanpage, tệp vào website…
 • Đo lường các chỉ số chuyển đổi và hiệu quả quảng cáo để đưa ra các quyết định trong việc truyền thông trên facebook

Các bước học facebook marketing cho người mới bắt đầu?

Dưới đây là kinh nghiệm đã được đúc kết được trong quá trình làm việc với Facebook Marketing:

Bước 1: Học cách tạo và tối ưu fanpage

Facebook Marketing là gì? Người mới học nên biết những gì?
Các bước học facebook marketing cho người mới bắt đầu? Tạo Fanapge Facebook

Trong các công cụ của facebook marketing thì đầu tiên fanpage vừa quan trọng vừa dễ học. Lập fanpage thì rất dễ nên nhiều người hay chủ quan. Bạn cần học cách tạo và tối ưu fanpage một cách bài bản từ toàn bộ những thông tin mà facebook đề xuất.

Bước 2: Học cách chạy quảng cáo facebook ads

Facebook ads là công cụ chính của facebook marketing. Bạn cũng không cần phải học quá cao siêu nhưng phải biết cách thiết lập 1 chiến dịch quảng cáo là như thế nào, rồi sắp xếp các nhóm chiến dịch, nhóm quảng cáo, quảng cáo phù hợp. Biết cách target đối tượng, lựa chọn chiến dịch phù hợp…Ngang đó là tương đối ổn ở bước này.

Facebook Marketing là gì? Người mới học nên biết những gì?
Học cách chạy quảng cáo facebook ads

Bước 3: Học cách viết content bán hàng hiệu quả

Trong content marketing thì rộng lớn nên khi học bạn có thể lang man trong đống kiến thức mà khó tiếp thu hay áp dụng. Nên lời khuyên là hãy học cách viết bài bán hàng, bạn có thể học thêm ở các cuốn sách viết bán hàng như: Nghệ thuật viết quảng cáo, Thôi miên bằng ngôn từ, tử huyệt cảm xúc, content hay nói thay nước bọt…

Facebook Marketing là gì? Người mới học nên biết những gì?
Học cách viết content bán hàng hiệu quả

Bạn học cách đặt tiêu đề, cấu trúc bài viết, tối ưu bài viết từ icon cho đến trình bày. Viết xong đọc tới đọc lui rồi sửa, cứ như thế viết bài bán hàng nhiều sẽ giúp bạn hiểu khách hàng hơn và từ đó giúp bạn xây dựng fanpage hiểu quả sau này.

Bước 4: Học cách xây dựng kế hoạch facebook marketing

Sau khi biết cách tối ưu fanpage, quảng cáo facebook và viết conent thì tới lúc bạn sẽ học cách xây dựng kế hoạch facebook. Một bảng kế hoạch facebook marketing sẽ bao gồm các giai đoạn nếu bạn xây dựng dài hạn (trên 3 tháng) hoặc nếu bạn xây dựng 1 tháng thì nó sẽ bao gồm những yếu tố sau:

 • Xác định đối tượng mà bạn muốn hướng đến: Lưu ý là đối tượng phải rõ ràng, càng rõ ràng tốt và luôn hướng đến đối tượng tiềm năng nhất. Ví dụ bạn quảng cáo cho ngành cưới thì thay vì đối tượng của bạn là từ 18-28 thì bạn cần điều chỉnh nhóm đối tượng “dễ ra đơn” nhất là 22-26, giới tính nữ, khu vực HCM, phân khúc khách hàng xài điện thoại tầm cao (nếu giá sản phẩm của bạn cao)…
 • Thông điệp chính: Sai lầm của những bạn làm marketing là quá tham và không dám bỏ đi những ưu điểm của sản phẩm mình. Ví dụ bạn có 4 ưu điểm thì bạn phải lựa ra 1 ưu điểm tốt nhất để làm truyền thông và lặp đi lặp lại. Nghĩa là nói nhiều lần về một điểm mạnh tốt hơn nói ít lần cho nhiều điểm mạnh.
Facebook Marketing là gì? Người mới học nên biết những gì?
Học cách xây dựng kế hoạch facebook marketing
 • Xác định rõ mục tiêu truyền thông: Mục tiêu facebook marketing của bạn là tăng doanh số, hay tăng mức độ nhận biết, hay tăng giá trị thương hiệu…Bạn cần rõ ràng về mục tiêu thì trong quá trình làm bạn mới không bị những yếu tố khác làm phân tán và lan man trong content cũng như quảng cáo. Muốn tăng doanh số thì content và cách quảng cáo sẽ khác nhiều so với muốn tăng mức độ nhận biết.
 • Bạn sở hữu vật phẩm truyền thông gì: Nghĩa là bạn có cái gì để show cho khách hàng, bạn có hình ảnh sản phẩm, hình ảnh công ty, bạn có video, bạn có câu chuyện…ở bước này bạn cần xác định rõ những yếu tố trên trước khi làm.
 • Ngân sách mà bạn có bao nhiêu: Với ngân sách ít thì kế hoạch bạn sẽ khác với ngân sách nhiều thế nên bạn cần xác định rõ ràng tránh “cứ làm đi rồi tính”. Sau này sẽ khó đo lường và chuẩn bị cho những kịch bản khác sẽ xảy ra.

Sau khi nắm các thông tin trên thì bạn sẽ soạn 1 kế hoạch bao gồm: content gì, post ngày nào, ngân sách quảng cáo bao nhiêu, đo lường ra sao…Khi đã rõ các ý trên rồi thì tới bước này bạn chỉ cần hiểu về cách lập kế hoạch cơ bản là có thể làm được. Trong quá trình làm, nên liên tục cập nhật kết quả và điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với thực tế là được. 

Xem thêm ngay bài viết: "Marketing là gì? Những hình thức marketing phổ biến nhất hiện nay".

Mong rằng với những kiến thức cơ bản mình chia sẻ trên bạn đã có thể bắt tay vào học và thực hành trên Facebook. Chúc bạn có thể lên được những chiến dịch Facebook Marketing hiệu quả!

Nếu có những thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận ngay dưới đây bạn nhé!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp