ASO là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sở hữu một ứng dụng trong lĩnh vực mà bạn kinh doanh, bạn cần phải đảm bảo rằng mình đã áp dụng những phương pháp đúng để tối ưu hóa cho nó trong cửa hàng ứng dụng App Store. Cùng tìm hiểu các kiến thức xúc tích và căn bản dễ hiểu nhất về ASO ngay dưới bài viết này nhé!

ASO (App Store Optimization) là gì?

ASO là gì? ASO trong tiếng Anh là App Store Optimization – nghĩa là tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng, đây là một kỹ thuật hiện nay vô cùng thịnh hàng trong kỷ nguyên Digital và được rất nhiều nhà phát triển ứng dụng quan tâm. Với kỹ thuật này, sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng đưa ứng dụng của bạn lên top bảng xếp hạng Google Play hoặc App Store một cách hiệu quả nhất, từ đó sẽ giúp ứng dụng của bạn đạt thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm giúp cho nhiều người dùng biết đến và tăng lượt tải ứng dụng đem về doanh thu cho bạn.

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Nhãn

ASO cũng tương tự với SEO (Search Engine Optimization) tuy nhiên chỉ khác là ASO đưa ứng dụng lên top trên chợ ứng dụng. Chính vì vậy, ASO trong kinh doanh dịch vụ app thực sự có ý nghĩa quan trọng, ai cũng đều tìm cách ASO ứng dụng sao cho tối ưu đồng thời đưa ứng dụng lên đầu các chợ ứng dụng.

Ngoài ra, thuật ngữ ASO cũng được sử dụng trong bán hàng. Theo đó, ASO là một trong 4 thông số bán hàng hiệu quả chi phí thấp, mỗi đơn hàng có trung bình bao nhiêu SKU (Avg SKU per Order – ASO). Thông số này được tính bằng cách lấy tổng số SKU tất cả cửa hàng mua trong kỳ chia cho tổng số lượng đơn hàng trong kỳ.

Những lợi ích của kỹ thuật ASO

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng trên các store việc tối ưu hoá App Store là điều bắt buộc nếu bạn muốn người dùng cài đặt và sử dụng sản phẩm. Việc tối ưu hoá ứng dụng là chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất cho ứng dụng và trò chơi trên thiết bị di động.

Dưới đây là những lợi ích khi chúng ta tối ưu hoá ứng dụng (App store Optimization):

 • Cải thiện thứ hạng trong App Store

Việc tối ưu hoá ứng dụng sẽ giúp cải thiện thứ hạng và tăng khả năng hiển thị đến với người dùng, ứng dụng của bạn sẽ được tải và cài đặt sử dụng. Sẽ vô cùng lãng phí nếu chúng ta không tiến hành tối ưu hoá ứng dụng bởi vì một ứng dụng có hay đến đâu nhưng không có người sử dụng thì nó cũng trở nên vô nghĩa.

 • Tìm đến những người dùng phù hợp với ứng dụng của bạn

Tối ưu hoá ứng dụng thông qua các từ khoá liên quan giúp người dùng phù hợp đang thực sự cần những app như vậy.

 • Tăng lượt tải xuống ứng dụng không phải trả tiền theo cách bền vững

App Store Optimization tốt sẽ khiến các ứng dụng của bạn được cài đặt mà không phải trả bất kì khoản phí nào bởi khi người dùng tìm kiếm từ khoá liên quan thì sẽ tìm thấy các ứng dụng của ban.

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Những lợi ích của kỹ thuật ASO
 • Cắt giảm chi phí chuyển đổi người dùng và tăng trưởng liên tục

Thay vì chi tiền cho quảng cáo, bạn có thể giảm chi phí chuyển đổi người dùng của mình bằng cách tập trung vào tăng trưởng không phải trả tiền với ASO. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn đảm bảo sự tăng trưởng ổn định. 

 • Tăng doanh thu ứng dụng và tỷ lệ chuyển đổi

Có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ ứng dụng của bạn. Điều này bao gồm quảng cáo trong ứng dụng, mua hàng trong ứng dụng và các mô hình đăng ký. Do đó, nhiều người trong số các bạn có thể quyết định chạy quảng cáo để mang lại nhiều người dùng hơn và do đó, tăng doanh thu. Nhưng nếu trang danh sách cửa hàng ứng dụng của bạn không chuyển đổi, có nghĩa là thuyết phục người dùng thực sự tải xuống ứng dụng của bạn, thì chi tiêu quảng cáo của bạn đã bị lãng phí. Hãy nhớ rằng, Tối ưu hóa App Store cũng liên quan đến Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi , thu hút mọi người nhấp qua và tải xuống. 

 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với ứng dụng của bạn

Bằng cách cung cấp ứng dụng của bạn ở các ngôn ngữ khác thông qua quy trình Tối ưu hóa App Store được gọi là bản địa hóa , bạn có thể thu hút người dùng từ khắp nơi trên thế giới khám phá ứng dụng của bạn. ASO có thể giúp bạn đưa ứng dụng của mình ra toàn cầu.

Cách thức hoạt động của ASO (App Store Optimization)

Khi nhà phát triển sử dụng kỹ thuật ASO nó sẽ giúp tối ưu hóa tiềm năng của ứng dụng ở mức tối đa, để ứng dụng của bạn có lượt download cao sau khi ra mắt lần đầu tiên. Khi có được số lượt tải xuống lớn như vậy chắc chắn ứng dụng của bạn có thể duy trì được lâu dài thứ hạng trên bảng xếp hạng của các chợ ứng dụng App Store cho iOS và Google Play cho Android.

Các yếu tố xếp hạng ứng dụng của Googe Play và App Store

Google Play và Apple App Store sử dụng các thuật toán phức tạp để sắp xếp kết quả tìm kiếm. Mặc dù không có thông tin chính xác, nhưng có thể suy ra các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của cửa hàng ứng dụng.

Các yếu tố xếp hạng của Apple App Store:

 • App Name
 • Localized Product Page
 • Ratings
 • Subtitle
 • User Reviews
 • Installs Volume
 • Keywords field
 • Screenshot
 • Icon
 • Installs Keyword
ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Các yếu tố xếp hạng ứng dụng của Googe Play và App Store

Các yếu tố xếp hạng cửa hàng Google Play:

 • App Name
 • Localized Product Page
 • Ratings
 • Short Description
 • User Reviews
 • Installs Volume
 • Description
 • Icon
 • Screenshot
 • Feature Graphic

Cách tối ưu cho ứng dụng một cách cơ bản và hiệu quả nhất

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Cách tối ưu cho ứng dụng một cách cơ bản và hiệu quả nhất

1. Tối ưu cho title và subtitle

Title của app không chỉ là thứ đầu tiên mà người dùng nhìn thấy trên danh sách kết quả tìm kiếm mà còn được sử dụng như là một yếu tố xếp hạng bởi cả 2 cửa hàng ứng dụng. Trên Apple App Store, subtitle của bạn còn giúp tạo ra thêm ngữ cảnh cho app và bổ sung thêm một số dữ kiện để minh họa rõ nét hơn.

Các keyword cần được sử dụng một cách cẩn thận ở đây. Yếu tố này có trọng số lớn nhất trong các yếu tố được dùng để xếp hạng, nhưng bạn cần phải kết hợp các từ khóa thật tự nhiên trong khi cân bằng với mục tiêu tạo ra một cái tên dễ nhớ và hấp dẫn.

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Tối ưu cho title và subtitle cho ứng dụng

Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra số ký tự (character count) cho các title của bạn. Apple App Store chỉ cho phép giới hạn tối đa 30 ký tự. Còn trên Google Play Store thì số ký tự sẽ là 50.

2. Tối ưu hóa phần Description

Google Play Store sử dụng phần miêu tả ngắn (short description) và dài (long description) của ứng dụng, trong khi App Store thì không. Dù vậy không có nghĩa là bạn không nên dành thời gian để viết nên đoạn mô tả hấp dẫn và thu hút cho các ứng dụng iOS!

Trên Google Play Store, description là một trong những phần chính của content được index và phân tích bởi thuật toán để xếp hạng cho ứng dụng. Vì thế, bạn cần sử dụng những từ khóa mà bạn muốn xếp hạng (đưa chúng vào trong nội dung) một cách có chiến lược.

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Tối ưu hóa phần Description cho ứng dụng

Ngoài ra, nó còn giúp người dùng hiểu được ứng dụng của bạn là gì, những tính năng chính ra sao và bất kỳ thông tin nào khác mà bạn muốn truyền tải.

Đoạn mô tả cho cả 2 cửa hàng ứng dụng Apple và Google đều có giới hạn ký tự ở mức 4,000 từ. Bấy nhiêu cũng đủ nhiều để trình bày về những tính năng quan trọng và lý do tại sao người ta nên tải về ứng dụng của bạn.

3. Sử dụng Keywords một cách hiệu quả

Các từ khóa đóng một vai trò to lớn đối với sự thành công của hoạt động ASO.

Trong khi Apple App Store cho phép bạn đưa vào đến 100 ký tự từ khóa trong phần keyword field (trường từ khóa), thì Google Play Store lại không có tính năng này. Thay vào đó, nó sẽ index các keyword nằm trong những thành phần content khác (mẹo nâng cao: hãy cố gắng đưa những keyword chính của mình vào trong phần description và title).

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Sử dụng Keywords một cách hiệu quả cho ứng dụng

Trên cả 2 nền tảng này, bạn cần đảm bảo rằng mình đang lựa chọn các từ khóa cẩn thận và tập trung vào những truy vấn chính yếu mà những người tìm kiếm đang sử dụng. Để làm việc này một cách hiệu quả, chúng ta cần phải nghiên cứu từ khóa.

Hãy bắt đầu bằng việc xác định những xu hướng và tìm kiếm có lượng volume cao. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian phân tích tên app và đoạn description của đối thủ để xem những keyword nào họ đang nhắm đến, đây cũng là một khởi điểm tốt cho quá trình nghiên cứu của bạn.

4. Chọn đúng hình Screenshot và thêm vào một đoạn video preview

Một trong những việc khả thi nhất bạn có thể làm để tăng tỉ lệ CTR trên Apple App Store chính là chọn những phần hình ảnh thích hợp để thu hút sự chú ý. Những hình ảnh này hiển thị cả trên kết quả tìm kiếm ứng dụng và trong chính kết quả của ứng dụng đó trên iOS. Trên Google Play, chúng chỉ xuất hiện khi có ai đó click vào kết quả của bạn.

ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng
Chọn đúng hình Screenshot và thêm vào một đoạn video preview

Đây là cơ hội để bạn giới thiệu về ứng dụng một cách trực quan trước cả khi người dùng nhấp vào nó để xem thêm. Và vì thế bạn nên tận dụng nó để tạo nên những hình ảnh thực sự nổi bật.

 • Apple App Store: Bạn có thể hiển thị 10 hình ảnh screenshot. Bạn nên sử dụng tất cả 10, chú ý tạo ra các kích cỡ hình ảnh phù hợp cho các loại thiết bị khác nhau.
 • Google Play Store: Bạn có thể sử dụng tối đa 8 hình ảnh. 

5. Khuyến khích Review và Rating

Một phần quan trọng khi tối ưu hóa ứng dụng đó là khuyến khích người dùng để lại các lượt review và rating, nhất là khi cả 2 app store đều xem những ứng dụng được đánh giá cao hơn thì có sự liên quan và phù hợp nhiều hơn.

 • Nhờ người dùng để lại review từ ngay bên trong ứng dụng. Thời điểm thích hợp để làm việc này là sau một tiến trình nào đó mà người dùng vừa hoàn thành một hành động tích cực. Bạn có thể yếu cầu đánh giá sau khi người dùng đã hoàn thành một cấp độ, ứng dụng hoặc mua hàng. Tuy nhiên, hãy lưu ý về tần suất yêu cầu đánh giá – với Apple App Store, thì bạn bị giới hạn tối đa 3 lần yêu cầu người dùng đánh giá trong 1 năm.
 • Cân nhắc đến việc kêu gọi review từ mạng lưới đối tượng hiện tại thông qua những kênh khác. Bạn có nghĩ đến việc sử dụng mạng xã hội để nâng cao độ nhận biết về ứng dụng của mình? Hay email marketing? Hãy nhờ người dùng (thường là những người hâm mộ trung thành) trên những kênh này để lại review về trải nghiệm của họ khi sử dụng app.
 • Sử dụng game hóa (gamification) như là một cách thức để “thưởng” cho các review. Nếu app của bạn tự làm được việc này, bạn có thể cung cấp các phần thưởng để thu được nhiều đánh giá hơn.

6. Tối đa hóa lượt tải về (Download)

Ứng dụng của bạn càng có nhiều lượt download, thì nó càng có khả năng được hiển thị nhiều hơn. Đó là thuật toán để ưu tiên cho những ứng dụng phổ biến.

Tầm quan trọng của việc gia tăng khả năng hiển thị là rõ ràng, nhưng bạn cũng cần chú ý nâng cao tỉ lệ cài đặt ứng dụng. Sau cùng thì, một ứng dụng được nhìn thấy nhiều nhưng không nhận được nhiều lượt cài đặt thì cũng sẽ sớm không còn được nhìn thấy nữa.

7. Phân tích và tối ưu

Khi bạn đã tối ưu hóa cho ứng dụng của mình, hãy bắt đầu tìm cách để có được nhiều lượt review và đánh giá, và đo lường xem lượt cài đặt có tăng lên hay không, quan trọng là cần phải phân tích các kết quả và tối ưu liên tục.

Hãy xem xét các cách thức để cải thiện tỉ lệ install rate, CTR và lượt download hiện tại. Đừng ngại việc hoán đổi các từ khóa và thử nghiệm các title, subtitle và đoạn subscription khác nhau. Cũng giống như SEO, bạn sẽ liên tục tinh chỉnh chiến lược của mình để xem những gì hiệu quả và mang lại kết quả mà bạn đang mong đợi. Cũng cần đảm bảo rằng những từ khóa bạn sử dụng luôn mới mẻ và cập nhật khi cần thiết, lưu ý cập nhật lại cả hình ảnh thiết kế và video nếu ứng dụng của bạn có sự thay đổi dần theo thời gian. Những sự điều chỉnh nhỏ thế này hoàn toàn có thể tạo nên sự thành công cho app của bạn.

Tổng kết về ASO:

Bất kỳ ai đã có một nền tảng kiến thức SEO vững chắc sẽ hông gặp khó khăn khi áp dựng những kỹ năng của họ vào trong mảng ASO, miễn là những yếu tố xếp hạng đều được nắm rõ và tuân thủ quy trình triển khai do mỗi nền tảng đặt ra.

Bạn có thể đọc thêm các tài liệu về cách tối ưu ứng dụng (ASO) hiệu quả tại website của SSK. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức về ASO, nếu bạn có gì thắc mắc về bài viết cũng như đóng góp ý kiến.

Hãy để lại đánh giá dưới phần bình luận của bài viết này nhé! Ban quản trị Website xin chân thành cảm ơn bạn!

Xem thêm về dịch vụ:

"Dịch Vụ ASO – Tối Ưu Lượt Tìm Kiếm Ứng Dụng Androi Và IOS" của chúng tôi.

Các sản phẩm của SSKhanoi:

Ứng dụng nhạc thiền tĩnh tâm mix âm thanh tự nhiên R music

Reviews365 – Blog thông tin giải trí tổng hợp

Tử vi 24H – nhóm ứng dụng tử vi có lượt cài cao nhất trên Google Play

Shop Sống Khỏe – Tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí dành cho người trung niên và cao tuổi

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp