Chỉ số là đơn vị đo lường tình trạng hoạt động của chiến dịch quảng cáo Google Ads mà bạn đang chạy. Hiểu rõ ý nghĩa của từng chỉ số, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện chất lượng và hiệu quả quảng cáo. Những chỉ số tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên để hiểu bản chất. Đặc biệt là việc theo dõi và kiểm soát nó thì chẳng hề đơn giản.

Hôm nay sẽ SSK Hà Nội sẽ chia sẻ TOP các chỉ số quan trọng trong quảng cáo Google Ads mà những người dù mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm cũng phải đặc biệt chú ý.

1. TOP chỉ số cơ bản trong quảng cáo Google Ads

Trước tiên, để xem các chỉ số cơ bản, bạn thực hiện bước sau:

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang đọc chỉ số của Google Ads. Tại giao diện Google Ads, các bạn nhấp vào “Cột” > “Sửa đổi Cột”.

TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads
Top 7 chỉ số nhất định cần biết khi chạy quảng cáo Google Ads 

Trong những chỉ số cơ bản của quảng cáo Google Ads, 7 chỉ số sau đây mà các bạn cần nắm rõ trước khi quan tâm các chỉ số khác. Cụ thể:

  • Số nhấp chuột (Click):

Đây là chỉ số cho biết lượng người nhấp vào quảng cáo Google Ads của bạn. Nhấp chuột được tính ngay cả khi người đó không tiếp cận được trang web của bạn. Hoặc nếu trang web của bạn tạm thời không có sẵn.

TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads
Số nhấp chuột (Click) -  chỉ số cơ bản trong quảng cáo Google Ads

Số click giúp bạn hiểu mức độ hấp dẫn của quảng cáo đối với người xem. Có thể xem việc tăng nhấp chuột là tăng khách hàng tiếp cận được. Chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp đến Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) và quyết định đến sự thành công quảng cáo.

  • Lượt hiển thị (Impression)

Đây là chỉ số cho biết tần suất quảng cáo của bạn được hiển thị. Hiển thị được tính mỗi khi quảng cáo được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm hoặc trang web khác trên mạng Google. Trong một số trường hợp, chỉ một phần quảng cáo của bạn có thể được hiển thị.

TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads
Lượt hiển thị (Impression) - chỉ số cơ bản trong quảng cáo Google Ads

Ví dụ: trong Google Maps, có thể chỉ hiển thị tên và vị trí doanh nghiệp hoặc chỉ tên doanh nghiệp bạn. Và dòng đầu tiên của văn bản quảng cáo của bạn được hiển thị. Số lần hiển thị cũng được dùng để tính tỷ lệ nhấp chuột (CTR). Ngoài ra lượt hiển thị quyết định phần lớn hiệu quả chiến dịch nếu mục tiêu là nâng cao nhận diện thương hiệu.

  • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

(CTR = Click/Impression) là chỉ số thể hiện tần suất của người tìm kiếm thấy được quảng cáo. Và kết thúc bằng việc bấm vào quảng cáo. Chỉ số này được tính bằng % và rất quan trọng. Nó có thể đánh giá quảng cáo của bạn đang hoạt động tốt như nào.

TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads
Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) - chỉ số cơ bản trong quảng cáo Google Ads

Theo quy tắc chung, CTR<1% cho thấy quảng cáo không được nhắm mục tiêu đến đối tượng có liên quan. CTR cao cho biết người dùng nhận thấy quảng cáo của bạn hữu ích và nhấp vào đó nhiều. CTR ảnh hưởng đến chi phí và vị trí quảng cáo của bạn.

CTR còn đánh giá được từ khóa nào thành công, từ nào cần được cải thiện. Từ khóa và quảng cáo càng liên quan với nhau và liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Khả năng người dùng sẽ nhấp vào quảng cáo sau khi tìm kiếm từ khóa ấy càng tăng.

  • CPC trung bình

Là số tiền trung bình thực tế bạn phải trả cho mỗi nhập chuột. CPC trung bình được tính bằng tổng chi phí/số nhấp chuột. CPC tối đa là số tiền cao nhất mà nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho mỗi nhấp chuột. Thông thường Google sẽ không thu số tiền nhiều hơn so với CPC tối đa mà bạn đặt ra. Nhà quảng cáo thường rất quan tâm đến chỉ số liên quan đến CPC. Nó sẽ quyết định ngân sách đưa ra cho mỗi chiến dịch.

TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads
CPC trung bình - chỉ số cơ bản trong quảng cáo Google Ads
  • Tỷ lệ hiển thị hàng đầu

Tỷ lệ hiển thị hàng đầu trên tìm kiếm là tỷ lệ phần trăm số lần hiển thị của bạn được hiển thị ở bất kỳ vị trí nào phía trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Hãy sử dụng chỉ số này để xem hiệu suất thay đổi có phải do những sự thay đổi đối với vị trí quảng cáo của bạn hay không.

TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads
Tỷ lệ hiển thị hàng đầu - chỉ số cơ bản trong quảng cáo Google Ads
  • Tỷ lệ hiển thị hàng đầu tuyệt đối

Tỷ lệ hiển thị hàng đầu tuyệt đối trên tìm kiếm là tỷ lệ phần trăm số lần hiển thị của bạn được hiển thị là quảng cáo đầu tiên phía trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Hãy sử dụng chỉ số này để xem hiệu suất thay đổi có phải do những sự thay đổi đối với vị trí quảng cáo của bạn hay không.

TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads
Tỷ lệ hiển thị hàng đầu tuyệt đối - chỉ số cơ bản trong quảng cáo Google Ads

Bạn có thể xem thêm bài viết: "Cách đo lường các chiến dịch người ảnh hưởng và cách tăng chuyển đổi hiệu quả." để biết cách đo lường hiệu quả của các chiến dịch PR một cách hiệu quả nhất nhé!

2. TOP các chỉ số nâng cao trong quảng cáo Google Ads

Để xem các chỉ số nâng cao, bạn truy cập vào Trang đọc chỉ số nâng cao. Ở giao diện của Google Ads, bạn nhấp vào Cột > Sửa đổi cột > Chuyển đổi.

TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads
TOP các chỉ số nâng cao trong quảng cáo Google Ads

Do mục tiêu quảng cáo càng ngày càng phức tạp, nên cần phải đánh giá thêm các chỉ số khác. Xem ngay các chỉ số nâng cao cần chú ý dưới đây:

  • Số chuyển đổi

Chuyển đổi xảy ra khi người nào đó nhấp vào quảng cáo của bạn. Sau đó thực hiện hành động mà bạn đã xác định là có giá trị cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, mua hàng trực tuyến hoặc gọi đến doanh nghiệp của bạn từ điện thoại di động.

TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads
Số chuyển đổi - TOP các chỉ số nâng cao trong quảng cáo Google Ads

Tùy thuộc vào mục đích khi quảng cáo, chuyển đổi có thể là các giá trị khác nhau. Ví dụ như số đơn đặt hàng qua Web, số người gọi điện thoại, số người điền vào Form đăng kí…. Nếu mục tiêu chiến dịch của bạn là bán hàng thì đây là chỉ số quan trọng nhất cần theo dõi.

Tỷ lệ chi phí/chuyển đổi phản ảnh số tiền bạn phải bỏ ra trong Google Ads để đạt một chuyển đổi. Con số này càng thấp thì chiến dịch của bạn càng thành công.

  • Tỷ lệ chuyển đổi

Cho bạn biết tần suất trung bình mỗi lần tương tác dẫn đến chuyển đổi, được hiển thị dưới dạng phần trăm. Tỷ lệ chuyển đổi được tính bằng cách lấy số lượng chuyển đổi và chia cho tổng số nhấp chuột quảng cáo có thể được theo dõi thành chuyển đổi trong cùng một khoảng thời gian. Ví dụ: nếu bạn có 20 chuyển đổi từ 1.000 nhấp chuột, thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ là 2%, bởi vì 20 ÷ 1.000 = 2%. Sử dụng theo dõi chuyển đổi trong tài khoản để đo lường tỷ lệ chuyển đổi. Bạn cũng có thể dùng số liệu này để giúp đưa ra các quyết định quảng cáo của bạn.

Trên đây là "TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads". Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn xem được các chỉ số quảng cáo của Google Ads để có thể tối ưu một cách hiệu quả nhất. Ngừng đổ tiền một cách vô nghĩa! Hãy biết và nắm rõ các đọc chỉ số Google Ads nhé!

Hãy để lại ý kiến thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp ngay dưới đây để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé! Ban quản trị Website trân thành cảm ơn bạn!

HaNT, Theo SSK Hà Nội