Traffic là một trong những chỉ số quan trong của website mà bất kỳ người làm SEO hay marketing online nào cũng cần và muốn biết. Hiểu chi tiết về thuật ngữ traffic cũng như những chiến thuật tăng traffic sẽ giúp website của bạn có thứ hạng cao, tăng tỉ lệ chuyển đổi hay quan trọng hơn hết chính là tăng cơ hội bán hàng cho doanh nghiệp.

Traffic là gì?

Traffic là một số liệu thường được sử dụng để nhắc đến số lượng khách truy cập mà một trang web nhận được. Traffic thường được gọi với tên tiếng Việt là “lưu lượng truy cập”.

Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết
Traffic là gì?

Lưu lượng truy cập sẽ cung cấp thông tin có bao nhiêu người truy cập vào trang web của bạn mỗi ngày. Bên cạnh đó nếu bạn xem xét tỉ lệ chuyển đổi từ lưu lượng truy cập tới khách hàng thực tế như một tiêu chí đánh giá sự thành công của chiến dịch marketing.

Website traffic là gì?

Website traffic hay còn gọi là lưu lượng truy cập trang web thể hiện lượng người dùng truy cập vào một website. Trang web càng có nhiều thông tin hữu ích thì càng có nhiều khách truy cập khám phá.

Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết
Website traffic là gì?

Mõi truy cập vào website, có thể lướt qua nhiều trang và thực hiện các hành động trên từng trang đó được gọi là một phiên truy cập.

SEO Traffic là gì?

SEO Traffic là lượng truy cập mà bạn không phải trả tiền cho Google (Google Adwords). Các truy cập này bao gồm những người click vào website của bạn thông qua các kết quả tìm kiếm trên Google (Organic Traffic), hoặc thông qua các trang truyền thông xã hội, email mà chiến lược SEO của bạn đã thực hiện.

Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết
SEO Traffic là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm giúp người dùng có thể tìm thấy trang web dễ dàng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Phân loại traffic website theo nguồn gốc truy cập

 • Traffic website được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Dựa trên tiêu chí phân loại theo kênh trên Google Analytic thì traffic website được phân loại theo 8 kênh chính gồm có:
 • Organic Traffic: Là lượng người dùng truy cập vào website từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của google.
 • Paid search: Là lượng truy cập của người dùng vào website bằng kết quả quảng cáo khi xuất hiện một truy vấn trên công cụ tìm kiếm google (Paid search được
 • Display: Là lượng truy cập của người dùng vào website bằng những kết quả quảng cáo hiển thị.
 • Referral Traffic: Là lượng truy cập của người dùng từ các trang web khác vào website, thông qua một Backlink hoặc quảng cáo của website có đặt trên các trang đó. Các trang được đặt Backlink lúc này đóng vai trò như một trang giới thiệu cho website.
 • Social Traffic: Là lượng truy cập của người dùng chuyển đến từ các trang mạng xã hội, thông qua một bài viết hoặc quảng cáo được đăng trên các trang mạng xã hội. (bao gồm Google+ ,Facebook, Twitter,…)
 • Direct Traffic: Direct traffic là gì? Là lượng người dùng truy cập trực tiếp vào website và không thông qua các website trung gian nào khác. Như vậy, một truy cập vào website có thể có 2 tính chất: Direct và Non-Direct. Trong đó, Non-Direct Traffic bao gồm Social Traffic, Referral Traffic và Organic Search Traffic, tức là 3 loại traffic còn lại.
 • Email: Nguồn traffic đến từ Email Marketing, các liên kết trong email.
 • (Other): Các nguồn khác chưa được phân loại.

Xem ngay: "SEO Onpage là gì? Điểm mặt 10 chiến thuật tối ưu Onpage thần tốc".

Đo lường traffic hiệu quả bằng các công cụ

Công cụ kiểm tra traffic trên website chủ sở hữu:

Google Analytic

 • Chức năng tiêu biểu của google analytic để theo dõi traffic của website bao gồm:
 • Báo cáo thời gian thực cho ta biết số người đang trên website, họ đang ở trang nào của web; họ đến từ nguồn nào; họ đến từ vị trí địa lý nào.
Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết
Google Analytic
 • Công cụ analytic cũng cho phép theo dõi được số lượng người dùng vào trang, lượng người dùng mới, số phiên, số lần xem trang như biểu đồ hình ảnh thể hiện dưới đây.
 • Analytic cũng thống kê chi tiết lưu lượng truy cập website (bao gồm: người dùng, người dùng mới, số phiên, tỷ lệ thoát, thời gian trung bình của phiên…) theo ngày, tháng, năm ở từng kênh cụ thể.
 • Đặc biệt Analytic còn cho phép bạn kiểm tra được luồng hành vi của người dùng. Chức năng này cho phép biết được số lần xem trang, tỷ lệ thoát, thời gian trung bình trên website. Giúp chủ website biết được cần phải cải thiện những phần nào, hay cần tập trung cho nội dung gì của website để giữ chân người dùng ở lại lâu hơn.

 Google Search Console

Với công cụ Search Console chủ website có thể theo dõi traffic người dùng bằng chỉ số “tổng số lần nhấp chuột của người dùng” vào trang website.

Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết
 Google Search Console
 • Ngoài ra trên Search Console người dùng còn có thể kiểm tra được traffic vào website cụ thể với từng trang, quốc gia, thiết bị, ngày…(Bạn đọc theo dõi hình ảnh dưới đây).
 • Để tìm kiếm lưu lượng truy cập của người dùng theo một tiêu chí nhập vào của người dùng, bạn có thể thực hiện như sau:

Công cụ kiểm tra traffic của website đối thủ

Công cụ Ahrefs

3 chỉ số trong Ahref bạn có thể theo dõi gồm có:

 • Organic Keywords: Tổng số từ khóa mà khách hàng tìm đến được trang đang nằm trong Top 100 của Google.
 • Organic Traffic: Chỉ số ước chừng lượng Traffic mang lại cho trang từ kết quả SEO dựa trên số từ khóa đang nằm trong Top 100 Google.
Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết
Công cụ Ahrefs
 • Traffic Value: Số tiền ước tính bạn cần trả cho lượng traffic tự nhiên vào trang như hiện tại bằng kết quả từ quảng cáo Google Ads.

 Công cụ SimilarWeb

SimilarWeb cho phép kiểm tra những thông số về traffic như sau:

 • Nguồn traffic theo quốc gia và theo danh mục lĩnh vực
 • Referrals traffic là những trang mang về traffic referral cho website
 • Search traffic gồm organic search và paid search 
 • Display advertising là nguồn traffic từ quảng cáo hiển thị
 • Số lượng người dùng vào trang

Công cụ Alexa

Những tính năng nổi bật của công cụ này có thể kể đến như Traffic source; Referral sites; Audience overlap; Độ phổ biến của website (dựa trên lượt truy cập và pageview trong 90 ngày)

Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết
Công cụ Alexa

Công cụ SEMRush

SEMRush hỗ trợ người dùng phân tích xem công chúng đang có xu hướng tìm kiếm về cái gì và từ khóa đó có thể đem lại bao nhiêu traffic về cho website.

Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết
Công cụ SEMRush

Nhờ công cụ này bạn cũng có thể kiểm tra dữ liệu của đối thủ, để biết được từ khóa nào đang cạnh tranh giữa website của mình và đối thủ, từ khóa nào có thể mang về nhiều traffic cho website.

Traffic Estimate

Traffic Estimate là công cụ cho phép bạn kiểm tra traffic miễn phí ở bất kỳ tên miền nào, với ưu điểm vượt trội này bạn có thể theo dõi lượng Traffic của đối thủ bất cứ khi nào, do đó bạn cũng có thể dễ dàng so sánh website của mình khi cần đưa ra những chiến lược để tăng traffic.

Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết
Nhãn

Công cụ này có bản dùng thử miễn phí với những tính năng cơ bản, còn nếu bạn muốn biết được xu hướng tăng trưởng của website hay nhiều tính năng hơn nữa bạn phải đăng ký bản Pro khoảng 30$ 1 tháng.

Xem thêm ngay bài viết: "Cách tăng traffic website đơn giản người mới bắt đầu cũng có thể làm thành thạo" nếu bạn muốn tăng traffic cho website.

Mong rằng bài viết "Traffic là gì? Cách đo lường traffic hiệu quả mà bạn nên biết" sẽ giúp ích được cho bạn trong  đo lường hiệu quả traffic website bằng các cụ trên mà SSK gợi ý.

Hãy để lại ý kiến thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp ngay dưới đây để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé! 

Chia sẻ bài viết ngay nếu như bạn thấy nó hữu ích!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp