Digital Marketing là một mảng nhỏ hơn của Marketing, yêu cầu những kiến thức chuyên sâu hơn các chiến lược marketing căn bản và khả năng sáng tạo. Digital Marketing là một khái niệm đang dần trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn làm về Marketing, kinh doanh và Công nghệ thông tin. Dù bạn là một trong số các Marketers truyền thống hay bạn là người mới hoàn toàn đang muốn tìm hiểu và đi sâu hơn về mảng Digital này thì bạn nên biết về những kiến thức cơ bản về nó.

Digital Marketing là gì?

Theo Asia Digital Marketing Association: “Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin”.

Digital Marketing là gì? 6 loại hình cơ bản của Digital Marketing
Digital Marketing là gì?

Hiểu đơn giản Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm/thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Nói dễ hiểu hơn, Digital Marketing là một thuật ngữ chỉ việc xây dựng các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên Internet.

Digital Marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số và tương tác với khách hàng.

6 loại hình cơ bản của Digital Marketing

Digital marketing là hoạt động tiếp thị kỹ thuật số nên nó không chỉ dừng lại ở quảng cáo trên các mạng xã hội. Digital marketing cốt lõi nằm ở Online Digital Marketing gồm các loại hình sau:

1. SEO - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO - Search Engine Optimization giúp đưa website của doanh nghiệp ở thứ hạng cao hơn trên kết quả của công cụ tìm kiếm và thu hút được lượt truy cập nhiều hơn. SEO onpage tập trung tối ưu nội dung có sẵn trên website, cung cấp những thông tin mà người dùng quan tâm. SEO offpage tập trung tối ưu nội dung bên ngoài trang web bằng cách xây dựng các backlink, cải thiện thẩm quyền và gia tăng thứ hạng.

Digital Marketing là gì? 6 loại hình cơ bản của Digital Marketing
SEO - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Technical SEO tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng như tốc độ tải trang, dung lượng hình ảnh, cấu trúc dữ liệu,...

2. SEM - Tiếp thị công cụ tìm kiếm

SEM - Search Engine Marketing gồm nhiều phương pháp marketing để website hoặc nội dung của website xuất hiện nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm. Doanh nghiệp sẽ phải trả tiền đấu thầu từ khóa trên các kênh Google Ads, Youtube Ads, Google Display Network.

Digital Marketing là gì? 6 loại hình cơ bản của Digital Marketing
SEM - Tiếp thị công cụ tìm kiếm

SMM - Social Media Marketing là hoạt động marketing để quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu thông qua các kênh mạng xã hội. SMM giúp tăng lượng truy cập vào website hoặc nội dung của doanh nghiệp và cơ hội đạt được nhiều khách hàng tiềm năng.

Các kênh mạng xã hội được dùng cho Social Media Marketing thường được dùng như Facebook, Youtube, Twitter, Instagram, LinkedIn, Pinterest, Google+, Snapchat,...

3. Content Marketing - Tiếp thị nội dung

Content Marketing là hình thức tiếp thị bằng cách tạo và quảng bá nội dung từ đó tăng lượng truy cập, tăng nhận diện thương hiệu và tạo nhiều khách hàng tiềm năng.

Digital Marketing là gì? 6 loại hình cơ bản của Digital Marketing
SEM - Tiếp thị công cụ tìm kiếm

Content Marketing gồm bài viết trên website, blog; bài viết trên Ebook; hình ảnh trực quan và thông tin ngắn gọn trên Infographic.

4. Email Marketing

Email Marketing là cách tiếp thị thông qua email để truyền đi thông điệp liên quan đến sản phẩm đến một nhóm khách hàng.

Digital Marketing là gì? 6 loại hình cơ bản của Digital Marketing
Email Marketing

Các loại hình email trong chiến dịch Email Marketing được gửi đi gồm có:

  • Email theo dõi bảng tin blog, website
  • Email nhắc nhở khách hàng truy cập website 
  • Email nhắc nhở khách hàng các vấn đề liên quan đến website như giỏ hàng, khuyến mãi,...
  • Email thông báo các chương trình khuyến mãi
  • Email thông báo việc cung cấp các thông tin hữu ích cho khách hàng

5. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay tiếp thị liên kết là hình thức bán hàng thông qua liên kết từ trang web này đến trang web cần tiếp thị.

Digital Marketing là gì? 6 loại hình cơ bản của Digital Marketing
Affiliate Marketing

Người quảng bá sản phẩm trên internet thông qua nền tảng liên kết tiến hành quảng bá sản phẩm và nhận được tiền hoa hồng từ người có nhu cầu quảng bá sản phẩm.

Khách hàng khi thực hiện thao tác click chuột, mua hàng, thanh toán thành công,... thì người quảng bá sẽ nhận được tiền. Cách tính phí hoa hồng dựa trên nhiều mô hình khác nhau tùy thỏa thuận của các bên.

6. Online PR

Online PR tức Online Publish Relations là hình thức đẩy mạnh quan hệ công chúng thông qua các kênh truyền thông trực tuyến sẵn có. Các kênh trực tuyến hỗ trợ thực hiện Online PR gồm báo điện tử, blog và trang web nổi tiếng, kết hợp với người nổi tiếng.

Digital Marketing là gì? 6 loại hình cơ bản của Digital Marketing
Online PR

Digital Marketing là một cách tiếp thị hoàn toàn mới dựa trên kỹ thuật số. Doanh nghiệp kinh doanh trong thời buổi bùng nổ công nghệ số không thể bỏ qua phương pháp tiếp thị hiện đại này. Thông qua bài viết, người đọc có thể hiểu được Digital Marketing là gì và những vấn đề cốt lõi khi thực hiện Digital Marketing.

Xem thêm ngay bài viết: "Tiếp thị kỹ thuật số là gì? - Tại sao bạn cần có chiến lược tiếp thị số".

Hy vọng bài viết: "Digital Marketing là gì? 6 loại hình cơ bản của Digital Marketing" đã giúp bạn hiểu hơn về digital marketing. Nắm vững những kiến thức nền tảng cơ bản như trên thì sẽ giúp bạn có những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè ngay nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp