Nghiên cứu về thói quen và xu hướng tìm kiếm của khách hàng cho thấy, hầu hết đều có thói quen tìm hiểu và tham khảo thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà họ có nhu cầu tìm mua, sử dụng trên các công cụ tìm kiếm trước khi quyết định chọn mua.

Và đa số khách hàng cũng chỉ có xu hướng tin tưởng, tham khảo thông tin tại các website xuất hiện trong các trang đầu tiên của bảng kết quả tìm kiếm, và họ cũng quan niệm rằng những trang nằm ở quá xa thì mức độ liên quan sẽ ít hơn, chất lượng thấp hơn. Chính vậy, cuộc chiến tranh giành vị trí Top 10 của các website cùng ngành trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm ngày càng trở nên khốc liệt – không hề kém cạnh so với sự khốc liệt trên thương trường. 

Để bắt đầu seo website lên top thì có nhiều việc cần làm, nhiều khái niệm cần nắm rõ. Trong đó nổi trội nhất là khái niệm content và Backlink. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu Backlink là gì? Vai trò trong việc seo của Backlink là gì?

Backlink là gì?

Backlink là việc tối ưu SEO Offpage bằng cách đặt liên kết website chính của bạn tại website khác để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Ngoài mục đích để trang web chính của bạn đạt được thứ hạng cao đó là thu hút lượng truy cập của website kia. Đã bao giờ truy cập vào một website và nhận ra mình đã nhấp vào đường dẫn tới một website khác thì bạn chắc chắn đã chạm mặt backlink

Backlink là gì? Vai trò quan trọng của Backlink đối với SEO?
Backlink là gì?
 • Backlink là những liên kết trả về từ các blog, diễn đàn, mạng xã hội, website khác tới website của bạn.
 • Backlink được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu khi đánh giá xếp hạng của công cụ tìm kiếm.
 • Một website có càng nhiều backlink chất lượng thì khả năng cạnh tranh thứ hạng càng cao.

Tham khảo ngay kĩ thuật SEO Offpage cập nhật mới nhất tại đây!

Những khái niệm và thuật ngữ liên quan đến backlink

 • Anchor text: Là cụm từ khóa được sử dụng để chứa link. Khi bất cứ ai click vào anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn trong đó. Các anchor text này sẽ giúp ích cho SEO khi bạn muốn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể nào đó.
 • Link juice: Là khái niệm dùng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều thì Domain Authority (DA) của website bạn càng tăng, việc này rất có ích cho SEO.Cách kiểm tra và tăng điểm DA cho website
 • Dofollow link: Theo mặc định, mỗi Backlink bạn tạo ra đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về website đích của bạn.
Backlink là gì? Vai trò quan trọng của Backlink đối với SEO?
Những khái niệm và thuật ngữ liên quan đến backlink
 • Nofollow link: Khi một Backlink được tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.
 • Internal link: Là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.
 • Low-quality link: Đây là khái niệm dùng để chỉ những Backlink kém chất lượng. Những Backlink được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung, website spam, website có nội dung độc hại hoặc đồi trụy… đều được xem là backlink kém chất lượng. Hãy cẩn thận khi đặt Backlink trên những trang tương tự như vậy.

Vai trò của backlink trong SEO

1. Backlink giúp website cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Backlinks là 1 phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu khi làm SEO (đặc biệt là đối với những ngành có đối thủ SEO cạnh tranh nhiều, thì mức độ ảnh hưởng của backlink càng cần thiết hơn)

Với một backlink phù hợp, đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng thì sẽ được xem như một lời giới thiệu tốt giúp cải thiện thứ hạng của website trên trang tìm kiếm

Backlink là gì? Vai trò quan trọng của Backlink đối với SEO?
Backlink giúp website cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Nếu backlink không phù hợp, vi phạm các nguyên tắc cộng đồng của bộ máy tìm kiếm thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và khả năng cạnh tranh thứ hạng của website

“Với càng nhiều backlink chất lượng thì Google sẽ càng đánh giá website bạn tốt hơn”

2. Backlink giúp website tăng trưởng traffic

Backlink là phương pháp tốt nhất gia tăng lượng truy cập gián tiếp (referral traffic) cho website một cách tự nhiên.

Vì người dùng chỉ nhấp vào các đường dẫn họ thực sự quan tâm nên mỗi lượt truy cập gián tiếp đều rất có ích cho SEO.

Backlink là gì? Vai trò quan trọng của Backlink đối với SEO?
Backlink giúp website tăng trưởng traffic

Nếu content của bạn chất lượng đem đến thông tin hữu ích thu hút người dùng ở lại hoặc tương tác với website sẽ giúp cải thiện các chỉ số quan trọng giúp website được Google đánh giá tốt hơn như:

 • Time on site: tổng thời gian ở lại của một phiên truy cập vào website
 • Bounce rate: tỉ lệ thoát của các phiên truy cập vào website và thoát ngay sau đó mà không đọc hay tương tác
 • Conversion Rate: tỉ lệ người dùng thực hiện hành động như đăng kí thành viên, điền form khảo sát, đặt hàng, thanh toán…

Tối ưu nội dung bài viết, giao diện website là vấn đề hết sức cần thiết để website thực sự phát huy hiệu quả và tạo ra lợi nhuận kinh doanh

3. Backlink giúp rút ngắn thời gian index

Bot thu nhập dữ liệu của các trang web với thứ tự ưu tiên dựa trên các tiêu chí của Google và backlink chính là một trong những tiêu chí ưu tiên hàng đầu giúp website được bot tiếp cận và index sớm hơn.

Backlink là gì? Vai trò quan trọng của Backlink đối với SEO?
Backlink giúp rút ngắn thời gian index

Website càng có nhiều backlink thì sẽ càng nhanh chóng được bot chú ý đến hơn nhưng cần phải có sự chọn lọc backlink để tránh bị phạt bởi các thuật toán.

Mong rằng bài viết "Backlink là gì? Vai trò quan trọng của Backlink đối với SEO?" đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét và căn bản nhất về Backlink và tầm quan trọng của nó.

Hãy để lại ý kiến thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp ngay dưới đây để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé! 

Chia sẻ bài viết ngay nếu như bạn thấy nó hữu ích!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp