Thị trường phát triển di động tiếp tục phát triển mạnh và ngành công nghiệp này đang có sự phát triển nhảy vọt. Theo thống kê, doanh thu của thị trường phát triển ứng dụng di động toàn cầu dự kiến ​​đạt 44,3 nghìn tỷ USD vào năm 2027.

Có 6,63 triệu ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng của Google và apple. Bạn sẽ đảm bảo ứng dụng của mình nổi bật như thế nào? Để tồn tại và phát triển trong thời đại kỹ thuật số này, bạn nên bắt kịp các xu hướng bùng nổ mới. Cùng chúng tôi điểm danh 8 xu hướng thị trường ứng dụng ngay dưới bài viết này!

Tại sao điều quan trọng là phải hướng tới tương lai?

Ngày nay, điện thoại thông minh là chìa khóa thành công của truyền thông kỹ thuật số. Nó đã thay đổi cơ bản mô hình kinh doanh, mô hình hoạt động và thị trường với tốc độ đáng kinh ngạc.

Dưới sự cạnh tranh khốc liệt như vậy, hầu hết các ứng dụng di động đều thất bại. Sự thật là bạn không thể thành công trừ khi bạn bắt kịp các xu hướng mới nhất trong phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động và biết cách tận dụng chúng để phát triển các ứng dụng mạnh mẽ, giàu tính năng.

Ứng dụng đáp ứng các nhu cầu riêng và cung cấp trải nghiệm người dùng chất lượng cao sẽ nhận được tỷ lệ giữ chân người dùng ở mức cao nhất. Nói cách khác, càng nhiều người dùng, doanh thu càng nhiều. Bạn càng có thể chuyển những xu hướng này thành các tính năng và cải tiến của ứng dụng, thì cơ sở người dùng ứng dụng của bạn và doanh nghiệp của bạn sẽ càng phát triển.

Ngay dưới đây là danh sách về các xu hướng phát triển, vì vậy bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để đổi mới.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy tăng trưởng ứng dụng di động

1. Siêu ứng dụng

Giải quyết vấn đề của người dùng bằng một ứng dụng không còn là xu hướng trong phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Mọi thứ ngày nay đang thay đổi và siêu ứng dụng là xu hướng mới đầu tiên được quan sát vào năm 2022.

Super App cung cấp giải pháp một cửa cho phép người dùng giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc bằng cách cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, từ giao đồ ăn, mua sắm trực tuyến, đặt vé xem phim đến các dịch vụ tài chính, nhắn tin trực tuyến và gọi xe. Chúng tôi nhận thấy nhiều ứng dụng hàng đầu đã bắt đầu làm việc này gần đây.

Theo báo cáo mới nhất, Meta ra mắt các công cụ quảng cáo & nhắn tin mới cho các doanh nghiệp. Tập trung thông tin liên lạc tất cả ở một nơi và cuộc trò chuyện có thể là cơ hội mới cho các ứng dụng Messenger để cải thiện tỷ lệ giữ chân người dùng.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Siêu ứng dụng messager của Meta

Một ví dụ sinh động khác về siêu ứng dụng là WeChat. Đó là một ứng dụng nhắn tin nhanh, mạng xã hội và ứng dụng thanh toán di động đa mục đích đến từ Trung Quốc với hơn 1,26 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng từ mọi lứa tuổi.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Siêu ứng dụng Wechat

Đối với người dùng siêu ứng dụng, việc sử dụng một siêu ứng dụng sẽ thuận tiện hơn nhiều so với thực hiện nhiều thao tác trong các ứng dụng khác nhau. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu về siêu ứng dụng ngày càng tăng.

Người tiêu dùng ở Hoa Kỳ quan tâm đến việc tích hợp nhiều trải nghiệm kỹ thuật số trong một siêu ứng dụng toàn diện kể từ tháng 11 năm 2021.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Trải nghiệm kỹ thuật số trong một siêu ứng dụng toàn diện

Theo nghiên cứu, 67% người tiêu dùng Mỹ muốn tích hợp ít nhất hai hoạt động của họ vào một nơi và khoảng 11% muốn sử dụng một ứng dụng để quản lý toàn bộ cuộc sống kỹ thuật số của họ. 20,38% người được hỏi quan tâm đến việc tích hợp trải nghiệm trực tuyến của họ vào một siêu ứng dụng để truy cập các dịch vụ mua sắm, du lịch, giải trí và dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm: "Gợi ý bạn cách nghiên cứu từ khóa tìm kiếm cho ứng dụng hiệu quả nhất."

2. Học tập trên thiết bị di động - ứng dụng giáo dục dành cho thiết bị di động

Trong một thế giới đang thay đổi ngày càng nhanh, việc tiếp cận giáo dục dễ dàng ngày càng trở nên quan trọng. Đặc biệt là do đại dịch COVID19, việc phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động mang tính giáo dục càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Học trên thiết bị di động là một trong những xu hướng phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động đầy hứa hẹn và không có dấu hiệu chậm lại. Theo dữ liệu, tổng thị trường e-learning toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng hơn 370 tỷ USD vào năm 2026.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Học tập trên thiết bị di động - ứng dụng giáo dục dành cho thiết bị di động

Học trên thiết bị di động cho phép mọi người học nội dung 24/7. Bất cứ khi nào và ở đâu, người dùng có thể vận hành các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay để học kiến ​​thức và kỹ năng họ cần.

 • Ứng dụng học tập trên thiết bị di động cung cấp cho người dùng những lợi thế sau:
 • Truy cập 24/7 vào nội dung học tập
 • Tính linh hoạt cao (người dùng có thể truy cập kiến ​​thức mọi lúc, mọi nơi)
 • Phương pháp học tập được cá nhân hóa
 • Nhiều nội dung có sẵn để học

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một bộ dữ liệu ấn tượng cho bạn thấy triển vọng của ngành học trên thiết bị di động. Có khoảng 6,648 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên thế giới hiện nay. 89% người dùng điện thoại thông minh tải xuống ứng dụng, 50% trong số đó được sử dụng cho giáo dục. 64% người học nhận thấy việc truy cập học tập tại nơi làm việc từ thiết bị di động rất hữu ích.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Triển vọng của việc học tập trên thiết bị di động

Rõ ràng, bây giờ là thời điểm tốt để tham gia thị trường với các giải pháp tùy chỉnh, sáng tạo của riêng bạn.

3. Sự trỗi dậy của 5G để phát triển ứng dụng

 5G là một trong những xu hướng phát triển ứng dụng, nhưng việc sử dụng rộng rãi 5G dự kiến ​​vẫn chưa đến. Theo dự báo, liên kết 5G sẽ phát triển lên 40% tổng số kết nối ở châu Âu 15% tổng số kết nối di động trên toàn thế giới. Vậy, 5G chính xác là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển ứng dụng di động?

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Sự trỗi dậy của 5G để phát triển ứng dụng

5G không phải là một phiên bản sửa đổi của 4G. Mạng di động không dây thế hệ thứ năm (5G) là công nghệ vô tuyến mới nhất được thiết kế để tăng cường kết nối di động và cải thiện trải nghiệm điện thoại thông minh tổng thể của người dùng. 

Như bạn có thể thấy, 5G mở ra cơ hội mới để xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ hơn và ứng dụng di động an toàn hơn bao giờ hết. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đáp ứng các tiêu chuẩn 5G là một trong những xu hướng công nghệ di động phổ biến nhất.

4. Công nghệ giọng nói

Công nghệ giọng nói đề cập đến khả năng nhận và diễn giải các lệnh thoại của một thiết bị cụ thể. Nói tóm lại, công nghệ giọng nói cho phép mọi người sử dụng lệnh thoại để vận hành thiết bị và thực hiện tìm kiếm trên internet.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Công nghệ giọng nói

Ngày nay, các công ty tài chính và ngân hàng đã tận dụng công nghệ giọng nói trong các ứng dụng di động của họ. Giờ đây, mọi người có thể thực hiện thanh toán thông qua trợ lý giọng nói cá nhân trên thiết bị di động. Ngành bán lẻ cũng có thể hưởng lợi từ công nghệ thoại. Carrefour là nhà bán lẻ được tích hợp Trợ lý Google, cung cấp dịch vụ mua sắm hàng tạp hóa kích hoạt bằng giọng nói.

5. Công nghệ AR&VR

Thực tế ảo và tăng cường đã được chứng minh là một trong những đổi mới tốt nhất để mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp. Phát triển AR & VR là xu hướng phát triển ứng dụng di động nóng nhất trong năm nay. Thống kê dự đoán rằng thị trường AR và VR toàn cầu sẽ đạt 296,9 tỷ USD vào năm 2024.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Công nghệ AR&VR

Ngành công nghiệp bán lẻ đã tận dụng lợi thế của công nghệ tiên tiến này. IKEA sử dụng AR để cho người dùng biết đồ nội thất trông như thế nào trước khi mua. L'Oréal có một ứng dụng trang điểm ảo cho phép người dùng nhìn thấy lớp trang điểm trên khuôn mặt của họ. Ứng dụng Nike cho phép người dùng quét bàn chân của họ và nhận các đề xuất về kích thước chính xác. Nhờ tính năng này, người mua hàng trực tuyến không sợ bị nhầm size và được nhân viên mua hàng trực tuyến an toàn.

Công nghệ này đã và đang thay đổi cách mọi người làm việc và tương tác với khách hàng, đồng nghiệp và thế giới, và nó sẽ không dừng lại. AR và VR sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong trò chơi, bất động sản, du lịch, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giải trí và nhiều ngành công nghiệp khác.

6. Ứng dụng di động P2P

Các ứng dụng thanh toán P2P như PayPal hoặc Venmo cho phép người dùng chuyển tiền từ người này sang người khác thông qua thẻ hoặc tài khoản ngân hàng được kết nối với ứng dụng. Với ứng dụng thanh toán P2P, mọi người có thể mua sắm trực tuyến, trả tiền thuê nhà, chuyển tiền cho người dùng mà họ muốn, v.v.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
 Ứng dụng di động P2P

Chúng ta có thể quan sát các loại ứng dụng di động P2P khác nhau vào năm 2022. Chúng bao gồm:

 • Hệ điều hành di động với các hệ thống thanh toán tích hợp như Apple Pay hoặc Android Pay
 • Các nền tảng truyền thông xã hội với khả năng thanh toán tích hợp cho phép người dùng thực hiện thanh toán mà không cần rời khỏi ứng dụng, chẳng hạn như WeChat
 • Các nhà cung cấp độc lập với hệ thống thanh toán của riêng họ, chẳng hạn như PayPal
 • Các ứng dụng dựa trên ngân hàng trong đó ngân hàng là một trong những bên thứ ba thực hiện các giao dịch, chẳng hạn như Zelle.

Xây dựng ứng dụng Thanh toán P2P của riêng bạn có thể giúp các doanh nghiệp giao dịch xuyên biên giới và tiếp cận nhiều khách hàng hơn, nâng cao lòng tin và sự tương tác của khách hàng, đồng thời tránh các bên trung gian tính phí dịch vụ đắt đỏ.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Thống kê về ứng dụng thanh toán P2P 

Ngoài ra, dự kiến ​​một số công ty sẽ mở rộng các tùy chọn thanh toán cho khách hàng bằng cách triển khai các công nghệ như blockchain và tiền điện tử như Bitcoin.

7. Tập trung nhiều vào bảo mật ứng dụng dành cho thiết bị di động

Theo báo cáo, gần như mọi tổ chức trên khắp thế giới đã trải qua các cuộc tấn công phần mềm độc hại di động trong năm qua.

Vì số lượng các cuộc tấn công mạng đang tăng lên hàng năm, an ninh mạng là một mối quan tâm ưu tiên. May mắn thay, có nhiều cách để cung cấp mức độ bảo mật cao nhất cho ứng dụng. Dưới đây là một số trong số họ:

 • Mã hóa dữ liệu, mã hóa dữ liệu nhạy cảm thành mã để ngăn chặn mọi gian lận
 • Xác thực hai yếu tố thông qua vân tay, tích hợp khuôn mặt, nhận dạng giọng nói hoặc mật khẩu một lần
 • Quyền truy cập hạn chế có nghĩa là chỉ những nhân viên được ủy quyền mới có thể truy cập vào dữ liệu của khách hàng
 • Mã hóa dữ liệu có nghĩa là thay thế dữ liệu nhạy cảm bằng các dòng ký hiệu ngẫu nhiên
 • Sao lưu dữ liệu đáng tin cậy để tránh mất thông tin khi một số hoạt động được thực hiện trên dữ liệu
 • Kiểm tra thâm nhập thường xuyên để đảm bảo mức độ bảo vệ cao và tránh các vấn đề bảo mật trong tương lai
8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Tập trung nhiều vào bảo mật ứng dụng dành cho thiết bị di động

Một vấn đề bảo mật duy nhất có thể hủy hoại danh tiếng của bạn và người dùng của bạn sẽ sớm biến mất. Đừng mạo hiểm với dữ liệu riêng tư của người dùng và danh tiếng của bạn, nhưng hãy thực hiện các biện pháp bảo vệ đáng tin cậy. Trước khi bạn bắt đầu phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy đảm bảo nhóm của bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng các giải pháp đáng tin cậy để bảo vệ an ninh cho thiết bị di động.

8. Tăng trưởng Thương mại điện tử trên thiết bị di động cho các ứng dụng mua sắm

Ngày nay, mọi người ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại thông minh, và theo đó, thương mại di động ngày càng trở nên phổ biến. Thương mại di động giúp trải nghiệm mua sắm và thanh toán mượt mà và thuận tiện hơn, cho phép mọi người mua sắm trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, sử dụng thiết bị di động.

8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022
Tăng trưởng Thương mại điện tử trên thiết bị di động cho các ứng dụng mua sắm

Đặc biệt là do tác động của covid19, người dùng sẵn sàng chuyển nhiều nhu cầu của họ sang điện thoại di động hơn. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mọi công ty, từ các nhà bán lẻ lớn đến các doanh nghiệp nhỏ, nên kinh doanh của mình thích ứng với xu hướng thương mại di động này.

Bạn có thể tìm được các kiến thức tổng quan về ASO tại đây: "ASO là gì? Hưỡng dẫn căn bản cho người mới bắt đầu: tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng."

Mong rằng bài viết "8 xu hướng thị trường ứng dụng thúc đẩy sự phát triển ứng dụng của bạn năm 2022" đã giúp bạn cập nhật được xu hướng thị trường ứng dụng hiện tại. Để có những chuyển hướng sáng suốt nhất mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Hãy để lại ý kiến thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp ngay dưới đây để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé! Ban quản trị Website trân thành cảm ơn bạn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp