Khi kiếm tiền online với Affiliate marketing, có rất nhiều cách để tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng như trên Facebook, Forum, Email Marketing, quảng cáo… Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm khách hàng, bạn chắc chắn sẽ gặp phải một số “tai nạn nghề nghiệp” khi kiếm tiền online qua các kênh nói trên.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những vấn đề thường gặp và cách khắc phục để bạn có thể lường trước và tránh được những rắc rối không đáng có khi kiếm tiền trên mạng.

5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing

1. Truy cập dồi dào đồng nghĩa thu nhập cao

Hầu hết các đội thiếu kinh nghiệm đều đánh trọng tâm cơ bản vào việc phải tạo ra nhiều lưu lượng truy cập lớn trên các kênh. Tuy nhiên điều này lại hầu như không đúng bởi bản biết được nhiều người nhưng đối với họ bạn không phải là một người có uy tín?

5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing và cách khắc phục hiệu quả
5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing

Một nhà tiếp thị liên kết hiệu quả và thành công sẽ cần có con số chuyển đổi từ lưu lượng trang web của bạn thành đơn hàng, điều đó được biểu hiện thông qua việc có bao nhiêu đơn hàng được mang lại. Còn hơn là con số có bao nhiêu người phân tích, xem các sản phẩm đó. 

Đây là một vấn đề đáng để cảnh tỉnh bởi đã rất nhiều nhà tiếp thị liên kết đỉnh cao đã từng trải qua giai đoạn này, nơi chỉ có 1 -2 % khách hàng tiềm năng của họ đã hoàn thành việc mua bán sản phẩm qua đường dẫn liên kết. Lý do lớn nhất của hiện tượng này chính là do thiếu sót và khả năng quảng cáo sản phẩm không đủ hấp dẫn với đối tượng khách hàng truy cập.

2. Thiết kế trang web chất lượng kém

Một trang web chất lượng thấp luôn là một ý tưởng tồi. Tiêu chuẩn giao diện kém sẽ nhanh chóng chuyển thành doanh thu ở ngưỡng mà bạn không bao giờ mong muốn. Những trải nghiệm người dùng không tốt trên một trang web có thể kể đến như:

 • Tốc độ load web chậm
 • Thông tin không đầy đủ rõ ràng
 • Giao diện không đẹp và rối mắt
 • Có quá nhiều quảng cáo…
5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing và cách khắc phục hiệu quả
Thiết kế trang web chất lượng kém

Những điều trên có thể làm khách không bao giờ truy cập vào website của bạn lần nữa. Như thông thường, mọi người thích mua sắm ở những trang web mang đến trải nghiệm tốt. Họ thậm chí có xu hướng chi tiêu nhiều hơn nếu cảm thấy trải nghiệm ở website đó thú vị.

3. Quảng cáo quá nhiều sản phẩm

Tham vọng và nhiệt tình quá mức là điều mặc định đối với hầu hết newbie. Khi chọn các sản phẩm cho chiến dịch Affiliate Marketing, bạn có thể bị cám dỗ mà chọn quá nhiều sản phẩm quảng cáo. Nhanh sau đó, sự nhiệt tình của bạn sẽ dần vơi đi vì bạn bị phân tâm bởi quá nhiều sản phẩm cùng nhiều mục tiêu được đặt ra.

5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing và cách khắc phục hiệu quả
Quảng cáo quá nhiều sản phẩm

Vì vậy, việc bán quá nhiều sản phẩm cùng một trong những sai lầm phổ biến trong Affiliate Marketing. Người thông minh hãy đầu tư chất lượng chứ không phải số lượng. Hãy bắt đầu từ những quy mô nhỏ. Lựa chọn một số ít sản phẩm xuất sắc và đảm bảo tập trung toàn bộ tâm huyết của bạn vào chúng.

4. Không theo dõi hiệu suất trang web

Sai lầm phổ biến tiếp theo mà các Affiliate Marketer mắc phải đó là không sử dụng công cụ theo dõi. Nếu không có nó, thật khó để bạn làm Marketing.

5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing và cách khắc phục hiệu quả
Không theo dõi hiệu suất trang web

Theo dõi, đo lường và tối ưu hiệu quả website là tất cả những gì bạn làm. Bạn cần quan sát nguyên nhân và ảnh hưởng những gì bạn làm và nhận ra cách làm nào hiệu quả nhất là điều cần thiết cho sự thành công của bạn.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ kiểm tra và đo lường lượng truy cập website vô cùng hữu ích. Bạn có thể triển khai Google Analytics, SEOmoz hay Alexa để đo lường hiệu suất trang web của mình và quyết định chiến dịch nào nên giữ và loại bỏ chiến dịch nào. 

5. Không học hỏi  

Khi làm việc với tư cách là một nhà tiếp thị liên kết, bạn cần phải luôn mở rộng tầm mắt để đón nhận những tin tức trong công việc kinh doanh.
Công nghệ phát triển, thay đổi diễn ra nhanh chóng. Đôi khi bạn thậm chí không thể theo kịp các tiêu chuẩn. Vì vậy, đó là một thách thức mà bạn phải luôn cập nhật đầy đủ các xu hướng, các yếu tố xếp hạng và bất kỳ tin tức trực tuyến nào có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Những rắc rối thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Bị khóa nick Facebook

Để kiếm tiền online hiệu quả qua kênh Facebook, bạn cần bắt đầu với việc tạo các nick Facebook. Nick Facebook mới tạo bạn đừng vội đăng bài trên các group mà cần có thời gian xây dựng các nick này nếu không tài khoản rất dễ bị khóa.

Sau khi tạo tài khoản bạn nên hoạt động và tương tác giống tài khoản thật, như đăng bài trên trang cá nhân, kết bạn, like/comment vào post của người khác… 

5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing và cách khắc phục hiệu quả
Những rắc rối thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Sau khi đã xây dựng một thời gian danh sách các nick ảo mà như thật, lúc này bạn bắt đầu đi đăng bài vào các nhóm Facebook để bán hàng Affiliate. Giữa các bài đăng trên các nhóm bạn cần có thời gian giãn cách, nếu chia sẻ quá nhanh Facebook sẽ nghi ngờ bạn đang spam và sẽ khóa nick ngay.

Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, kịch bản trước khi đi đăng nội dung trên Facebook. Nếu tham gia Sapo Affiliate thì trong trang quản trị đã có sẵn các nội dung cũng như hình ảnh hấp dẫn để bạn có thể sử dụng ngay để chia sẻ lên Facebook.

Bị ban nick Forum

Cũng giống như khi đăng bài trên Facebook, đăng bài trên các diễn đàn cũng là mang hàng đến bán ở “nhà người ta” nên bạn cần hết sức khéo léo, nếu không rất dễ bị ban nick. Vì vậy, khi tham gia vào một diễn đàn, bạn nên chào hỏi, kết bạn, làm quen với các thành viên trong diễn đàn trước, tích cực tương tác với các topic của người khác.

Bạn cũng nên tìm hiểu nội quy diễn đàn để biết được mình có thể đăng những chủ đề như thế nào trên diễn đàn đó cũng như có cách giao tiếp phù hợp khi hoạt động trong diễn đàn.

5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing và cách khắc phục hiệu quả
Bị ban nick Forum

Thường thì các admin diễn đàn không thích việc các thành viên vô tư quảng cáo, bán hàng trên trang của họ. Vì thế bạn cần chuẩn bị nội dung sao cho thật tự nhiên, gài gắm sản phẩm mình đang bán hàng Affiliate thật khéo léo.

Chủ đề topic nên lựa chọn các vấn đề đang hot, là mối quan tâm hoặc thắc mắc của nhiều người. Trong câu trả lời bạn cần dùng các nick ảo khác vào comment “mồi” để đưa đẩy đến sản phẩm/dịch vụ mà mình đang cần quảng cáo.

Bạn cần lưu ý một điều đó là các nick ảo khi comment đẩy cùng một topic phải sử dụng các địa chỉ IP khác nhau, nếu không admin diễn đàn có thể dễ dàng phát hiện ngay các nick ảo của bạn là cùng một người và bạn sẽ ngay lập tức bị ban nick. Nội dung comment cũng không nên tung hứng quá lộ liễu, bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận được cái kết là bị ban nick.

Email marketing bị rơi vào spam

Có 1 nghìn lẻ 1 lý do khiến email của bạn có thể bị rơi vào hòm thư spam. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ lại có một bộ lọc thư rác với các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, các bộ lọc này cũng có những quy tắc chung và có một số sai lầm mà rất nhiều người hay mắc phải khiến thư của bạn bị liệt vào danh sách spam có thể kể đến là: sử dụng từ ngữ mang tính spam, sử dụng quá nhiều dấu chấm than, viết hoa toàn bộ tiêu đề, tô màu chữ, tỷ lệ ảnh và text không phù hợp…

5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing và cách khắc phục hiệu quả
Email marketing bị rơi vào spam

Để giảm thiểu tỷ lệ email marketing bị rơi vào hòm thư spam thì ngay từ khi thiết kế mẫu email cần phải bố cục hợp lý, sau đó rà soát các danh sách liên hệ và cân nhắc nội dung email. 

Quảng cáo không được phê duyệt

Để có được một content quảng cáo chất lượng, nhiều khi bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí cả tiền bạc. Thế nhưng đến khi quảng cáo thì lại không được phê duyệt. Những lý do mà Facebook đưa ra lại rất chung chung, nên nhiều khi bạn không biết chính xác vì sao quảng cáo lại không được duyệt. Sau đây là những lỗi phổ biến nhất khiến quảng cáo không được phê duyệt:

5 sai lầm tai hại nhất khi làm affiliate marketing và cách khắc phục hiệu quả
Quảng cáo không được phê duyệt
 • Text quá 20% ảnh quảng cáo
 • Ảnh zoom cận cảnh vào bộ phận cơ thể, ảnh hở hang
 • Nhắc đến từ “Facebook” không đúng quy định
 • Sử dụng từ ngữ nhạy cảm
 • Khẳng định hiệu quả của sản phẩm mà chưa qua kiểm định
 • Tài khoản có lịch sử vi phạm
 • Lỗi thanh toán

Xem thêm ngay bài viết: "Điểm danh 5 hình thức affiliate marketing phổ biến nhất hiện nay".

Cuối cùng, điều mà bạn cần phải lưu ý đó là trong affiliate marketing, bạn có kỹ năng sáng tạo và sự cống hiến đóng vai trò quan trọng hơn so với bất cứ điều gì khác. Để trở thành người có khả năng kiếm tiền với tiếp thị liên kết, bạn sẽ cần thời gian và sự rèn luyện, đó không phải là một con đường dễ dàng. Không ngừng học hỏi và sáng tạo sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn và tạo ra những sản phẩm hấp dẫn hơn.

Mong rằng bạn sẽ thành công trên con đường mình chọn!

Chia sẻ bài viết ngay nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp