Black Hat ASO là gì?

Black Hat ASO - ASO mũ đen là nhóm các thủ thuật không chính thức nhằm tối ưu hóa tìm kiếm ứng dụng trên store. Chính vì đây là các thủ thuật không chính thức, do đó cách sử dụng và hiệu quả cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với ứng dụng của bạn trên Store.

Black Hat ASO là gì? Những sai lầm cơ bản trong ASO
Black Hat ASO là gì?

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu một số tiểu xảo mà Black Hat ASO có thể vô tình hoặc cố tình sử dụng. Bạn hãy tự cân nhắc nên dùng hay nên tránh đối với ứng dụng của mình nhé.

Những sai lầm cơ bản trong ASO

Có những sai lầm trong ASO ứng dụng chỉ là sai lầm do vô ý, do bạn chưa hiểu. Có những sai lầm có thể được bỏ qua, hoặc không đáng kể. Tuy nhiên cũng có những sai lầm trong cách làm ASO có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn tới ứng dụng của bạn mãi mãi không thể lên TOP. Hoặc sẽ tốn rất nhiều chi phí để "sửa chữa" lỗi lầm. Đôi khi bạn sẽ vô tình sử dụng những kỹ thuật Black Hat ASO này, do đó bạn cần xem xét rất kỹ trước khi quyết định ứng dụng thủ thuật nào.

Sai lầm thứ nhất: Nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề ứng dụng

Chiến thuật từ khóa trong tiêu đề sinh cùng lúc với SEO sau đó được áp dụng cho ASO. Chiến thuật này thực hiện nhồi nhét từ khóa một cách mờ ám nhằm cải thiện vị trí xếp hạng cho bộ từ khoá này.

Cũng giống như việc nhồi nhét từ khóa vô tổ chức trong SEO thì từ khóa nhồi nhét trong ASO cũng sẽ không mang lại hiệu quả. Google bị rối loạn với thông tin từ khóa trên Tiêu đề và mô tả của bạn, dẫn tới không biết thực ra đâu mới là từ khóa cần "index". Trong một vài trường hợp, thậm chí bạn có thể sẽ nhận được những cảnh báo (Alert) về việc từ khóa trùng lặp, nhồi nhét.

Black Hat ASO là gì? Những sai lầm cơ bản trong ASO
Nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề ứng dụng

Bạn nên nhớ: Từ khóa mô tả của bạn không chỉ dùng cho người đọc - mà máy cũng phải đọc được tường minh. Tuy nhiên việc này dường như khó nếu như bạn không thực sự là một chuyên gia. Và chỉ cần một vài sai lầm trong đặt từ khóa, bạn sẽ vô tình làm failed (thất bại) toàn bộ nhìn nhận của hệ thống tìm kiếm đối với ứng dụng.

Sai lầm thứ hai: Lượt cài đặt rác

Các nhà tiếp thị / nhà phát triển ứng dụng luôn muốn tạo ra càng nhiều lượt download càng tốt. Vì thế mức độ cạnh tranh rất cao (có hơn 10 triệu ứng dụng trong các cửa hàng), có nhiều chuyên gia ASO chọn cách:

  • Mua cài đặt giả (bot intall): điều này có thể được thực hiện bằng cách trả tiền cho mọi người để tải xuống ứng dụng / trò chơi của họ hoặc bằng cách sử dụng bot với mục đích leo lên trong Biểu đồ hàng đầu.
  • Mua cài đặt giả cho mỗi từ khóa: bạn có thể cải thiện xếp hạng từ khóa bằng cách yêu cầu người dùng tải xuống ứng dụng của bạn từ một tìm kiếm cụ thể – nhập một từ khóa cụ thể.
  • Tạo xu hướng tìm kiếm giả bằng bot - Xếp hạng hàng đầu với kết quả tìm kiếm thịnh hành qua bot. Bằng cách này, bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, tăng lượt cài đặt ứng dụng và thu nhập. Một lần nữa, điều này xảy ra để đổi lấy những thứ mà người dùng quan tâm.

Mặc dù các chiến thuật hoặc hành động ASO của Black Hat này có thể giúp ứng dụng của bạn có được khả năng hiển thị nhiều hơn, nhưng việc mua các bản cài đặt giả sẽ dẫn đến mức độ tương tác của người dùng thấp. Những loại người dùng này có thể sẽ sử dụng  ứng dụng của bạn một hoặc hai lần và cuối cùng sẽ xóa nó đi. Do đó ứng dụng của bạn sẽ không được đánh giá cao. Hơn nữa, các kỹ thuật này bị cấm bởi chính sách của các cửa hàng ứng dụng.

Nhiều chuyên gia ASO non tay nghề có thể nghĩ rằng, việc sử dụng intall bot số lượng nhỏ, hay vừa phải có thể đánh lừa Store, nhưng không đâu, tôi cần nói với bạn rằng, intall bot vô cùng dễ bị phát hiện.

Sai lầm thứ ba: Xếp hạng & Đánh giá giả mạo - Black hat ASO nên tránh

Phản hồi của người dùng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng Xếp hạng tìm kiếm (mức độ hiển thị) và Tỷ lệ chuyển đổi. Người dùng thường kiểm tra điểm xếp hạng  và đọc một vài mẫu Review trước khi quyết định có nên tải ứng dụng không.

Black Hat ASO là gì? Những sai lầm cơ bản trong ASO
Xếp hạng & Đánh giá giả mạo - Black hat ASO nên tránh

Những chuyên gia sử dụng Black Hat ASO thường mua những review kèm từ khóa để tối ưu  ASO,  và điều này hoàn toàn bị cấm trên các cửa hàng ứng dụng. Các review dạng này sẽ bị remove sau một thời gian vì thế tôi khuyên các bạn không nên mua Review … Thay và đó hãy tìm các tối ưu ứng dụng + xây dựng kịch bản để đề xuất Review từ các khách hàng của mình.

Bạn nghĩ rằng bạn sẽ mua reviews từ "người dùng thật" như quảng cáo của các tool bán review và rate? vậy hãy xem hình ảnh dưới đây nhé, chúng ta đều đồng ý là người thật đang thao tác, nhưng hãy cân nhắc xem những reviews này có xứng đáng không? không kể người dùng thực của bạn thật ra đã trở lên khôn ngoan hơn rất nhiều.

Sau lầm thứ tư: Lách luật với tên của nhà phát triển (chỉ dành cho Google Play)

Tên của nhà phát triển là một yếu tố siêu dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong thuật toán của Google về khả năng hiển thị (Tìm kiếm) và chuyển đổi. Vì lý do này, một số nhà phát triển muốn làm cho ứng dụng của họ trông nổi bật đối với khách truy cập

Bao gồm các biểu tượng cảm xúc sao trong tên nhà phát triển với mục đích làm cho ứng dụng của họ trông giống như một ứng dụng 5 sao.

Một cách khác là có thể đặt thêm keyword (từ khóa) vào trong tên nhà phát triển. Cách làm này đôi khi cũng sẽ vướng phải lỗi "nhồi nhét" từ khóa ở mục 1. Ở một số trường hợp sử dụng khéo léo, nó có thể được chấp nhận. Tuy nhiên nếu như bạn không thực sự là một "chuyên gia" tôi khuyên bạn không nên tự ý làm điều này.

Sai lầm thứ năm: Sử dụng thủ thuật Top grossing hack

Top Grossing hack - hay: Hoàn lại tổng doanh thu cao nhất - Là một loại thủ thuật từng rất nổi tiếng trong giới phát triển ứng dụng.

Việc xuất hiện trong “Top Grossing” sẽ tăng lượt tải xuống của ứng dụng. Một kỹ thuật ASO của Black Hat phổ biến sẽ làm tăng giá của một ứng dụng phải trả tiền, yêu cầu mọi người tải xuống ứng dụng và sau đó hoàn lại tiền cho họ. Điều này sẽ làm cho ứng dụng của bạn leo lên trong bảng xếp hạng Top Grossing và có được khả năng hiển thị. Khi ứng dụng / trò trơi leo top họ sẽ thay đổi giá sản phẩm về như ban đầu.

Ví dụ như này, bạn định giá ứng dụng của mình ở một mức giá điên rồ - giả sử 1000$. Bạn có 10 người bạn để mua ứng dụng và ứng dụng sẽ trở thành ứng dụng có Tổng doanh thu hàng đầu trong ngày, phải không? Khi ứng dụng ở vị trí hàng đầu, bạn bè của bạn yêu cầu hoàn lại tiền và bạn, chủ sở hữu của ứng dụng 1000$, giảm giá ứng dụng xuống $ 0,99 để cố gắng thu được lợi ích từ lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà bạn đạt được khi tham gia vị trí hàng đầu.

Đây là một tiểu xảo giúp chuyên gia ASO thao túng danh mục ứng dụng trả phí. Bạn thử cân nhắc xem có nên sử dụng không nhé.

Sai lầm thứ sáu: bắt chước các ứng dụng phổ biến - vô tình sử dụng Black Hat ASO

Khi các nhà phát triển ứng dụng thiết kế và khởi chạy một ứng dụng, họ muốn thấy kết quả ngay lập tức và trở nên phổ biến nhanh nhất có thể, và điều này khiến họ đưa ra quyết định sai lầm. Một trong những quyết định này là sử dụng tên thương hiệu và logo phổ biến để người dùng tải xuống ứng dụng của họ thay vì tên gốc. Điều này khiến cho nhà phát triển ứng dụng vô tình dùng tới kỹ thuật Black Hat ASO rất dễ bị phát hiện.

Black Hat ASO là gì? Những sai lầm cơ bản trong ASO
Bắt chước các ứng dụng phổ biến - vô tình sử dụng Black Hat ASO

Việc giả mạo Icon app, Tiêu đề app, hình ảnh có thể dẫn tới một số lượt cài đặt nhất định. Nhưng người dùng hầu như sẽ không hài lòng về ứng dụng của bạn. Được về lượt cài, nhưng khả năng bạn sẽ đánh mất reviews và rate - Chỉ số vô cùng quan trọng đối với ứng dụng.

Ngoài ra, hiện tại đối với các ứng dụng hàng đầu, store đã có chính sách bảo vệ hình ảnh logo nhất định. Và trong các trường hợp "quá mức" ứng dụng, thậm chí tài khoản store của bạn sẽ bị Banned thẳng tay.

(Write by: HoanLT - Email: lehoan2110@gmail.com)

Cedrick Stanton, Theo Reviview 365 tổng hợp