Làm thế nào để có thể ứng biến trong mọi trường hợp, từ đó tối ưu hiệu quả của một chiến dịch Google Ads? Có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới một chiến dịch quảng cáo, đặc biệt là sự gia tăng của các nền tảng quảng cáo, tạo ra một hệ sinh thái đầy phức tạp.

Dưới đây là 7 yếu tố bạn cần cân nhắc để đạt hiệu quả tối nhất khi tối ưu hiệu quả Google Ads.

1. Bước đầu tiên trong việc tối ưu hiệu quả Quảng cáo Google: Cài đặt tài khoản & chiến dịch

Không một ai có thể sở hữu một ngân sách vô tận cả, bởi nếu nó vô tận thì ta đâu cần đâm đầu vào mớ hỗn độn này làm gì. Chính vì thế, bạn cần phải tìm ra những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự hiệu quả của chiến dịch ngay trong chính tài khoản của mình. Dưới đây là 3 yếu tố chính mà bạn cần thực sự để tâm trước khi bắt đầu một chiến dịch.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Bước đầu tiên trong việc tối ưu hiệu quả Quảng cáo Google: Cài đặt tài khoản & chiến dịch

Địa điểm:

Việc lựa chọn đối tượng theo đúng vị trí địa lý là một điều vô cùng quan trọng khi bạn mới bắt đầu một chiến dịch Google Ads. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả của quảng cáo mà nó còn giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng. Đây chính là một trong những cách tốt nhất để làm giảm lãng phí khi duy trì quảng cáo. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xác định đúng vị trí, nơi mà khách hàng đang phát sinh truy vấn tìm kiếm.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Cài đặt tài khoản & chiến dịch - địa điểm

 Việc xác định đúng vị trí địa lý còn giúp bạn đo lường xem khu vực nào bạn đang có lượng tìm kiếm lớn nhất, từ đó tối ưu chi phí thông qua việc tập trung vào đúng địa điểm của khách hàng mục tiêu.

Thiết bị:

Việc đảm bảo chiến dịch đã nhắm tới các thiết bị chính xác cũng là một chìa khoá quan trọng mở ra thành công. Google nói rằng có tới 30-50% người tìm kiếm trên điện thoại thực sự phát sinh nhu cầu.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Cài đặt tài khoản & chiến dịch - thiết bị

 Chính vì thế nếu như bạn là một doanh nghiệp hoặc chỉ là một cửa hàng bên đường, bạn nên tăng ngân sách đấu giá của mình để nhắm tới người dùng ở đúng thời gian và địa điểm. Người dùng cũng thường có thói quen và hành vi mua sắm rất khác biệt khi sử dụng các thiết bị thông minh, vì thế hãy sử dụng các số liệu trong bộ máy tìm kiếm của mình để đo lường xem thiết bị nào đang có tần suất mua hàng lớn nhất và tuỳ chỉnh các đấu giá của mình theo đó.

 Và hãy nhớ một điều quan trọng đó là đừng e ngại vì chi phí của một lần đấu giá quá cao bởi dữ liệu mà bạn thu thập được sẽ giúp bạn hiểu được đâu là nơi có khả năng sinh ra nhiều lợi nhuận nhất. Và số chi phí bạn bỏ ra lúc đầu sẽ giúp cho quá trình này thuận lợi hơn rất nhiều.

Xoay vòng quảng cáo (Ad Copy Rotation)

 Đây là một điều mà mọi người thường bỏ qua và sử dụng cài đặt mặc định từ phía Google. Tuy nhiên một số nhà quảng cáo lại rất yêu thích việc xoay vòng quảng cáo, từ đó tự mình tối ưu chiến dịch của bản thân.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Xoay vòng quảng cáo (Ad Copy Rotation)

 Nếu như mục tiêu chiến dịch của bạn nhắm tới việc quảng bá thương hiệu, thì công cụ này rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng tag line từ các kênh truyền thông của người khác dể hỗ trợ cho thông điệp chính của chiến dịch và thử nghiệm nó. Từ đó học hỏi và đảm bảo rằng chiến dịch của bạn đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, nếu như bạn đang tiến hành một chiến dịch quảng cáo trực tiếp thì mục tiêu của bạn nên là tối ưu số lượng lượt click hoặc chuyển đổi trên Website của mình. Lúc này thì việc để cho Google hỗ trợ trong việc tối ưu quảng cáo cho bạn dựa trên các chỉ số CTR và CR tốt nhất lại là một ý kiến tuyệt hơn rất nhiều.

2. Trình quản lý giá thầu tự động (Automated Bid Management)

Quản lý giá thầu trong một chiến dịch quảng cáo Google

Bạn nên sử dụng trình quản lý giá thầu trong trên nền tảng Bing hoặc chiến dịch Google Ads nhằm khiến quảng cáo xuất hiện càng nhiều càng tốt.

 Đầu tiên, bạn cần phân tích những dữ liệu có được từ bộ máy tìm kiếm hoặc từ Google Analytics để xem khách hàng cần bao nhiêu lượt tìm kiếm để thực sự trở thành 1 chuyển đổi với bạn. Bạn cần nắm rõ thông số này để biết được đấu giá nào đang hoạt động thực sự hiệu quả.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Quản lý giá thầu trong một chiến dịch quảng cáo Google

 Bạn cũng có thể cài đặt trình quản lý tự động trong bộ máy tìm kiếm dựa trên những lượt click cuối cùng tạo nên chuyển đổi nếu như độ dài của chuyển đổi nhỏ.

 Còn nếu như độ dài của chuyển đổi thấp, hãy thiết lập nó dựa trên mẫu chuyển đổi với số lượng lượt click nhiều, từ đó thu thập toàn bộ những từ khoá mà một người dùng sử dụng để tiến tới việc chuyển đổi.

Quản lý đấu giá dựa trên quy luật

Bạn cũng có thể sử dụng những quy luật tự động nhằm đảm bảo rằng tài khoản của mình đang hoạt động với hiệu suất đúng theo ý muốn dựa trên các nền tảng quản lý đấu giá thuộc bên thứ 3, ví dụ như Adzooma.

 Khi bạn phân tích lượng data có trong tài khoản, bạn sẽ xác định được quảng cáo của mình có số lượt hiển thị là bao nhiêu, số lượt click và lượt chuyển đổi bạn cần để đạt được doanh thu mong muốn hoặc đạt mục tiêu KPI.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Quản lý đấu giá dựa trên quy luật

 Với kiến thức này, bạn có thể cài đặt những quy luật, thứ sẽ tự động thay đổi tài khoản của bạn dựa trên những thông số đã được đưa ra từ trước, giúp quảng cáo vận hành tốt hơn và làm giảm thời gian quản lý tài khoản.

Quản lý đấu giá là một nước đi rất tốt, nó đặc biệt phù hợp khi bạn là người mới và không biết cách làm thế nào để tìm và đặt đấu giá, cũng như làm thế nào để quản lý chúng. Nó cũng rất thuận tiện và hiệu quả khi bạn là một nhà quảng cáo chuyên nghiệp với vô số chiến dịch khác nhau.

3. Data Integations (Tích hợp dữ liệu)

Tích hợp dữ liệu là một yếu tố vô cùng thiết yếu trong việc tối ưu hiệu quả Google Ads. Có một cách rất đơn giản để tích hợp dữ liệu từ các “số liệu đo lường từ quảng cáo” với “dữ liệu tìm kiếm” trên chỉ một nền tảng đó chính là Google Analytics.

Ngay cả với phiên bản miễn phí thì công cụ này vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho các Marketer bởi khả năng cung cấp các thông tin chính xác, giúp bạn hiểu rõ các thông số của chiến dịch dựa trên chi phí đã bỏ ra.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Data Integations (Tích hợp dữ liệu)

 Khi liên kết được tài khoản chiến dịch Google Ads với Analytics, bạn sẽ đo lường được các thông số rất hữu ích, điều mà bạn không thể làm thủ công trước đây, bao gồm:

 • Một khách hàng mới ghé thăm Website của bạn sau bao nhiêu click.
 • Thời gian trung bình một khách hàng sử dụng trên trang.
 • Sử dụng các mục tiêu trong Analytics để đo đạc hành vi khách hàng trên trang sau khi họ click vào quảng cáo.

Với những dữ liệu này, bạn có thể biết được những từ khoá nào đang hoạt động tốt nhất và tối ưu chúng dựa trên KPIs đã đặt ra.

4. Dữ liệu người dùng & vai trò tối quan trọng trong tối ưu Quảng cáo Google

Sử dụng RLSA:

RLSA (Remarketing list for search ads) – Danh sách remarketing dựa trên quảng cáo tìm kiếm – được giới thiệu bởi Google từ năm 2013 và đã phát triển tới mức trở thành một trong những chiến lược quan trọng nhất đối với các Marketer.

 Xác định xem đâu là nơi mà người dùng đang tương tác trên trang nhiều nhất và đâu là người có khả năng trở thành khách hàng của bạn nhất chính là chìa khoá để gia tăng mức độ hiệu quả trong quảng cáo và cải thiện tỉ lệ chuyển đổi, đi cùng với đó là chi phí phải bỏ ra trên mỗi lead form từ đó tối ưu hiệu quả Google Ads.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Dữ liệu người dùng & vai trò tối quan trọng trong tối ưu Quảng cáo Google

 Trong Google Ads và Bing Ads, bạn có thể tạo ra chân dung khách hàng dựa trên việc người dùng tới trang của bạn trên URL nào, từ đó tiếp cận lại (Retargeting) với họ khi họ tìm kiếm những thông tin liên quan như:

 • Chắc chắn rằng quảng cáo của bạn sẽ hiện ra trước mặt họ (Điều này cũng rất tốt cho việc dự đoán độ hiệu quả của từ khoá chung (Generic keywords))
 • Hoặc đưa ra các thông điệp khác nhau nhằm thu hút sự chú ý của người dùng.

 Bạn cũng có thể sử dụng những dữ liệu khác, ví dụ như dữ liệu dạng thống kê định lượng (demographic data), để khiến cho quảng cáo của mình được nhắm tới nhiều hơn. Tuy nhiên đây chỉ là 1 phần nhỏ trong việc remarketing tới người dùng.

5. Đo lường sự hiệu quả của các từ khoá chung chung

Bạn có thể sử dụng những từ khoá chung giống như là một công cụ để remarketing tới những khách hàng nằm trong danh sách khách hàng tiềm năng của mình khi họ tìm kiếm bằng một từ khoá chung nào đó sau khi vừa rời trang của bạn.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Đo lường sự hiệu quả của các từ khoá chung chung

Chính vì họ vừa tiếp cận luồng thông tin từ phía bạn nên họ sẽ có sự thân thuộc nhất định tới thương hiệu của bạn. Tiếp theo khi họ mở rộng phạm vi tìm kiếm của mình, hãy cố gắng khiến thương hiệu của bạn luôn hiện ra đầu tiên trong tâm trí khách hàng và khiến họ quay trở lại và trở thành 1 chuyển đổi thông qua các phương pháp:

 • Sử dụng một thông điệp khác.
 • Tăng giá thầu để liên tục xuất hiện đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm với những từ khoá chung trong thời điểm họ dễ đưa ra quyết định mua hàng nhất.

Bằng cách này bạn sẽ tối ưu được chi phí dành cho các từ khoá chung chung (generic keyword) đồng thời khiến tỉ lệ CTR (cũng có thể là cả tỉ lệ chuyển đổi) tăng lên rất nhiều, từ đó giảm thiểu các lượt hiển thị bị lãng phí.

Xem ngay: "TOP chỉ số quan trọng bạn cần biết trong quảng cáo Google Ads".

6. Tăng hiệu quả Quảng cáo Google với một cấu trúc tài khoản tốt

Một cấu trúc tài khoản được sắp chi tiết có thể tốn của bạn rất nhiều thời gian nhưng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn với lượng data và khả năng quản lý giá thầu chính xác hơn trong tương lai.

Hãy đảm bảo chiến dịch của mình được phân loại rõ theo sản phẩm hoặc theo danh mục:

Đừng gộp những từ khoá ngẫu nhiên vào với nhau. Việc chia các từ khoá theo chủ đề sẽ giúp bạn tạo ra được những mẫu quảng cáo tương tự và phù hợp dựa trên các từ khoá trong nhóm quảng cáo và trong chính chiến dịch của mình. 

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Tăng hiệu quả Quảng cáo Google với một cấu trúc tài khoản tốt

Một số người còn sử dụng Website như một điểm tiếp xúc giữa cách mình và khách hàng tương tác, lấy đó làm mẫu để xây dựng cấu trúc tài khoản của mình. Đây cũng là một cách rất tốt và rất được khuyến khích bởi các chuyên gia.

Tuy nhiên thì với một Website cỡ lớn thì việc này không những tốn thời gian mà còn rất khó sử dụng. Nên hiểu theo một cách đơn giản, bạn chỉ cần chắc chắn rằng mình đã phân loại các sản phẩm và nhãn hàng theo đúng nhóm từ khoá của mình, chỉ đơn giản vậy thôi.

Nếu bạn đang vận hành những từ khoá chính thì nên sử dụng chúng trong những chiến dịch riêng

Tạo các nhóm quảng cáo phân nhóm theo 1 từ khoá (SKAGs) khi cần:

Đối với các từ khoá đang nằm trong top những từ có hiệu quả tốt nhất, hãy sử dụng chúng trong các nhóm quảng cáo riêng với mục đích:

 • Tạo các bản sao quảng cáo càng chính xác càng tốt để thử nghiệm và học cách sửa chữa sai lầm từ đó.
 • Cho bạn khả năng kiểm soát ngân sách và giá thầu hàng ngày một cách độc lập đối với tất cả các từ khoá có trong tài khoản.

Phân chia chiến dịch quảng cáo Google theo các từ khoá đối sánh:

Các từ khoá đối sánh nên được phân thành 2 nhóm:

 • Đối sánh chính xác đối với các từ khoá gia tăng lượng truy cập (Traffic)
 • Đối sánh thay đổi rộng nhằm xác định các từ khoá mới để thêm vào tài khoản.

Điều này sẽ giúp bạn điều hướng lưu lượng truy cập hiệu quả hơn và xác định rõ mức độ chi phí phải bỏ ra. Từ đó sử dụng những ngân sách còn lại để đầu tư vào các từ khoá đối sánh thay đổi rộng (broad match modified) để tìm kiếm các từ khoá mới.

7. Phân bổ dữ liệu

 Khi mọi người nghĩ tới phân bổ dữ liệu, họ nghĩ tới một hành trình khách hàng phức tạp, kèm theo đó là phải sử dụng một đội ngũ nghiên cứu dữ liệu để phân tích về các con số có trong đó nhằm chuyển hoá thành những ý tưởng hoặc chiến lược tiếp thị.

Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia
Phân bổ dữ liệu

 Nhưng thực tế thì phân bổ dữ liệu không quá tốn thời gian hoặc cần một đội ngũ chuyên gia phân tích như bạn tưởng. Khi sử dụng Google Ads, bạn có thể sử dụng phân bổ theo hướng dữ liệu (data-driven attribution) để đo lường nhằm tìm ra các điểm chạm nào trên hành trình khách hàng đang tạo ra chuyển đổi trên trang.

 Bạn cũng có thể sử dụng chúng để thêm vào trong các quy tắc đấu giá tự động (bidding rules) ví dụ như từ khoá nào nên – không nên đấu giá dựa trên sự hiệu quả của từng từ khoá trong hành trình khách hàng.

Vậy để tối ưu hiệu quả Google Ads bạn sẽ cần ghi nhớ 7 keys sau:

 • Một vài thay đổi nhỏ trong việc cài đặt tài khoản có thể tạo ra một sự thay đổi lớn.
 • Hãy tự động hoá cái cách mà bạn quản lý đấu giá và cải thiện hiệu quả của chúng.
 • Tích hợp dữ liệu để cải tiến chiến lược đấu thầu.
 • Hiểu vì sao dữ liệu người dùng (Audience data) là vô cùng quan trọng và làm thế nào để tận dụng tối đa. lợi ích từ chúng.
 • Tối ưu lợi ích đạt được từ những từ khoá chung.
 • Nhanh chóng tăng hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo từ việc thay đổi cấu trúc tài khoản.
 • Triển khai phân bổ theo hướng dữ liệu giúp thúc đẩy hiệu suất quảng cáo.

Mong rằng bài viết "Tối ưu hiệu quả nhất Ads Google với 7 lời khuyên tâm đắc của các chuyên gia" sẽ giúp bạn lên kế hoạch tối ưu hiệu quả tốt nhất cho các chiến dịch Google Ads của mình.

Hãy để lại ý kiến thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp ngay dưới đây để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé! 

Chia sẻ bài viết ngay nếu như bạn thấy nó hữu ích!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp