Nếu bạn là dân trong ngành marketing thì hẳn bạn sẽ không ít lần gặp phải thuật ngữ CPD. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc CPD – Cost Per Duration là gì, nó có ý nghĩa như thế nào chưa? Hãy cùng SSK tìm hiểu ở nội dung bài viết phía bên dưới này nhé!

CPD – Cost Per Duration là gì?

CPD có tên tiếng anh là Cost Per Duration (dịch theo tiếng viết là chi phí mỗi thời lượng). Là hình thức tính tiền theo thời gian đăng quảng cáo, hình thức quảng cáo này có chi phí rất cao, thường thì hay được áp dụng cho quảng cáo thương hiệu, giới thiệu sự kiện hay công bố sản phẩm mới của các hãng lớn. 

CPD – Cost Per Duration là gì? Tại sao nên quảng cáo CPD trên báo điện tử
CPD – Cost Per Duration là gì?

CPD là tính tiền theo thời gian đăng banner, phổ biến ở các website nổi tiếng như dantri.com.vn, 24h.com.vn, thanhnien.vn, vnexpress.net,… Thường thì công ty lớn mới dùng hình thức thanh toán quảng cáo CPD vì rất đắt. Nó được dùng hầu hết trên các website lớn của Việt Nam áp dụng vì kỹ thuật khá đơn giản, hầu như không phải báo cáo số liệu cho khách hàng. Mà chỉ cần chọn vị trí, kích thước và thời gian rồi áp với CPD. 

Những quảng cáo dùng CPD gồm:

  • Quảng cáo thương hiệu,
  • Quảng cáo sản phẩm sắp ra mắt,
  • Quảng cáo phim bom tấn, quảng cáo sự kiện lớn.

Đặc điểm của quảng cáo CPD – Cost Per Duration là gì?

Quảng cáo CPD thực hiện khá đơn giản, và dựa trên thời gian, vị trí và kích thước hiển thị để tính giá trị của hợp đồng.

CPD – Cost Per Duration là gì? Tại sao nên quảng cáo CPD trên báo điện tử
Đặc điểm của quảng cáo CPD – Cost Per Duration là gì?

Quảng cáo dạng này có tính phân tầng rõ ràng, các tập đoàn, công ty dạng vừa và nhỏ thường không phù hợp với các hình thức quảng cáo CPD. Phụ thuộc vào website, các website phải chất lượng, có lượt truy cập cao thì quảng cáo mới mang lại hiệu quả tất nhiên phải phù hợp với loại sản phẩm dịch vụ mà bạn định quảng cáo

Vị trí quảng cáo thường thuộc các vị trí vàng của trang chủ… Quảng cáo CPD thường chịu sự chia sẻ, tức 1 vị trí trên 1 website thường được chia sẻ với nhiều khách hàng khác (thường là 3).

Tại sao nên quảng cáo CPD trên báo điện tử?

 Lượng truy cập rất lớn

Website tin tức truyền thông luôn là nơi hàng đầu thu hút người dùng internet. Bởi việc cập nhật thông tin trực tuyến đã trở thành thói quen không thể thiếu của con người hiện đại. Không những vậy, hiện các trang web tin tức đang không ngừng phát triển, có đội ngũ nhân sự cập nhật thông tin từng phút, khai thác mọi khía cạnh đời sống ở cả trong và ngoài nước.

CPD – Cost Per Duration là gì? Tại sao nên quảng cáo CPD trên báo điện tử
 Lượng truy cập rất lớn

Đồng thời, sự phát triển của công nghệ cho phép mọi người kết nối dễ dàng hơn với khắp nơi trên thế giới. Smartphone, máy tính bảng, laptop, pc… đã không còn là thứ xa xỉ với phần lớn con người. Việc truy cập vào các trang tin tức như báo điện tử, trang thông tin điện tử đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ví dụ như báo điện tử VnExpress, theo số liệu thống kê năm 2020, có hơn 41 triệu độc giả/tháng, hơn 14,6 tỷ page view/năm truy cập qua các phương tiện di động chiếm 58,74%, 41,26% còn lại qua máy tính.

Số lượng truy cập của mỗi trang báo sẽ khác nhau nhưng nhìn chung đều có số lượng “khủng” và có tiềm năng lớn thu hút các nhà quảng cáo. Quảng cáo CPD trên báo điện tử, quảng cáo CPD trên trang thông tin điện tử chính là cách mà các tòa soạn tận dụng lợi thế của mình, đưa các nhà quảng cáo kết nối với độc giả.

Khách hàng chấp nhận quảng cáo một cách tự nhiên

Hiện tại, nhìn chung ở Việt Nam, thay vì thu phí trực tiếp người dùng đọc thông tin thì các tòa soạn đã sử dụng các hình thức quảng cáo như CPD để kiếm doanh thu.

CPD – Cost Per Duration là gì? Tại sao nên quảng cáo CPD trên báo điện tử
Khách hàng chấp nhận quảng cáo một cách tự nhiên

Tuy việc đặt quảng cáo này có gây ra một số phiền toái nhưng phần lớn độc giả đã chấp nhận việc này giống như một cách hỗ trợ nơi cung cấp tin tức cho mình. Các báo điện tử lớn đều có những cách đặt quảng cáo khác nhau để cả độc giả và nhà quảng cáo cảm thấy có lợi nhất. Vì vậy, các banner sẽ hạn chế việc làm phiền người đọc gây hiệu ứng truyền thông ngược.

Một lý do khác mà người dùng báo điện tử chấp nhận quảng cáo CPD là bởi những nội dung quảng cáo đều được tòa soạn kiểm duyệt theo quy định nhất định như Luật Quảng cáo, Luật Báo chí… và tuân thủ theo tôn chỉ, mục đích và quy định riêng của tòa soạn. Hình ảnh banner được chọn lọc, trau chuốt và khá đẹp mắt. Độc giả còn tìm thấy những sản phẩm/dịch vụ tốt thông qua việc đọc tin tức.

Đối tượng khách hàng đa dạng

Lượng truy cập lớn cũng đồng nghĩa với đối tượng độc giả trên báo điện tử, trang tin điện tử rất đa dạng về: giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, nơi ở, thói quen, sở thích…

CPD – Cost Per Duration là gì? Tại sao nên quảng cáo CPD trên báo điện tử
Đối tượng khách hàng đa dạng

Căn cứ vào nội dung của trang web thì độc giả sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Nếu các nhà quảng cáo có sự tìm hiểu kỹ lưỡng thì việc nhận ra đối tượng khách hàng của mình là không quá khó khăn. Từ đó, sử dụng quảng cáo CPD một cách hiệu quả nhất cho chiến dịch quảng bá của mình. Quảng cáo CPD trên báo điện tử giúp nhãn hàng tăng khả năng tiếp cận tới khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng, lan tỏa thông điệp hiệu quả hơn.

Lựa chọn quảng cáo CPD đa dạng

Không chỉ đa dạng về độc giả mà hình thức quảng cáo CPD ở mỗi trang web tin tức cũng khác nhau và mang lại những hiệu quả tác động riêng biệt cho nhà quảng cáo. Mỗi trang báo sẽ có một cơ chế hiển thị theo từng vị trí. Tiếp cận báo giá quảng cáo CPD sẽ giúp nhãn hàng nhận rõ điều này hơn và đưa ra các lựa chọn hợp lý nhất theo nhu cầu và mức ngân sách.

Đặt CPD ở đâu uy tín và giá thành hợp lí?

Bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ đặt CPD của một số website có lượng người truy cập lớn như (Reviews365.vn).

Mong rằng bài viết "CPD – Cost Per Duration là gì? Tại sao nên quảng cáo CPD trên báo điện tử" sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lên kế hoạch đặt CPD hiệu quả nhất cho chiến dịch.

Hãy để lại ý kiến thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp ngay dưới đây để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé! 

Chia sẻ bài viết ngay nếu như bạn thấy nó hữu ích!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp