Chúng ta đều biết pin của điện thoại thông minh thực sự không tốt. Tuy nhiên, đây cũng là do một phần lỗi của chúng ta bởi chúng ta đã sạc pin sai cách trong suốt một thời gian dài.

Nhiều người trong chúng ta đều có một quan niệm thâm căn cố đế là sạc điện thoại thông minh khi pin còn một ít dung lượng (thường là khi pin trên 15-20% pin) sẽ gây hại lâu dài cho pin điện thoại, và tốt hơn là sạc khi pin gần cạn kiệt dưới 10-20% pin.

Nhưng chúng ta đã suy nghĩ sai lầm.

Trên thực tế, theo thông tin từ trang web của công ty pin Cadex, có tên gọi là Battery University, đã chỉ ra chi tiết cách pin lithium-ion trong điện thoại thông minh của chúng ta rất "nhạy cảm" với các phiên bản được sạc "no căng." Và, giống như con người, việc ​sạc pin khi pin đã "no căng" có thể gây tổn hại đến tuổi thọ lâu dài của pin điện thoại thông minh.

Nếu ​người dùng muốn giữ cho pin điện thoại thông minh của mình trong điều kiện "no đầy" và đi về ​nhà mỗi ngày mà không cần lo lắng về tuổi thọ pin, ​người dùng cần phải thay đổi một vài thói quen.

Vậy chúng ta nên sạc pin như nào đúng cách nhất. Nếu vậy thì đừng bỏ qua những lưu ý sạc pin điện thoại đúng cách, an toàn giúp bảo vệ “dế yêu” của bạn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách sạc pin điện thoại đúng nhất

1.1 Cách sạc pin điện thoại mới mua về theo quy trình chuẩn

Đây là cách sạc đúng cách lúc bạn mới mua điện thoại về và trong những lần sạc đầu tiên bạn cần làm theo hướng dẫn bên dưới. Pin mới sẽ chỉ đạt hiệu suất cao nhất sau 3 lần sạc và sử dụng lần đầu tiên. Vì thế nên khi bạn mua mới, nhất thiết bạn nên sạc đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để pin đạt hiệu suất cao nhất và đạt tuổi thọ lâu nhất.

 • Lần sạc đầu tiên: Bạn cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc pin từ 8 đến 10 giờ và có thẻ sạc luôn khi mua máy mà không cần pin điện thoại của bạn cạn. Cách tốt nhất là bạn nên sạc vào buổi tối, cắm sạc liên tục trong vòng 8 đến 10 giờ và sau đó có thể tháo sạc để sử dụng.
 • Lần sạc thứ hai: Bạn chỉ được phép tiến hành khi chắc chắn rằng điện thoại của bạn đã cạn pin sau lần sạc đầu tiên, và thời gian sạc pin cũng như lần 1, vào khoảng 8 đến 10 giờ.
 • Lần sạc thứ ba: bạn chỉ tiến hành khi điện thoại của bạn đã cạn pin sau lần sạc thứ 2 và cũng tiếp tục sạc trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 giờ.
Cách để sạc điện thoại đúng cách mang lại cho pin của dế cưng hoàn hảo
Cách sạc điện thoại đúng cách giúp Pin bền và an toàn

Từ những lần sạc tiếp theo, bạn không nên sạc như 3 lần sạc đầu tiên,cách tốt nhất là bạn nên sạc pin lúc máy báo còn khoảng 20% hoặc 1 vạch pin. Bạn cũng không nên để chế độ tiết kiệm pin khi không cần thiết.

Cách thực hiện 3 bước khi mua điện thoại là quy trình chuẩn để giúp cho pin điện thoại của bạn có được tuổi thọ cao nhất và cũng là tiền đề đẻ điện thoại của bạn vận hành một cách bền bỉ và đạt hiệu năng tốt nhất có thể. Tiếp theo để điện thoại của bạn hoạt động tốt nhất và pin của máy luôn đẳm bảo chức năng cung cấp năng lượng bền bỉ cho máy thì bạn nên làm theo hướng dẫn.

1.2 Cách sạc điện thoại cho những lần sau đúng cách

Khi nào nên sạc pin điện thoại?

Đa phần người dùng thường hay có thói quen dùng cạn pin rồi mới cắm sạc, tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng, tốt nhất là nên sạc pin khi máy còn ở mức từ 30% - 50% pin, tránh tình trạng để máy còn dưới 20% pin.

Bên cạnh đó chúng ta nên rút phích cắm khi máy chạm tới mức 100%, và không nên để máy sạc qua đêm. Nếu bạn thường xuyên để máy sạc đầy quá lâu, pin sẽ xuống cấp nhanh chóng.

Không để điện thoại sạc qua đêm

Điều tuyệt vời nhất khi mỗi buổi sáng thức dậy, nhấc điện thoại lên và thấy máy đầy 100% pin là đã cảm thấy hạnh phúc rồi, tuy nhiên điều đấy chỉ tốt cho tâm trạng con người còn pin thì không.

Việc sạc pin qua đêm nhiều lần có thể khiến pin bị chai dần và giảm tuổi thọ giảm đi nhanh chóng. Dù iPhone có chức năng ngắt nguồn điện khi đầy nhưng bạn vẫn nên hạn chế điều này.

Theo đó, cách sạc pin iPhone đúng cách là hạn chế hoặc không nên sạc qua đêm, và nên ngắt sạc khi máy gần ngưỡng 100%.

Cách để sạc điện thoại đúng cách mang lại cho pin của dế cưng hoàn hảo
Cách sạc điện thoại đúng cách giúp Pin bền và an toàn

Không nên dùng bộ sạc hãng khác

Tốt nhất là điện thoại hãng nào thì nên dùng sạc của hãng đó, vì mỗi điện thoại có các tiêu chuẩn sạc khác nhau, nếu dùng sạc bên thứ 3 thì bộ sạc đó phải được hãng điện thoại bạn đang dùng chấp thuận.

Không nên mua sạc không rõ nguồn gốc hay giá rẻ, vì đó có thể là hàng giả, hàng nhái có thể gây cháy nổ trong lúc sạc, nếu có nhiều kinh phí thì bạn nên tậu hẳn cho mình sạc USB.

Không sử dụng máy khi đang sạc

Chúng ta thường hay có thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại, điều này được nhiều nhà sản xuất cảnh báo đến người dùng, tuy nhiên điều này ít có ai để ý đến. Khi chúng ta vừa sạc vừa dùng dễ khiến pin xuống cấp nhanh, ngoài ra, chưa kể đến sự cố cháy nổ.

Nếu bất đắc dĩ vừa dùng vừa sạc thì bạn nên dùng sạc chính hãng, chất lượng để đảm bảo an toàn và có thể hạn chế được tình trạng cháy nổ khi vừa dùng vừa sạc.

2. Những sai lầm dễ mắc phải khi sạc điện thoại nên tránh

 • Luôn để bộ sạc của mình trong ổ cắm: Ngay cả khi điện thoại không được kết nối, bộ sạc vẫn liên tục tiêu thụ điện nếu được cắm trong ổ cắm gây tốn điện. Thêm vào đó, máy biến áp giải phóng nhiệt khiến nhiệt lượng có thể từ từ tích tụ, dễ dẫn đến bắt lửa. Hoặc nếu không khí trong phòng đủ ẩm, nó có thể làm chập điện máy biến áp và gây ra hỏa hoạn.
 • Sạc pin đến 100%: Nghe có vẻ phi lý nhưng việc sạc đầy 100% không hề tốt cho pin lithium-ion. Mức pin lý tưởng nhất là 65 - 75%, giúp điện thoại duy trì độ bền, tuổi thọ tốt nhất. Lưu ý khi sạc và canh thời gian mức pin đúng giới hạn nhé.
 • Để pin chết hoàn toàn trước khi sạc lại: Không tốt chút nào nếu bạn để pin về 0% bởi vì pin lithium hoạt động theo chu kỳ sạc. Nếu để pin cạn và sập nguồn, bạn sẽ phá hủy tuổi thọ của pin.
 • Sạc điện thoại ngay cả khi pin trên 20%: Trường hợp này hơi khó đối với sự cố hết pin bất ngờ. Tuy nhiên nếu muốn giữ tuổi thọ máy thì bạn nên sạc điện thoại khi máy báo cần sạc pin, thông thường dưới 20% pin máy sẽ báo.
 • Để ốp lưng điện thoại trong khi sạc: Một trong những kẻ thù chính của pin là nhiệt và nếu bạn sạc điện thoại mà không tháo ốp lưng điện thoại ra thì nhiệt độ không thể thoát ra được. Điều này sẽ khiến pin và các bộ phận bên trong khác của điện thoại nóng lên. Trước khi sạc điện thoại, hãy tháo ốp lưng máy ra để cho pin “thở”.
 • Sử dụng bộ sạc chung và rẻ tiền
  • Mỗi điện thoại đều có bộ sạc tương thích, không nên thay thế bằng một thương hiệu khác. Nếu bạn không sử dụng bộ sạc phù hợp, năng lượng truyền vào pin có thể quá nhiều hoặc quá ít. Điều này có thể dẫn đến việc pin bị nóng lên.
  • Bộ sạc tốt nhất cho điện thoại của bạn là bộ sạc chính hãng bạn nhận được khi mua điện thoại. Nếu bạn chẳng may làm hỏng hoặc mất, hãy mua bộ sạc mới ở cửa hàng uy tín.
 • Sử dụng các ứng dụng pin không xác định khiến pin bị quá tải: Các ứng dụng miễn phí có thể hữu ích để theo dõi hiệu suất của pin, nhưng bạn nên cẩn thận với những ứng dụng này. Chúng có thể được phát triển bởi các nguồn không xác định, khiến pin bị quá tải và vô tình tải xuống quảng cáo trên điện thoại. Trước khi sử dụng một ứng dụng, bạn phải luôn xác minh nguồn để xem có đáng tin cậy không.
 • Sạc điện thoại từ máy tính xách tay của bạn: Máy tính xách tay thường được sử dụng để sạc điện thoại, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng ổ cắm thông thường và nó không kích hoạt  tùy chọn sạc nhanh của pin. Nếu bạn muốn sạc pin nhanh hơn và theo cách tốt nhất có thể, bạn nên  sử dụng ổ cắm thông thường.
Cách để sạc điện thoại đúng cách mang lại cho pin của dế cưng hoàn hảo
Cách để sạc điện thoại đúng cách mang lại cho pin của dế cưng hoàn hảo

3. Một số mẹo tiết kiệm pin và sử dụng pin khoa học

 • Tắt các chức năng như Bluetooth, wifi, 3G, định vị khi không sử dụng vì các chức năng này ngốn rất nhiều pin điện thoại.
 • Để độ sáng màn hình hợp lí, phù hợp với môi trường sử dụng. Thường thì chỉ để ở mức trung bình trở xuống hoặc chế độ auto, điện thoại tự động điều chỉnh ánh sáng theo vị trí của bạn.
 • Để chế độ tự động khóa màn hình sau 30s - 1 phút.
 • Tắt các ứng dụng ngầm khi không sử dụng như game, web, ứng dụng.
 • Kiểm tra mạng và máy thường xuyên vì khi máy ở khu vực bắt sóng yếu thì máy sẽ tốn pin hơn để có thể bắt sóng được mạng.

Hi vọng những thông tin trên đã có thể giúp bạn yên tâm chăm sóc và sử dụng dế yêu của mình. Nếu bạn kiên trì thực hiện những điều này thì bạn đã biết cách sử dụng và đảm bảo điện thoại của bạn được hoạt động một cách tốt nhất. Nếu bạn còn những cách nào hay hơn hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình cùng tham khảo nha.

Trần Thị Thùy, Theo Reviview 365 tổng hợp