Product Life Cycle – Vòng đời sản phẩm là một khái niệm vô cùng quan trọng trong Marketing. Thuật ngữ này miêu tả quy trình của sản phẩm, bắt đầu từ thời điểm mới thai nghén ý tưởng cho tới khi nó rời khỏi kệ hàng. Và không phải sản phẩm nào cũng đi đến giai đoạn lụi tàn cuối cùng.

Hiểu đơn giản là một quy trình mà doanh nghiệp quản lý sản phẩm của họ, từ thời điểm sản phẩm ra đời, cho tới khi nó bị đào thải khỏi thị trường. Chiến lược kéo dài tuổi thọ sản phẩm ngay dưới đây! Lợi nhuận thấp hay cao do đây mà ra!

5 Phương pháp để kéo dài Product Life Cycle

Để có được một sản phẩm thành công, doanh nghiệp cần biết cách kéo dài giai đoạn tăng trưởng và trưởng thành của sản phẩm, cũng như đẩy lùi giai đoạn thoái trào.

Vậy làm thế nào để kéo dài vòng đời sản phẩm? Có 5 giải pháp hữu hiệu dành cho bạn:

1. Quảng cáo và truyền thông

Cách làm đơn giản nhất để kéo dài Product Life Cycle, đó chính là quảng cáo và truyền thông.

Cách làm này vừa thu hút lượng khách hàng tiềm năng mới, lại là một phương thức hiệu quả để remarketing tới đối tượng khách hàng cũ.

Bật mí chiến lược đỉnh cao kéo dài tuổi thọ sản phẩm bạn không thể bỏ lỡ
Quảng cáo và truyền thông - Phương pháp kéo dài vòng đời sản phẩm

Đây là cách làm thường thấy của các hãng phim lớn khi bộ phim của họ bước tới cuối giai đoạn trưởng thành, đầu giai đoạn thoái trào.

Một hai bài post trên mạng xã hội nhắc người xem hôm nay là ngày kỷ niệm bộ phim ra mắt đầu tiên ngoài rạp chiếu phim, post lên YouTube một vài trích đoạn nổi bật của bộ phim là một trong những cách quảng bá đặc trưng.

2. Giảm giá sản phẩm

Nếu cách marketing truyền thông lại sản phẩm không hiệu quả? Đã đến lúc doanh nghiệp nghĩ tới việc giảm giá cho sản phẩm để kích cầu.

Bật mí chiến lược đỉnh cao kéo dài tuổi thọ sản phẩm bạn không thể bỏ lỡ
Giảm giá sản phẩm để kéo dài Product Life Cycle

Chúng ta thường thấy phương thức này ở các hãng sản xuất điện thoại lớn, mỗi khi sản phẩm của họ lỗi mốt, hoặc đã trải qua thời kỳ tăng trưởng doanh thu nóng nhất.

Đặc thù của ngành này là các sản phẩm có vòng đời tương đối ngắn, nên ta có thể dễ dàng bắt gặp chiến thuật này ở bất kỳ sản phẩm nào của Apple hay Samsung.

3. Thêm tính năng mới

Đây cũng là một giải pháp khác để kéo dài Product Life Cycle.

Kiểu như sản phẩm sữa A nay đã “bổ sung thêm Canxi, thêm dưỡng chất, thêm bổ dưỡng” chẳng hạn.

Bật mí chiến lược đỉnh cao kéo dài tuổi thọ sản phẩm bạn không thể bỏ lỡ
Thêm tính năng mới cho sản phẩm

Khách hàng khi nhận thấy sản phẩm trước đây mình từng sử dụng có bổ sung thêm tính năng mới bên cạnh những tính năng họ từng rất yêu thích, có thể sẽ cân nhắc việc mua trở lại sản phẩm.

Những sản phẩm hay áp dụng phương thức này bao gồm: các loại sản phẩm thuộc ngành FMCG (mặt hàng tiêu dùng nhanh) hay smartphone (kiểu iPhone 6 với iPhone 6s).

4. Tìm kiếm thị trường mới

Khi thị trường cũ đã bão hòa, đã đến lúc sản phẩm của bạn nên tiếp cận thị trường mới tiềm năng hơn.

Bật mí chiến lược đỉnh cao kéo dài tuổi thọ sản phẩm bạn không thể bỏ lỡ
Tìm kiếm thị trường mới để kéo dài Product Life Cycle

Ví dụ:

Thị trường thuê bao di động tại Việt Nam đã bão hòa với “khoảng 51,1 triệu thuê bao tính tới tháng 6/2019” (theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông), các hãng viễn thông lớn như Viettel hay Mobifone bắt đầu tìm kiếm thị trường mới nhiều cơ hội hơn, như Myanmar hay Cambodia để duy trì mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp, và mở ra vòng đời sản phẩm mới.

5. Bao bì sản phẩm mới

Khi khách hàng đã quá quen thuộc với bao bì cũ, họ bắt đầu cảm thấy chán và không muốn mua sản phẩm đó nữa.

Bật mí chiến lược đỉnh cao kéo dài tuổi thọ sản phẩm bạn không thể bỏ lỡ
Bao bì sản phẩm mới nhằm kéo dài vòng đời sản phẩm

Một cách làm hay để kích cầu, đó là thổi một “làn gió mới” vào sản phẩm cũ: Bình mới rượu cũ. Doanh nghiệp bạn chỉ cần bỏ một khoản chi phí cho hoạt động thiết kế bao bì và quảng bá truyền thông. Hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều việc phải phát triển lại từ đầu một dòng sản phẩm hoàn toàn mới.

Mong rằng bài viết "Bật mí chiến lược đỉnh cao kéo dài tuổi thọ sản phẩm bạn không thể bỏ lỡ" sẽ giúp bạn lựa chọn được ứng dụng tử vi phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Hãy để lại ý kiến thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp ngay dưới đây để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé! 

Chia sẻ bài viết ngay nếu như bạn thấy nó hữu ích!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp