1. ChatGPT là gì?

Chat GPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một hệ thống tự động tạo chatbot AI, trả lời các câu hỏi mà người dùng nhập vào dưới dạng đoạn chat liên tục. 

Hệ thống chatbot này cung cấp các thông tin và phản hồi các câu hỏi thông qua trí tuệ nhân tạo AI. Theo tờ The New York Times của Mỹ, ChatGPT là “chatbot trí tuệ nhân tạo tốt nhất từng được phát hành”. Để dễ hình dung nhất về ChatGPT thì bạn có thể liên tưởng đến Assistant của Google hay Siri của Apple. Tuy nhiên thì Chat GPT “thông minh” hơn nhiều so với các ứng dụng kể trên.

ChatGPT và những điều thú vị của ChatGPT mà bạn chưa biết
ChatGPT và những điều thú vị của ChatGPT mà bạn chưa biết - ChatGPT là gì

2. ChatGPT đến từ đâu? Ai là người tạo ra ChatGPT

 • ChatGPT được phát triển và ra mắt bởi OpenAI vào ngày 30 tháng 11 năm 2022.
 • OpenAI là một viện nghiên cứu và công ty phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) của Mỹ có trụ sở chính tại San Francisco. OpenAI bao gồm tổ chức phi lợi nhuận OpenAI Incorporated (OpenAI Inc.) và công ty con hoạt động vì lợi nhuận OpenAI Limited Partnership (OpenAI LP).
 • Ngay từ khi được thành lập, OpenAI đã tuyên bố tiến hành nghiên cứu AI với mục đích là thúc đẩy và phát triển một hệ thống AI thân thiện, an toàn, có lợi và phù hợp với các giá trị của con người.
 • Sau khi OpenAI cho ra mắt ChatGPT, nó đã nhanh chóng thu hút sự chú ý nhờ các câu trả lời chi tiết và rõ ràng trên nhiều lĩnh vực kiến ​​thức khác nhau.

Trong thời gian đầu, ​ChatGPT​ cung cấp bản dùng thử miễn phí cho người dùng. Đến tháng 2 năm 2023, OpenAI tung ra gói đăng ký với giá 20 USD/tháng cho phiên bản ChatGPT Plus. Phiên bản này cung cấp cho người dùng dịch vụ ổn định hơn, nhanh hơn cùng các tính năng tiên tiến so với bản miễn phí. OpenAI cũng đang chuẩn bị cho việc ra mắt ChatGPT Professional phiên bản cao cấp dành cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

ChatGPT và những điều thú vị của ChatGPT mà bạn chưa biết
ChatGPT và những điều thú vị của ChatGPT mà bạn chưa biết

3. Lợi ích và mối nguy hại của ChatGPT

Để tìm hiểu rõ hơn về lợi ích, mối nguy hại của ứng dụng ChatGPT cùng Teltonika Networks tìm hiểu ngay dưới đây:

3.1. Lợi ích của ChatGPT

Chatbots đã được quan tâm trong rất nhiều năm qua, nhưng hầu hết chúng vẫn còn tương đối thô sơ và chỉ có khả năng trả lời các câu hỏi đơn giản với các câu trả lời khá cứng nhắc, thậm chí là thiếu chính xác. Nhưng hiện nay, với khả năng thực hiện cuộc hội thoại thông qua vô số truy vấn và tạo mã phần mềm, chat GPT đã đưa ra được những câu trả lời “thông minh”, “mượt mà” để mang đến cho người dùng trải nghiệm thú vị.

Chức năng cốt lõi của ChatGPT là bắt chước con người đối thoại với con người, nó hiểu và đưa ra phản hồi giống như con người đối với nhiều loại câu hỏi và yêu cầu.

ChatGPT có thể:

 • Đọc hiểu, viết và sửa lỗi các chương trình, ứng dụng điện thoại, máy tính
 • Làm bài luận, viết luận văn
 • Viết một bài báo hoặc bài đăng trên website, blog
 • Viết một câu chuyện/bài thơ/bài nhạc…
 • Dịch tài liệu...

Với các chức năng trên, chúng ta có thể thấy rằng ChatGPT có rất nhiều lợi ích như:

Giúp trả lời nhanh chóng và khá chính xác cho một loạt các câu hỏi

Với kho dữ liệu lớn từ sách giáo khoa, các trang web… cùng khả năng tổng hợp thông tin và truyền đạt rõ ràng, dễ hiểu, ChatGPT có thể giúp người dùng tìm ra câu trả lời cho các vấn đề trong cuộc sống, học tập hay công việc.

Tuy nhiên, các thông tin này có thể sai do được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, bạn cần thận trọng khi sử dụng các thông tin này.

Cải thiện hiệu quả, hiệu suất làm việc, học tập

ChatGPT có thể được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau từ đó giúp cải thiện hiểu quả  hiệu suất công việc, học tập.

Ví dụ:

 • Trong lĩnh vực công nghệ thông tin: Khả năng đọc hiểu và viết mã của ChatGPT là một trong những điểm nổi bật đáng để nhắc đến.
 • ChatGPT có thể tạo rất nhiều loại văn bản với nội dung không trùng lặp, ví dụ như bài đăng trên blog, website, luận văn, thơ văn…
 • ChatGPT cũng có khả năng phản hồi và giải đáp các thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, hữu ích trong quá trình tiếp cận và chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.
 • ChatGPT có thể dịch được văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
ChatGPT và những điều thú vị của ChatGPT mà bạn chưa biết
ChatGPT và những điều thú vị của ChatGPT mà bạn chưa biết

3.2. Nhược điểm của ChatGPT

Các lợi ích của ChatGPt rất đáng chú ý. Tuy nhiên, giống như nhiều chatbot trước đây, nó vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm.

Dưới đây là một số nhược điểm của ChatGPT do chính OpenAI chỉ ra:

 • Không phải lúc nào ChatGPT cũng đưa ra câu trả lời chính xác: Một hạn chế lớn của ChatGPT là vẫn còn cung cấp những câu trả lời không chính xác hoặc những câu trả lời quá dài dòng.
 • Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào câu hỏi người dùng đưa ra: Một hạn chế khác của ChatGPT là chất lượng của câu trả lời đầu ra phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng câu hỏi đầu vào. Tức là, ChatGPT không thể trả lời được các câu hỏi không rõ ràng. Trong trường hợp này, nó thường sẽ yêu cầu người dùng phải hỏi lại, diễn đạt lại để có thể hiểu câu hỏi và tạo ra câu trả lời đúng.
 • Phản hồi các yêu cầu không phù hợp hoặc có hại: ChatGPT được lập trình để từ chối trả lời các câu hỏi không phù để không cung cấp các phản hồi độc hại hoặc không có ích cho người dùng. Nhưng đôi khi nó vẫn phản hồi và đưa ra các hướng dẫn có hại.

3.3. Mối nguy hại của ChatGPT

Bên cạnh những lợi lớn thì sự ra đời và phát triển của ChatGPT cũng tiềm tàng những mối nguy hại lớn như:

 • Sự xuất hiện của các phần mềm, ứng dụng lừa đảo: Với khả năng đọc hiểu và viết mã, ChatGPT có thể bị các thành phần xấu lợi dụng để viết các phần mềm lừa đảo nhằm tấn công và thực hiện ý đồ đánh cắp thông tin.
 • Gian lận thi cử và mài mòn khả năng tư duy: Với khả năng tạo ra các nội dung có ý nghĩa và không trùng lặp, công cụ này có thể giúp học sinh, sinh viên tận dụng để làm luận văn, gian lận trong thi cử. Việc lạm dụng AI cũng có thể khiến chúng ta lười suy nghĩ hơn và mất dần khả năng tư duy.
 • Ảnh hưởng đến nhiều công việc, ngành nghề: Năng lực biên tập nội dung đáng sợ của ChatGPT có thể đe dọa đến công việc của một số ngành nghề như biên tập viên, người sáng tạo nội dung, lập trình viên…

4. Cách thức hoạt động của ChatGPT

Cách thức hoạt động của ứng dụng ChatGPT khá là đơn giản. Khi bạn nhập câu hỏi vào, ChatGPT sẽ ghi nhận lại câu hỏi của bạn, sau đó nó sẽ phân tích câu hỏi; tìm kiếm, tổng hợp thông tin và cuối cùng là đưa ra câu trả lời phù hợp.

Cách thức hoạt động đơn giản, tuy nhiên, để đưa được ra một câu trả lời chính xác, hệ thống này phải dùng nhiều thuật toán phức tạp khác nhau cũng như phải trải qua các cuộc thử nghiệm, giám sát chặt chẽ. Dữ liệu đầu vào của ứng dụng này cũng rất lớn là các thông tin từ Internet và khoảng 300 tỷ từ vựng.

ChatGPT và những điều thú vị của ChatGPT mà bạn chưa biết
ChatGPT và những điều thú vị của ChatGPT mà bạn chưa biết

4.1. Sự khác biệt giữa ChatGPT và Google Search

Cả ChatGPT và Google Search đều có thể dùng để tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, cơ chế và cách thức hoạt động của chúng hoàn toàn khác nhau.

Dưới đây là một số điểm khác biệt:

Tiêu chí  ChatGPT ​​Google Search
Giao diện và cách đưa ra câu trả lời

Hỏi và trả lời dưới dạng đoạn hội thoại, tin nhắn.

ChatGPT đưa ra một câu trả lời duy nhất.

Nếu thấy câu trả lời chưa đầy đủ, rõ rằng; người dùng có thể hỏi tiếp, ChatGPT sẽ tiếp tục trả lời bạn bằng cách chỉnh sửa, bổ sung, giải thích.

Người dùng nhập từ khóa vào hộp tìm kiếm.

Google đưa ra câu trả lời dưới dạng một danh sách các đường link có nội dung phù hợp với từ khóa.

Người dùng tự đọc, chọn lọc và tổng hợp thông tin mà mình cần.

Thời gian phản hồi 2 – 5 giây Dưới 1 giây
Nguồn dữ liệu

Có độ trễ

Không nêu rõ nguồn cụ thể

Cập nhật mới nhất

Thường nêu nguồn cụ thể

Tổng kết ChatGPT và Những điều thú vị của ChatGPT

Có thể thấy, ChatGPT là một công cụ mới với nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng vẫn còn tồn tại những hạn chế cần được khắc phục. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ “ChatGPT là gì“, biết được những lợi ích, hạn chế, cũng như là cách thức hoạt động của công cụ này để sử dụng nó đúng cách và hiệu quả.

Trần Thị Thùy, Theo Reviview 365 tổng hợp