Trong đầu tư không thể tránh khỏi sai lầm. Quan trọng là chúng ta rút ra được thứ gì sau những vấp ngã đó.

Bernadette Joy là người sáng lập Crush Your Money Goals. Chương trình giáo dục và huấn luyện của cô dạy về cách quản lý tài chính cá nhân. Bản thân cô đã trả xong khoản nợ 300.000 USD trong vòng 3 năm và kiếm được 1 triệu USD đầu tiên ở độ tuổi 30.

Có thể nói cuộc sống hiện tại của Bernadette và chồng là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, trên hành trình chinh phục danh hiệu triệu phú, cô cũng không tránh được những sai lầm. Đã có những thời điểm cô đánh mất hàng chục nghìn USD, mất trắng tiền vì đầu tư sai.

Sau khi trải qua những vấp ngã, cô nhận ra: Chúng ta không cần phải trở nên hoàn hảo để trở nên giàu có mà chỉ cần tiếp tục cố gắng. Đồng thời, Bernadette đã chia sẻ những bài học mà cô học được từ những sai lầm về tiền bạc và cách cô đối mặt với nó.

4 sai lầm về tài chính nhiều người mắc phải

1. Mua nhà sai thời điểm

Chồng của Bernadette - AJ - mua ngôi nhà đầu tiên vào năm 2009 ở ngoại ô New York, trước khi họ gặp nhau. Cả hai khi đó ở độ tuổi 20, đều nghĩ mua được một ngôi nhà khi còn rất trẻ là một thành tựu đáng nể. Bên cạnh đó, họ cho rằng sở hữu một ngôi nhà sẽ có lợi hơn đi thuê.

Tuy nhiên thực tế lại không giống như trong tưởng tượng. Khi cặp đôi kết hôn vào năm 2011, họ buộc phải bán ngôi nhà này để chuyển đến một thành phố mới. Không ngờ, niềm tự hào ngày nào trở thành gánh nặng tài chính. 

AJ đã không lường trước được anh có thể chuyển đi chỉ sau một vài năm. Cho đến thời điểm đó, anh vẫn chưa trả hết tiền để sở hữu ngôi nhà. Trong khi đó giá nhà giảm do biến động thị trường. Bỗng dưng, khoản đầu tư dường như tuyệt vời của anh đã trở thành trở ngại trong thời kỳ suy thoái. Cuối cùng, họi phải trả 10.000 USD để bán căn nhà kèm theo khoản nợ vẫn chưa thể thanh toán hết.

2. Đầu tư vào thứ bản thân không hiểu và đánh mất tất cả

Bernadette Joy quan tâm đến lĩnh vực công nghệ khởi nghiệp. Một ngày nọ, cô gặp một giám đốc điều hành đang tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp của mình. Cô đã đến dự hai cuộc họp với anh ta và không có bất kỳ sự cân nhắc nào.

Ngay sau đó, cô đã đưa cho người giám đốc điều hành một tấm séc trị giá 5.000 USD. Thậm chí ở thời điểm đó, cô không hề nắm rõ cách vận hành và lĩnh vực của công ty này. 

Đây cũng chính là sai lầm khiến cô nhận ra rằng đầu tư trong khi không nắm rõ về đối tượng không khác gì "ném tiền ra cửa sổ". Ngay sau đó, công việc kinh doanh đã dừng lại trong vòng vài tháng và Bernadette Joy không bao giờ nhận lại được tiền của mình. 

3. Rút lương hưu mà không có kế hoạch rõ ràng

Bernadette và chồng đã quyết định rút hàng chục nghìn USD trong quỹ lương hưu để mua một bất động sản. Tuy nhiên vào thời điểm đó, cả cô và chồng đều không đủ kinh nghiệm để quản lý và kiếm tiền từ nó.

Khi đó, cả Bernadette Joy và AJ đều cho rằng quỹ lương hưu chỉ là "lỗ đen hút tiền" khổng lồ. Vì vậy, họ đã không ngần ngại rút tiền ra khỏi tài khoản và chấp nhận đóng khoản tiền phạt 10%. Ở thời điểm hiện tại, cô nhận ra rằng bản thân đã sai lầm và mong rằng mọi người không nên đi vào vết xe đổ của mình.

Theo Bernadette, tất cả chúng ta đều cần một khoản để dành cho tương lai. Bạn không thể biết trước tương lai ra sao, cách duy nhất là phòng bị từ sớm.

4. Nhảy việc để tăng thu nhập nhưng kết quả trái ngược

Nếu bạn có chiến lược thay đổi công việc rõ ràng và đúng hướng, nó có thể làm tăng thu nhập hàng tháng. Nhưng Bernadette đã phạm phải sai lầm đó là làm điều đó một cách bừa bãi.

Cô chuyển từ công việc này sang công việc khác ở độ tuổi 20, và chưa bao giờ có công việc nào làm quá 3 năm. Thậm chí cô còn làm những vị trí trong khoảng thời gian dưới 6 tháng. Cô luôn tìm kiếm những vùng đất mới với hy vọng tìm thấy tiềm năng, và nhảy việc nhiều đến nỗi cuối cùng bị gián đoạn vì quá trình làm việc không có trật tự. 

Có thời điểm lương của cô là 100.000 USD và vài năm sau thì chỉ còn một nửa. Cô cho biết, nếu chúng ta không xác định rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp và tài chính của mình, thì sẽ rất dễ rơi vào tình trạng này.

Dưới đây là 4 điểm rút ra từ những sai lầm của Bernadette

  • Cân nhắc trước khi xuống tiền, cho dù đó là một ngôi nhà, một khoản đầu tư hay thậm chí là mua hàng ngày. Đừng vì sai lầm trong hôm nay mà bỏ lỡ cơ hội của ngày mai.
  • Tìm hiểu kỹ đối với các khoản đầu tư của bản thân. Dành thời gian tìm hiểu để chắc chắn bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực đó, đủ để giải thích khoản đầu tư của bạn cho người khác. 
  • Hãy bắt đầu lập kế hoạch nghỉ hưu ngay bây giờ. Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm hãy lập kế hoạch cho việc đó, và đừng động vào khoản lương hưu dữ trự này nhé.
  • Xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp và đích đến của bản thân để định hướng công việc ngay từ đầu. Đồng thời rèn tính kiên nhẫn và kiên trì, cân nhắc trước khi có ý định nhảy việc.
SSK Hà Nội tổng hợp, Theo Theo NextAvisor