Hoàn thuế là công việc đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm, nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, chưa kể ảnh hưởng đến kết quả hoàn thuế của doanh nghiệp. Hiện nay để giảm thiểu rủi ro, các công ty có xu hướng sử dụng dịch vụ từ đơn vị bên ngoài. Vậy dịch vụ hoàn thuế là gì, bao gồm các công việc nào hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Dịch vụ hoàn thuế là gì?

Dịch vụ hoàn thuế là gì? Trước khi tìm hiểu dịch vụ này là gì thì hãy hiểu khái niệm hoàn thuế là gì.

Hoàn thuế là việc nhà nước trả lại cho các cá nhân, doanh nghiệp khoản tiền thuế đã thu sai hoặc quá mức số tiền theo quy định. Nguyên nhân thu sai đến từ việc người nộp tạm nộp, nhưng đến khi cơ quan thuế quyết toán thì thừa ra một khoản, hoặc do cơ quan nhà nước áp dụng sai các quy định về đối tượng nộp thuế, mức thuế suất.

Việc hoàn thuế hiện nay áp dụng với tất cả các loại thuế, từ thuế GTGT cho đến thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp… Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các cá nhân và doanh nghiệp. Đồng thời còn cho thấy sự minh bạch trong các biện pháp thu thuế đang được áp dụng ở nhà nước ta.

Dịch vụ quyết toán hoàn thuế Doanh nghiệp và những thủ tục cần thiết
Dịch vụ quyết toán hoàn thuế Doanh nghiệp

Các căn cứ áp dụng theo quy định từ pháp luật

 • Luật thuế GTGT năm 2008 sửa đổi và bổ sung 2013
 • Nghị định số 209/2013/NĐ quy định, hướng dẫn thi hành một só điều luật thuế GTGT
 • Thông tư số 13/2016/TT-BTC quy định thi hành một số điều luật đã sửa đổi, bổ sung trong luật thuế GTGT, luật quản lý thuế, luật tiêu thụ đặc biệt.

1.1 Các điều kiện để tổ chức kinh doanh được hoàn thuế VAT

Theo quy định tại điều 19 thông tư số 219/2013/TT-BTC doanh nghiệp, cơ sở được hoàn thuế GTGT theo hướng dẫn tại các điểm 1,2,3,4,5 điều số 18 thông tư số 219 nếu trường hợp đủ các điều kiện sau;

 • Phải là doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo các phương pháp khấu trừ
 • Đã được cấp giấy phép đầu tư hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập của các cấp có thẩm quyền, đã đóng dấu theo những quy định của pháp luật, lưu giữ và lập chứng từ, sổ sách kế toán theo quy định về kế toán của pháp luật.
 • Mở tài khoản ngân hàng theo mã số thuế từ cơ sở kinh doanh

Lưu ý: Cơ sở đang hoạt động đã kê khái hoàn thuế trên tờ khai thuế giá trị gia tăng thì không kết chuyển số thuế đầu vào xin hoàn thoành số thuế được khấu trừ của tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, thủ tục hoàn thuế nhìn chung lại khá phức tạp với hồ sơ nhiều loại giấy tờ khác nhau. Chưa kể với từng loại thuế và các lĩnh vực kinh doanh khác nhau sẽ có sự khác nhau trong hồ sơ chuẩn bị cũng như thủ tục pháp lý. Do vậy, hoàn thuế là công việc đòi hỏi người thực hiện phải vững vàng về chuyên môn cũng như tích lũy đủ kinh nghiệm cần thiết. Chính vì những lý do trên mà hiện nay nhiều doanh nghiệp có xu hướng thuê dịch vụ hoàn thuế bên ngoài để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế với cơ quan nhà nước.

1.2 Việc hoàn thuế được áp dụng với những đối tượng nào?

Việc hoàn thuế được áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau. Dưới đây là những trường hợp cơ quan quản lý sẽ tiến hành hoàn thuế cho người lao động:

 • Đối tượng nộp thuế tạm thời nhưng sau khi quyết toán lại phát hiện ra mức thuế thực không nhiều như vậy.
 • Quá trình quyết toán thuế giá trị gia tăng theo định kỳ quy định nhưng số thuế đầu vào của doanh nghiệp lớn hơn so với số thuế đầu ra.
 • Việc áp dụng thuế bị sai quy định về đối tượng nộp thuế, miễn giảm thuế và mức thuế suất.

Khi phát sinh việc hoàn thuế, cơ quan tài chính sẽ ra lệnh, tiến hành hoàn trả thuế cho người nộp. Còn kho bạc nhà nước sẽ thực hiện những thủ tục khác nhau. Từ đó, trực tiếp tiến hành hoàn trả thuế cho đối tượng nộp thuế.

Lúc này, các doanh nghiệp cần chú ý hợp tác. Từ đó, giúp việc hoàn thuế được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đây chính là quyền lợi, nghĩa vụ của người nộp thuế có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

1.3 Ý nghĩa của việc hoàn thuế là gì?

Việc quản lý, thu thuế không hề đơn giản. Đặc biệt là với một đất nước có tỷ lệ dân đông về hệ thống số hóa còn hạn chế, chưa phát triển như Việt Nam. Chính vì thế, những sai sót trong quá trình thu thuế là khó lòng tránh khỏi. Nó có thể xuất phát từ người nộp thuế hoặc người có nghĩa vụ quản lý và thu thuế.

Ngoài ra, nhiều trường hợp việc thu thuế trước, quyết toán sau cũng khá phổ biến. Đây chính là nộp thuế tạm thời và thường doanh nghiệp sẽ nộp nhiều hơn số thuế thực.

Chính vì vậy, việc hoàn thuế mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó đảm bảo các doanh nghiệp có thể an tâm hoạt động, thực hiện nghĩa vụ thuế của mình mà không cần quá lo lắng về việc nộp thuế.

Có thể khẳng định rằng, việc hoàn thuế mang tới lực thúc đẩy vô cùng mạnh mẽ. Nó khiến nền kinh tế phát triển mạnh hơn nhờ doanh nghiệp an tâm phát triển. Đồng thời, làm minh bạch, rõ ràng những khoản thu và cách sử dụng cũng như trách nhiệm của nhà nước đối với những khoản thu đó.

Dịch vụ quyết toán hoàn thuế Doanh nghiệp và những thủ tục cần thiết
Dịch vụ quyết toán hoàn thuế Doanh nghiệp

2. Dịch vụ hoàn thuế bao gồm những công việc gi?

2.1 Lập hồ sơ hoàn thuế, xác minh hóa đơn đầu vào

Dịch vụ hoàn thuế cung cấp dịch vụ lập hồ sơ gồm đầy đủ các hóa đơn, chứng từ cần thiết cho việc hoàn thuế.

Theo đó, hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị hoàn thuế (có mẫu của Bộ tài chính)
 • Các tài liệu có liên quan phục vụ yêu cầu hoàn thuế. Với mỗi loại thuế và trong từng trường hợp cụ thể thì tài liệu sẽ khác nhau.

Việc hoàn thuế không đơn giản chỉ là chuẩn bị đầy đủ các hóa đơn và chứng từ đầu vào mà các hóa đơn, chứng từ này còn cần phải đảm bảo điều kiện để hoàn thuế. Hóa đơn đầu vào có phục vụ cho quá trình sản xuất ra sản phẩm đầu ra chịu thuế hay không, hay có đảm bảo các yêu cầu tối thiểu về tính hợp lệ của hóa đơn như có đủ các thông tin về tên, địa chỉ, mã số thuế người bán, có làm giả hay tẩy xóa… hay không, hay có chứng từ thanh toán qua ngân hàng với hóa đơn trên 20 triệu không… Dịch vụ hoàn thuế là gì? Dịch vụ này sẽ giúp khách hàng xác minh hóa đơn đầu vào xem có hợp lệ hay không để đảm bảo kết quả hoàn thuế.

2.2 Xử lý số liệu khó

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, dịch vụ hoàn thuế từ các đơn vị uy tín có khả năng xử lý tốt các số liệu khó giúp doanh nghiệp nhanh chóng được hoàn thuế.

Dịch vụ quyết toán hoàn thuế Doanh nghiệp và những thủ tục cần thiết
Dịch vụ quyết toán hoàn thuế Doanh nghiệp

2.3 Bổ sung dữ liệu cho cơ quan thuế

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nộp cơ quan thuế, khách hàng có thể bị sót mất một vài thông tin, dữ liệu quan trọng. Trong trường hợp này, dịch vụ hoàn thuế có nhiệm vụ tìm ra dữ liệu bị thiếu, sau đó bổ sung đầy đủ với cơ quan thuế, hỗ trợ quá trình hoàn thuế diễn ra thuận lợi.

2.4 Làm việc với các cơ quan thuế

Dịch vụ hoàn thuế sẽ thay cá nhân, doanh nghiệp làm việc trực tiếp với các cơ quan thuế, chuẩn bị và nộp hồ sơ đầy đủ, sau đó nhận kết quả, đồng thời giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến hoàn thuế.

3. Thủ tục cần thiết để được hoàn thuế là gì?

Để được hoàn thuế, doanh nghiệp cần phải tiến hành làm hồ sơ hoàn thuế. Hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị cơ quan quản lý tiến hành hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước. Mẫu chuẩn cho giấy đề nghị la mẫu 01/ĐNHT ban hành kèm với thông tư số 156 ban hành vào năm 2013 của Bộ tài chính.
 • Các tài liệu liên quan khác về những khoản thuế được hoàn của doanh nghiệp. Như hợp đồng mua bán, chứng từ thanh toán qua ngân hàng, tờ khai thuế, bảng kê hóa đơn, bản quyết toán thuế….
 • Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ, bạn nên nhanh chóng nộp hồ sơ xin hoàn thuế. Hiện tại, cơ quan hải quan có thẩm quyền và cơ quan quản lý thuế là hai đơn vị chịu trách nhiệm hoàn thuế. Tùy trường hợp, bạn cần lựa chọn đơn vị phù hợp để hồ sơ được xử lý nhanh chóng nhất.
 • Căn cứ vào điều 59 của thông tư số 156 ban hành bởi bộ tài chính, việc hoàn thuế sẽ được xem xét. Nếu hợp lệ, cơ quan quản lý sẽ tiến hành lập lệnh hoàn trả khoản thu tương ứng trong ngân sách nhà nước. Từ đó, rút tiền từ kho bạc để hoàn trả cho đối tượng được hoàn thuế phù hợp.
Dịch vụ quyết toán hoàn thuế Doanh nghiệp và những thủ tục cần thiết
Dịch vụ quyết toán hoàn thuế Doanh nghiệp

3.1 Thời hạn để giải quyết việc hoàn thuế cho các doanh nghiệp

Hiện tại, Chính phủ đã quyết định đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Tùy tính chất của khoản thuế thu quá mức và mức độ tin cậy của doanh nghiệp, thời gian hoàn thuế khác nhau. Thời hạn cho việc này là không quá 40 ngày để ra quyết định. Sau đó, chậm nhất là 03 ngày phải hoàn lại thuế cho người lao động.

Qua bài viết, chắc chắn quý doanh nghiệp đã nắm rõ dịch vụ hoàn thuế là gì? Với doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm về hoàn thuế, thì dịch vụ hoàn thuế thật sự vô cùng cần thiết. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Dịch vụ Hoàn Thuế Doanh Nghiệp, Theo SSK Hanoi