Số liệu thu thập được từ tạp chí AdWeek Mỹ đã cho thấy: Có đến 1/3 số trưởng bộ phận Marketing tại các doanh nghiệp lớn quyết định chi từ 21 – 50% ngân sách truyền thông cho hoạt động Marketing trải nghiệm trong vòng vài năm tới. Marketing trải nghiệm thực sự là một xu hướng tiếp thị mới trong kỷ nguyên công nghiệp mới.

Nếu bạn đã từng than trời vì chi hàng chục triệu ngân sách quảng cáo mà không thu về hiệu quả. Đừng bỏ qua cơ hội trở thành một phần của xu thế tất yếu: Experiential Marketing. Cùng thao khảo ngay 5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp dưới đây!

1. REFINERY29: 29ROOMS

Trong khoảng ba năm nay, thương hiệu Refinery29 đã tổ chức sự kiện 29Rooms:  Được gọi là "một nhà phố tương tác về phong cách, văn hóa và công nghệ". Tên gọi đã cho thấy, chiến dịch trải nghiệm này bao gồm 29 phòng có thương hiệu và được quản lý riêng - những người tham dự có thể trải nghiệm sự khác biệt trong mỗi phòng.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) - REFINERY29: 29ROOMS

Các phòng được thiết kế và tạo ra với các đối tác thương hiệu, từ những nhân vật như nghệ sĩ và nhạc sĩ đến các công ty tiêu dùng như Dunkin 'Donuts, Dyson và Cadillac.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
REFINERY29: 29ROOMS

Mỗi năm, 29 phòng có một chủ đề khác nhau, với năm nay là "Turn It Into Art". Những người tham dự dường như được khuyến khích bước vào từng phòng và sử dụng môi trường xung quanh để tạo ra điều gì đó.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
Turn It Into Art

Ví dụ, khi bước vào một phòng, người tham gia sẽ đeo găng tay đấm và đấm vào những chiếc túi được bố trí sẵn trong phòng, âm thanh mà mỗi người tạo ra sẽ khác nhau và khi liên kết lại các phòng lại với nhau, chúng sẽ  tạo ra bản giao hưởng với nhiều thanh âm. Hình dưới đây là trải nghiệm thực tế trong một phòng.   

Bài học cho các nhà quảng cáo:

 • Hãy sáng tạo, dựa trên nền tảng thương hiệu. Quảng cáo trải nghiệm phải tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ nhưng trải nghiệm đó phải có tương tác với những người tham dự.
 • Hợp tác với những người sáng tạo như nghệ sĩ và nhạc sĩ để tạo trải nghiệm, đặc biệt nếu họ có tiếng tăm tại khu vực sự kiện diễn ra trải nghiệm, nhằm thu hút khán giả.

2. Lean Cuisine: #WeighThis

Một đêm, khi tôi đang xem "The Bachelorette". Tôi bắt đầu kiểm đếm xem có bao nhiêu quảng cáo nói với phụ nữ rằng họ phải thay đổi điều gì đó về bản thân mình. Kết quả là tôi đã không thể đếm hết.

Điều này đã giúp tôi có những phát hiện mới mẻ trong cái cách mà thương hiệu như Lean Cuisine đã thay đổi, từ những quảng cáo trước đây, vốn chỉ tập trung vào việc giảm cân bằng cách truyền đạt những thông điệp tập trung vào chế độ ăn uống, sang chiến dịch #Weighthis.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
Lean Cuisine: #WeighThis

Là một phần trong chiến dịch #Weighthis, Lean Cuisine đã sắp xếp một bộ sưu tập "bàn cân" ở Trạm Grand Central của New York và mời những người phụ nữ đến "cân". Nhưng điểm thu hút (keyhook) ở đây là: Các bàn cân thực ra là những bảng nhỏ,  những người phụ nữ tham gia trải nghiệm có thể viết ra cách “cân” mà họ thực sự mong muốn và cân nhắc trong tâm trí.

Và thay vì tập trung vào cân nặng của họ - hoặc bất kỳ những yếu tố nào liên quan đến ngoại hình - những phụ nữ này được chọn đo bằng những  thước đo như trở lại trường đại học ở tuổi 55 hoặc chăm sóc 200 trẻ em vô gia cư mỗi ngày.

Điều đặc biệt thú vị về trải nghiệm này là không ai trong số những người tham gia thực sự tương tác với sản phẩm Lean Cuisine. Không ai bị gián đoạn trải nghiệm, yêu cầu lấy mẫu, hoặc dừng lại để trả lời câu hỏi khảo sát. Trong thực tế, không ai thực sự được yêu cầu làm bất cứ điều gì - bản thân chiếc màn hình đã đủ để khiến mọi người dừng lại, quan sát và sau đó tự nguyện tương tác.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
Weigh This

Lean Cuisine đã tìm ra thông điệp muốn nhắn gửi: “Chắc chắn rồi, chúng tôi tạo ra những thứ phù hợp với lối sống lành mạnh. Nhưng đừng quên những thành tựu mà bạn tạo ra. Điều đó quan trọng hơn con số trên bàn cân.” Thay vì quảng cáo một cách thẳng thắn, Lean Cuisine đã tạo ra một trải nghiệm tương tác xung quanh thông điệp này.

Tuy nhiên, trải nghiệm phải được gắn với thương hiệu một cách rõ ràng, để đảm bảo mọi người có thể liên hệ trải nghiệm đó với Lean Cuisine. Trình xử lý Twitter của công ty và thẻ bắt đầu bằng # (hagtash) được gắn với thương hiệu được hiển thị trên màn hình lớn, giúp mọi người dễ dàng chia sẻ trải nghiệm của mình trên phương tiện truyền thông xã hội. Và kết quả của chiến dịch này là toàn bộ # Chiến dịch này đã đạt tổng số hơn 204 triệu lần hiển thị.

Bài học cho các nhà quảng cáo:

 • Đừng làm gián đoạn - đặc biệt nếu bạn đang cố thu hút sự chú ý của ai đó. Nếu bạn tạo ra trải nghiệm mang lại nhiều giá trị cho người trong một khu vực nào đó, họ sẽ được thu hút và tham gia vào trải nghiệm nhiều hơn.
 • Tìm ra thông điệp mà thương hiệu thực sự muốn gửi đến người tiêu dùng - điều này có thể được gắn hoặc không gắn trực tiếp với sản phẩm thực tế, và đó cũng có thể là điều mà thương hiệu của bạn chưa từng nói trước đó. Sau đó, xây dựng một trải nghiệm xung quanh thông điệp đó.

3. GE: Healthymagination

Bạn nghĩ tiếp thị trải nghiệm chỉ dành cho các thương hiệu B2C? Hãy suy nghĩ lại và thống kê cho thấy 67% các nhà tiếp thị B2B nói rằng quảng cáo trải nghiệm tại các sự kiện là một trong những chiến lược hiệu quả nhất mà họ sử dụng.

Đó là lý do tại sao phương pháp này có ý nghĩa đối với GE khi họ mời các chuyên gia trong ngành trải nghiệm sáng kiến ​​Healthymagination của mình. Điểm chính của chiến dịch là thúc đẩy các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn cầu, đặc biệt là những khu vực kém phát triển trên thế giới.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
GE: Healthymagination

Để giúp mọi người nhìn thấy hiệu quả của sáng kiến ​​này, GE đã làm việc với Agency EA để tạo ra một “phim trường” đại diện cho các môi trường chăm sóc sức khỏe khác nhau, nơi diễn ra các hoạt động chăm sóc y tế: một phòng khám ở châu Phi, một phòng khám đô thị và một phòng cấp cứu. Ý tưởng chính của trải nghiệm này là các bác sĩ sẽ chia sẻ câu chuyện sống động của họ trước 700 người tham dự, nhằm minh họa cách mà Công nghệ chăm sóc sức khỏe của GE đóng một vai trò quan trọng trong từng bối cảnh cụ thể.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
Chiến dịch Marketing trải nghiệm của Healthymagination

Khi mọi người đánh giá sự thành công của tiếp thị dựa trên trải nghiệm, một điều mà họ đo lường là số lần mà những cuộc đối thoại về thương hiệu được nhắc đến. Và điều này đã thực sự có ý nghĩa, có  71% người tham gia chia sẻ những trải nghiệm này, trong trường hợp của GE.  Việc quan trọng của Healthymagination là làm cho những  người tham dự thảo luận về một vấn đề khá quan trọng, nhưng khó nói đến: Tiếp cận với chăm sóc sức khỏe ở những nơi nghèo khó trên thế giới.

Nhưng khi bạn tạo ra một  bối cảnh mà ở đó mọi người trở nên đắm chìm trong đề tài này, việc trải nghiệm cũng cho phép những người tham gia thừa nhận một chủ đề không phải lúc nào cũng dễ nói. Và điều này có thể có tác động khá lớn, đó là chiến dịch cụ thể này, trên thực tế, đã giành được Giải thưởng Business Marketing Association Tower Award.

Ý tưởng này vẫn có thể áp dụng cho các cuộc thảo luận với các chủ đề ít nghiêm trọng hơn, nhưng không kém phần khó nói. Hãy xem ý tưởng này hoạt động tốt như thế nào với Charmin.

Bài học cho các nhà quảng cáo:

 • Quảng cáo trải nghiệm có hiệu quả đối đối với các thương hiệu B2B. Hãy nghĩ về đối tượng tham dự và nên nhớ rằng tạo ra sự kiện tương tác không chỉ để thu hút khán giả mà còn là cơ hội để họ trải nghiệm trực tiếp sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu..
 • Nếu doanh nghiệp của bạn tập trung vào dịch vụ/chủ đề khó giải trình hoặc hình dung, việc tạo trải nghiệm xung quanh nó có thể khơi gợi những cuộc thảo luận về những chủ đề đó.

4. Facebook: Facebook IQ Live

Facebook – đồng thời cũng là “ông lớn” sở hữu Instagram – có rất nhiều dữ liệu về cách mà mọi người sử dụng các nền tảng này. Vì lý do đó, Facebook đã tạo ra trải nghiệm Facebook IQ Live.

Đối với trải nghiệm này, dữ liệu về cách mà mọi người sử dụng Facebook hay Instaram được sử dụng để sắp xếp các bối cảnh giả định để có thể trực tiếp mô tả dữ liệu. Trong số đó là IQ Mart: Cài đặt “bán lẻ” đại diện cho đường dẫn chuyển đổi của người mua sắm trực tuyến khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để mua hàng.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
Facebook: Facebook IQ Live

Ngoài ra còn có một quán cà phê Instagram tinh túy, chứa đầy những bối cảnh chụp ảnh theo các khoảng thời gian trong năm và mọi người đến đây để chụp ảnh cùng với những bối cảnh này, tìm hiểu về nghệ thuật pha cà phê và nhiều trải nghiệm hơn nữa. Chiến dịch này không chỉ tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ, mà  còn được chứng minh là thực sự hữu ích – với 93% người tham dự (và có hơn 1500 người trong số họ) nói rằng trải nghiệm này cung cấp cho họ những hiểu biết có giá trị về cách sử dụng Facebook cho doanh nghiệp.

Nhưng điều gì làm cho những trải nghiệm đó có giá trị như vậy? Momentum Worldwide, cơ quan đằng sau Facebook IQ Live, chia sẻ  : “Khi chúng ta hiểu điều gì quan trọng với mọi người ... chúng ta có thể là điều quan trọng đối với họ.” Nói cách khác, chúng ta có thể định hình thông điệp của mình xung quanh những điều quan trọng đối với đối tượng mục tiêu của chúng ta.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
Trải nghiệm Facebook IQ Live

Và bằng cách tạo ra trải nghiệm này, Facebook đã có thể đạt được điều đó cho thương hiệu riêng của mình. Khi trải nghiệm Facebook IQ Live được tạo ra, nó cũng tạo ra nhận thức thương hiệu tích cực cho một số đối tượng - bao gồm những người có thể không chắc chắn về cách sử dụng nền tảng cho doanh nghiệp.

 Bài học cho các nhà quảng cáo:

 • Hãy xây dựng trải nghiệm cho những người không chắc chắn về cách mà họ sẽ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tìm cách để họ tương tác với thương hiệu của bạn theo những cách sáng tạo và giải thích cách mà thương hiệu có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.
 • Mang dữ liệu của bạn vào cuộc sống. Chúng ta yêu các con số, nhưng việc tạo ra minh họa trực tiếp còn có thể giúp mọi người hiểu chính xác ý nghĩa của chúng. Và vì 65% người nghĩ rằng các sự kiện trực tiếp giúp họ hiểu về sản phẩm, các thương hiệu nên cân nhắc đến việc biến những còn số này thành những trải nghiệm và nhìn vào kết quả thực tế mà trải nghiệm đó mang lại.

5. Zappos: “Google Cupcake phục kích”

Để giúp quảng bá ứng dụng ảnh mới của mình, Google đã đi đến các đường phố ở Austin, Texas, với một chiếc xe tải nhỏ chở những chiếc bánh cupcake nhỏ. Nhưng mọi người không trả tiền cho những chiếc bánh nướng này bằng đô la thay vào đó, loại “tiền tệ” được chấp nhận duy nhất ở đây là một bức ảnh chụp bằng ứng dụng ảnh của Google.

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
Zappos: “Google Cupcake phục kích”

Và thực sự, những gì tốt hơn một chiếc cupcake miễn phí? Chúng tôi sẽ cho bạn biết: Đó là một chiếc đồng hồ hoặc một đôi giày miễn phí.

Đó là câu trả lời từ Zappos. Đây là lý do tại sao các thương hiệu tinh nghịch "phục kích" xe tải thực phẩm của Google bằng một hộp của riêng mình: Một hộp-on-feet - chiến lược đặt ngay bên cạnh khu vực của Google, và tất nhiên, khi nhận một cupcake, máy sẽ nhả ra những sản phẩm kể trên.

Để nhận những phần thưởng của hộp, mọi người phải có một cái bánh cupcake. Vì vậy, trong khi chỉ có một thương hiệu thoát khỏi trải nghiệm vòng tròn này thì cả hai thương hiệu đều có nhiều tiếp xúc với nhau. Và vì 74% người tiêu dùng cho rằng trải nghiệm có thương hiệu làm cho họ có nhiều khả năng mua các sản phẩm được quảng cáo hơn, Google và Zappos đều đứng lên để thu hút khách hàng về phía mình từ những người tiêu dùng này .

5 chiến dịch Marketing Trải Nghiệm (Experiential Marketing) đỉnh chóp
Zappos tận dựng xe bánh cupcake của Google để tiến hàng chiến dịch trải nghiệm của mình

Nhưng những gì chúng tôi thực sự thích về ví dụ này là bao nhiêu phần trăm trong trong đó cho thấy giá trị của đồng thương hiệu dựa trên những trải nghiệm này. Bởi vì Google và Zappos theo đuổi hai ngành nghề kinh doanh khác nhau, họ không cạnh tranh lẫn nhau, mà đúng hơn là họ đang quảng bá lẫn nhau (đó là điều xảy ra khi bạn chọn nhà tiếp thị đồng quyền).

Bài học cho các nhà quảng cáo:

 • Sử dụng Quảng Cáo Trải nghiệm là cơ hội cho đồng thương hiệu, các thương hiệu nên·
 • Chọn đối tác có khán giả quan tâm đến thương hiệu của bạn nhưng có thể khó tiếp cận.
 • Đảm bảo rằng đối tác của bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ người tiêu dùng - trải nghiệm là một  sự hợp tác  mà cả ba bên cùng có lợi (win-win-win): cho bạn, đồng thương hiệu của bạn và người tiêu dùng.
 • Khi bạn chọn một đối tác tiếp thị, hãy xây dựng trải nghiệm yêu cầu "trao đổi" sản phẩm hoặc dịch vụ của từng thương hiệu. Bằng cách đó, khán giả có nhiều khả năng tương tác với cả hai thương hiệu. 

Rõ ràng, chấp nhận rủi ro có tính toán được áp dụng khá tốt cho các thương hiệu này. Vì vậy, khi nói đến việc tạo trải nghiệm với thương hiệu của bạn, đừng ngại đứng ngoài vạch an toàn - và đừng ngại làm việc cùng với nhiều thương hiệu khác nhau.

Đầu tư thời gian để suy nghĩ về những cách mọi người có thể tương tác với bạn, ngay cả khi nó có vẻ hơi khác thường. Nếu nó phù hợp với những gì bạn làm và được tiến hành thực hiện một cách chu đáo, mọi người sẽ thảo luận và truyền miệng một cách tích cực.

Có thể bạn quan tâm: "4 chiến lược Marketing đỉnh cao của Nike ngự trị trong tâm trí khách hàng".

Chia sẻ bài viết ngay nếu bạn cảm thấy hữu ích!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp