Thời gian vừa qua, do diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, tình trạng các đối tượng lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hanh vi vi phạm pháp luật thông qua các Sàn TMĐT đang diễn ra phổ biến. Điều này tác động và ảnh hưởng xấu đến lòng tin của người tiêu dùng đối với hoạt động TMĐT. Dưới đây là một số thủ đoạn lừa đảo trên các sàn thương mại điện tử.

Các thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt tài sản trên các sàn TMĐT

Thủ đoạn 1:

  1. Đối tượng lập tài khoản Người bán với thông tin giả trên sàn TMĐT giả mạo các cửa hàng, công ty kinh doanh trên thực tế để tạo lòng tin cho khách hàng.
  2. Sau đó các đối tượng đăng bán các sản phẩm có mức giá rẻ hơn niêm yiết từ 3-4 lần, cùng với đó những những dòng mô tả như “giảm giá sốc”, “thanh lý xả kho” và những mặt hàng này đều có giá trị cao nhỏ gọn và dễ có hàng giả, hàng nhái như đồ điện tử, điện thoại,…
  3. Khi người mua đặt đơn hàng, các đối tượng sẽ được sàn TMĐT cung cấp thông tin cá nhân của người mua và sử dụng các phương thức liên lạc như Zalo, Facebook để chủ động liên lạc dụ dỗmua các mã giảm giá (voucher) để giao dịch trực tuyến không thông qua sàn TMĐT mới mức giá thấp hơn mức giá đang niêm yết
  4. Sau khi người bị hại chuyển khoản thanh toán, các đối tượng chặn liên lạc hoặc gửi bưu kiện trong đó có các vật phẩm không giá trị.
CẢNH BÁO: Các thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt tài sản trên các sàn TMĐT
Các thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt tài sản trên các sàn TMĐT

Thủ đoạn 2:

  1. Các đối tượng cài đặt đơn hàng ở trạng thái treo hoặc hủy đơn hàng nhưng vẫn tạo đơn vận chuyển của các công ty vận chuyển logistic đến địa chỉ người mua.
  2. Khi đó đối tượng tráo hàng, thay đổi hàng thật bằng các mặt hàng giả, hàng nhái hoặc vật phẩm không có gí trị. Người bị hại sử dụng phương thức thanh toán trả trước và không kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng hoặc lầm tưởng đây là sản phẩm mình đặt mua trên sàn TMĐT vẫn tiến hành thanh toán tiền bình thường khi nhận hàng.
  3. Do việc giao dịch của người bị hại ngoài phạm vi của các sàn TMĐT nên người dùng không được đảm bảo quyền lợi đổi trả, hoàn tiền sản phẩm vì hệ thống các sàn TMĐT không ghi nhận bất kỳ giao dịch mua hàng hay xác định người dùng bị thiệt hại.
CẢNH BÁO: Các thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt tài sản trên các sàn TMĐT
Tráo đổi hàng thanh toán trả trước

Xem thêm ngay bài viết: "Người dùng Internet cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên".

Kết luận:

Với những cảnh báo từ cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương như ở trên đã đủ cho bạn thấy cụ thể những thủ đoạn tinh vi.  Các sàn thương mại điện tử đầy rẫy những lừa đảo, bạn nên cẩn thận để tránh mất tiền oan nhé! 

Mong rằng với những cảnh báo chi tiết về thủ đoạn lừa đảo trên các sàn TMĐT đã giúp bạn hiểu hơn và nhận biết nó. Chia sẻ cho bạn bè và người thân để tránh xa ngay bạn nhé!

Nếu có ý kiến thắc mắc gì hãy để lại đánh giá ngay dưới bài viết này nhé!

SSK xin chân thành cảm ơn! 

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp