NFT gần đây là một từ khóa nổi bật trên các diễn đàn công nghệ. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thuật ngữ liên quan tới NFT để các bạn cùng nắm được.

NFT là gì?

NFT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Non-fungible token. Theo đó, NFT là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain. Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể thay thế hay hoán đổi cho nhau. Một NFT có thể đại diện cho bất cứ thứ gì, từ âm nhạc, tranh vẽ, hay thậm chí là một bài viết.

Ý nghĩa của NFT bao gồm:

  • Fungible: có giá trị thay thế lẫn nhau, trao đổi tương đương nhau. Ví dụ: 2 tờ 50 000 VND có thể hoán đổi với 1 tờ 100 000 VND
  • Non – Fungible: không thể thay thế lẫn nhau, tính độc nhất
  • Token: được hiểu như là một tiện ích mã hóa. Cơ chế hoạt động của chúng là tệp tin (hình ảnh, âm nhạc, dữ liệu…) được mã hóa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Token NFT có thể tìm thấy ở nhiều nền tảng blockchain khác nhau, nhưng hiện tại chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum
NFT là gì? NFT coin là gì? Và các thuật ngữ NFT liên quan
NFT là gì? NFT coin là gì? Và các thuật ngữ NFT liên quan

Trend NFT là gì?

Trend NFT là một xu hướng khai thác và trao đổi NFT trong thời gian gần đây. Cùng xu hướng với con sốt tiền ảo Bitcoin, NFT trở thành mặt hàng mới nhận được sự quan tâm của giới đầu tư. Trend NFT đang trở thành một cơn sốt sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và giới lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng đua nhau tham gia vào thị trường.

NFT coin là gì?

NFT coin là một mã hóa đặc biệt, thuộc công nghệ Blockchain, NFT được sử dụng để liên kết với một tài sản kỹ thuật số độc đáo, mà không thể nhân rộng. Thực tế NFT khác với các đồng tiền kỹ thuật số như Ether (ETH), Bitcoin (BTC) … Nghĩa là NFT thực tế không được xếp vào tập Coin. Tuy nhiên NFT được phát triển trên các đặc tính của Blockchain do đó nhiều người gọi là NFT Coin.

Một NFT (Non-fungible token) là một mã hóa đặc biệt được sử dụng trong công nghệ blockchain để liên kết với một tài sản kỹ thuật số độc đáo mà không thể được nhân rộng. NFT Coin khác với các cryptocurrencies phổ biến như Ether (ETH) , Bitcoin (BTC) và Monero (XMR) về mặt nắm giữ trong các chuỗi khối. Tuy nhiên, cả Token và Coin vẫn đang chia sẻ trên các đặc tính của Blockchain: phi tập trung và ẩn danh.

NFT đề cập đến khả năng trao đổi của một tài sản với một tài sản tương tự mà không làm giảm giá trị của nó. Tính khả dụng cũng xác định các đặc điểm của tài sản, chẳng hạn như khả năng phân chia và giá trị. Ví dụ, một tờ 10 đô la giống hệt với một tờ 10 đô la khác về mặt giá trị. Như vậy, khi bạn mượn một tờ 10 đô la từ ai đó, bạn không cần phải trả lại tờ tiền đó, vì tờ tiền khác có cùng giá trị.

Trong lĩnh vực tiền điện tử, một BTC có cùng giá trị với bất kỳ BTC nào khác. Tuy nhiên, chúng thay đổi khi ta chuyển sang các mã thông báo không thể thay thế. Mã thông báo tiền điện tử NFT có giá trị khác biệt với bất kỳ mã thông báo tương tự nào khác.

Các đặc điểm cá nhân quyết định tính độc đáo của chúng. Do đó, chúng không thể thay thế được cũng giống như tài sản trong thế giới thực như đá quý hiếm, tác phẩm nghệ thuật và đồ xa xỉ của nhà sưu tập.

Game NFT là gì?

Game NFT là trò chơi được xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain, trong đó có các token được sử dụng để số hóa tài sản trong game. Game NFT cho phép người chơi thu thập các tài sản này. Một số game thưởng cho người chơi bằng tiền điền tử, trong khi một số khách người chơi thu thập NFT sau đó có thể bán chúng kiếm tiền.

Tất cả các dự án NFT game thành công đến nay đều có sự hiện diện của token gốc, chẳng hạn như Axie Infinity (AXS), Alienworld (TLM) hay Aavegotchi (GHST).

Các công dụng của token trong game:

  • Mua bán vật phẩm game
  • Staking nhận vật phẩm/ token thưởng
  • Nâng cấp trải nghiệm game (lên đồ cho thú)
  • Và nhiều tiện ích khác trong tương lai khi kết hợp sâu với DeFi

Coin thuộc NFT

Như đã định nghĩa trong phần NFT coin, thì NFT thực chất không được xếp vào tập Crypto(Tiền điện tử). Bạn có thể hiểu, Coin như tiền, còn NFT như tài sản. Như vậy Coin thuộc NFT thực chất là các loại tài sản đang được quan tâm và định giá cao. Sau đây là một số NFT đang được quan tâm gần đây.

NFT Art là gì?  NFT art finance là gì?

NFT Art hay NFT art finance là không gian nghệ thuật số hóa thành NFT trên toàn thế giới, nơi các nghệ sĩ có thể tạo, trưng bày, và bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số do mình tạo ra. NFT Art Finance được phát triển và hình từ đầu năm 2021, hiện tại có rất nhiều tài khoản nắm giữ token này.

NFT crypto là gì?

NFT Crypto là một mã hóa đặc biệt, thuộc công nghệ Blockchain, NFT được sử dụng để liên kết với một tài sản kỹ thuật số độc đáo, mà không thể nhân rộng. Thực tế NFT khác với các đồng tiền kỹ thuật số như Ether (ETH), Bitcoin (BTC) … Nghĩa là NFT thực tế không được xếp vào tập Crypto. Tuy nhiên NFT được phát triển trên các đặc tính của Blockchain do đó nhiều người coi là NFT crypto.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *