Ngày nay, với sự phát triển thần tốc của công nghệ số, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tập trung làm Brand Marketing, phát triển thương hiệu thay cho cách làm Marketing chỉ chú ý vào quảng bá sản phẩm hay dịch vụ. 

Vậy bạn đã hiểu bản chất của Brand Marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện nó một cách có hiệu quả nhất cho doanh nghiệp chưa?

Brand Marketing là gì?

Được đánh giá là khuynh hướng cho các hoạt động marketing hiện đại. Brand Marketing chính là quá trình bạn xây dựng, tiếp thị các giá trị vô hình như tên, uy tín của thương hiệu, giá thành sản phẩm của thương hiệu,…

Brand Marketing là gì? 5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu thành công
Brand Marketing là gì?

Hay, hiểu theo một cách khác, việc làm Brand MKT chính là giúp thương hiệu được in sâu trong tâm trí của khách hàng, tạo dựng được cầu nối cảm xúc giữ doanh nghiệp và khách hàng. Brand chính là những gì người khác nói về thương hiệu của bạn khi bạn không ở đó.

Bạn không nên nhầm lẫn khái niệm Brand Marketing và Branding, bởi đây 2 hoạt động khác nhau. Khi brand MKT tập trung vào tái định nghĩa thương hiệu thì branding sẽ tập trung vào hoạt động xây dựng thương hiệu.

Một thương hiệu chưa tốt là kiểu thường xuyên thay đổi “tính cách” của nó khi tiếp cận các khách hàng mục tiêu, không có tính đồng nhất và xuyên suốt. Và thương hiệu tốt thì làm ngược lại.

Đối với những doanh nghiệp lớn chẳng hạn như Vinamilk, Adidas, Apple,… họ sẽ phát triển thương hiệu cho từng dòng sản phẩm riêng biệt, có chiến lược Brand Marketing đến một phân khúc khách hàng, nhưng điểm chung là đều mang tính cách xuyên suốt của thương hiệu “mẹ”.

Xem thêm ngay bài viết: "Phân biệt Trade Marketing và Brand Marketing bạn nên biết càng sớm càng tốt".

Hướng dẫn quy trịnh 5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu thành công

Từ những vai trò và giá trị to lớn của thương hiệu, chắc hẳn bạn đang quan tâm tới làm thế nào để tạo ra một Brand cho riêng mình? Bạn cũng đang tự hỏi nên bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo các bước dưới đây để hướng dẫn cho cách xây dựng thương hiệu thành công!

Bước 1: Tạo một nền tảng vững chắc cho thương hiệu.

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, nó như một nền móng để đưa thương hiệu của bạn tới khách hàng.

Brand Marketing là gì? 5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu thành công
Tạo một nền tảng vững chắc cho thương hiệu.

Tạo nền tảng xây dựng thương hiệu cần có những gì:

 • Bộ nhận diện cơ bản của thương hiệu (Brand Attributes): Logo, màu chủ đạo, card visit, đặc điểm nhận dạng,… giúp hình ảnh thương hiệu đó khác biệt với thương hiệu khác.
 • Tạo ra các Lợi ích thương hiệu (Brand Benefits): 2 lợi ích dễ dàng mang lại cho người tiêu dùng là lợi ích lý tính và lợi ích cảm tính. Muốn có lợi ích lý tính bạn cần phải đi tìm sự khác biệt ở những nét đặc trưng, hay điểm mạnh của một sản phẩm, trong khi lợi ích cảm tính tồn tại chủ yếu dựa trên khía cạnh tâm lý, cụ thể là những đánh giá về mặt cảm xúc đối với sản phẩm/dịch vụ.
 • Tạo dựng Niềm tin thương hiệu (Brand Beliefs): Tạo dựng thương hiệu không thể bỏ qua Niềm tin từ khách hàng. Yếu tố quan trọng nhất quyết định tới lòng tin của khách hàng là cách bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và đáp ứng nhu cầu của họ như thế nào.
 • Tính cách thương hiệu (Brand Personalization): Giống như tính cách con người nhưng có phần ít phức tạp hơn, thương hiệu mang trong mình những tính cách, đặc biệt ở những thương hiệu thành công – rất cá tính, khác biệt.
 • Tính chất thương hiệu (Brand Essence): tính chất thương hiệu chính là những gì thương hiệu tồn tại trong tâm trí của khách hàng. Nó thể hiện năng lực cốt lõi, lợi thế của thương hiệu, văn hóa và giá trị và thường là những câu slogan của thương hiệu, câu chuyện ý nghĩa thông qua thương hiệu.

Bước 2: Xác định vị trí của thương hiệu.

Xác định vị trí thương hiệu là định vị thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí người tiêu dùng hay nói cách khác xác định người tiêu dùng sẽ nhớ gì về thương hiệu của bạn. Định vị được điều này sẽ khẳng định sản phẩm của thương hiệu cũng như khẳng định được sức ảnh hưởng của công ty với thương hiệu.

Brand Marketing là gì? 5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu thành công
Xác định vị trí của thương hiệu.

Việc định vị thương hiệu được hình thành ngay trong quá trình thiết kế nhãn hiệu và xây dựng thương hiệu. Nên tạo cho Brand một hình ảnh riêng, có nét riêng tách biệt, giúp khách hàng phân biệt với những sản phẩm cùng loại.

Bước 3: Xây dựng chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp.

Sau khi có nền móng xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và định vị được thương hiệu, bạn sẽ bắt đầu xây dựng chiến lược cho thương hiệu. Trước tiên cần đặt ra những câu hỏi và trả lời một số câu hỏi như: quảng cáo thương hiệu ở đâu, marketing thương hiệu bằng cách nào? Làm như thế nào để tạo dựng thương hiệu? Kênh nào có thể giúp phân phối một phần chiến lược? Cần xây dựng chiến lược thương hiệu trong bao lâu? khi nào cần xây dựng thương hiệu doanh nghiệp?...

Brand Marketing là gì? 5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu thành công
Xây dựng chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp

Khi trả lời xong các câu hỏi như trên để định hướng được chiến lược của mình, giờ là lúc bạn đưa ra nhiệm vụ xây dựng chiến lược cho thương hiệu: đưa ra mục tiêu chiến lược, chi phí của từng kì, kế hoạch đẩy mạnh sản phảm/dịch vụ mới theo quý.

Bước 4: Đưa thương hiệu tới người dùng qua truyền thông.

Kế hoạch truyền thông sẽ được bắt đầu ngay khi có chiến lược xây dựng thương hiệu. Nhà quản lý thương hiệu phải thực hiện một tiến trình bao gồm 6 bước chủ yếu sau đây: Định dạng công chúng mục tiêu, xác định mục tiêu truyền thông, thiết kế thông điệp, lựa chọn kênh truyền thông, xác định ngân sách.

Brand Marketing là gì? 5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu thành công
Đưa thương hiệu tới người dùng qua truyền thông

Kế hoạch bao gồm tháng nào tiêu bao nhiêu tiền, quyết định về hệ thống đưa thương hiệu tới người tiêu dùng, cuối cùng truyền thông cho thương hiệu bằng phương thức đã chọn.

Bước 5: Đánh giá kết quả truyền thông định kỳ.

Sau mỗi giai đoạn truyền thông, cần có sự đo lường hiệu quả của chiến dịch truyền thông để có sự hiệu chỉnh kịp thời.

Brand Marketing là gì? 5 bước đơn giản xây dựng thương hiệu thành công
Đánh giá kết quả truyền thông định kỳ

Các thông tin thường phải được thu thập bao gồm:

 • Có bao nhiêu % người biết tới thương hiệu (brand awareness)?
 • Họ có mối liên hệ/nhận xét về thương hiệu đó thế nào?
 • Họ ghi nhớ được những điểm nào
 • Có bao nhiêu % người dùng thử sản phẩm thương hiệu?
 • Có bao nhiêu % người tiếp tục dùng sau lần dùng thử?
 • Có bao nhiêu % người giới thiệu cho người khác về thương hiệu?

Có thể bạn quan tâm: "Marketing là gì? Những hình thức marketing phổ biến nhất hiện nay".

Xây dựng được thương hiệu có sức ảnh hưởng và nhiều khách hàng biết tới không phải một sớm một chiều là có thể dễ dàng thành công, cần phải có một quá trình dài và liên tục đưa giá trị thương hiệu tới khách hàng. Hãy kiên trì xây dựng thương hiệu, khách hàng họ chắc chắn sẽ trở thành những người “bạn tri kỷ” với thương hiệu của bạn. 

Chúc bạn thành công!

Chia sẻ bài viết cho bạn bè ngay nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

SSK xin chân thành cảm ơn!

HaNT, Theo Reviview 365 tổng hợp